Gia Đình Sống Khiêm Tốn Và Ngay Chính

print

03.03.2019 – Chúa nhật VIII Thường niên – Lc 6,39-45

GIA ĐÌNH SỐNG KHIÊM TỐN VÀ NGAY CHÍNH

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang quy tụ trước nhan Thánh Chúa. Chúng con xin dâng lời ngợi khen, chúc tụng và tôn vinh Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa vì ơn được nhìn thấy Chúa, được nghe lời của Chúa, được đón nhận chính Thịt Máu Chúa và được sống trong nhà của Chúa. Xin Chúa ban cho chúng con một tâm hồn khiêm tốn và ngay chính. Xin dẫn bước chúng con đi trong ánh sáng cứu độ của Chúa hầu chúng con có thể đưa dẫn những người xung quanh đến gần Chúa hơn.

  • “Người mù có thể dẫn người mù được chăng?”

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đưa ra một hình ảnh thật thực tế trong cuộc sống: người mù không thể dẫn người mù bước đi được, cả hai sẽ bị vấp té và đều không đến đích được. Trong việc giáo dục cũng vậy, người vô tri thì không thể dạy cho người khác được, họ sẽ đưa người khác đến chỗ sai lầm. Trong đời sống luân lý, kẻ làm điều xấu thì không dạy điều lành cho người khác được; cha mẹ làm điều xấu mà bắt con cái sống tốt thì làm sao chúng nghe và làm theo được.

Lạy Chúa, chúng con sẽ vấp ngã khi để mình bị mù lòa con mắt đức tin, khi chúng con để cái xà ích kỷ, kiêu căng, tự phụ che lấp đôi mắt. Chúng con ảo tưởng mình đạo đức tốt lành nhưng thực ra là đầy tính đạo đức giả, chỉ biết chỉ trích lên án người khác nhưng thích người khác tán dương mình. Chúng con xin lỗi Chúa, xin Chúa lấy cái xà ích kỷ ra khỏi con mắt chúng con. Xin Chúa khai mở làm tươi sáng đôi mắt tâm hồn chúng con để chúng con nhìn thấy rõ chính mình mà trở nên khiêm tốn hơn.

(thinh lặng)

  • “Người hiền, bởi lòng tích chứa điều lành, nên phát xuất sự thiện”.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con ai cũng có cái xấu len lỏi trong con người mình. Nhờ ánh sáng Lời Chúa, chúng con sẽ nhận ra chính mình mà biết diệt trừ nết xấu và luyện tập nhân đức. Nhờ ơn Chúa giúp, gia đình chúng con sẽ sống khiêm tốn trong lời ăn tiếng nói và cách cư xử. Xin cho chúng con biết tô đẹp tâm hồn bằng những bông hoa nhân đức và thánh thiện, để từ đó, cái xấu dần dần biến mất, và cái tốt làm rạng rỡ con người.

Lạy Chúa, một người có Chúa trong tâm hồn sẽ luôn hành động theo thánh ý Chúa. Tâm hồn họ trong sạch và bình an. Họ có một kho tàng vô giá là chính Chúa nên những thứ khác như tiền bạc, danh vọng chỉ là thứ tùy phụ. Chúng con ước ao mình cũng để Chúa ngự trị trong tâm hồn và để Chúa biến đổi con người chúng con. Xin Chúa thương thanh tẩy tâm hồn chúng con, ngõ hầu mọi lời nói, việc làm của chúng con đều theo thánh ý Chúa và là hương thơm lan tỏa đến với mọi người xung quanh.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giây phút chầu Chúa đang gần kết thúc, chúng con ra về mang theo lời nhắn nhủ từ sứ điệp Lời Chúa hôm nay để góp vào vốn sống cho ngày mai. Nguyện xin Chúa cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con luôn biết sống khiêm tốn hiền lành và ngay chính trong tư tưởng, lời nói và việc làm. Xin tô điểm cuộc đời chúng con bằng những bông hoa nhân đức là lòng bác ái, hiền dịu, vui tươi và bình an để chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa và an hòa với mọi người. Amen.