Gia Đình Sống Khiêm Tốn

print

01.09.2019 – Chúa nhật XXII Thường niên – Lc 14,1.7-14

GIA ĐÌNH SỐNG KHIÊM TỐN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật diễm phúc cho những ai được diện kiến Chúa. Đôi mắt xác thịt tuy không thấy nhưng chúng con xác tín Chúa đang ngự giữa chúng con, nơi Bí tích Thánh Thể Tình Yêu, chúng con tôn vinh và cảm tạ Chúa. Chính nơi Bí tích Tình Yêu này, Chúa đã nêu gương khiêm nhường tự hạ, trở nên của ăn nuôi dưỡng chúng con. Xin Chúa tiếp tục hiện hiện và dạy dỗ chúng con trong mọi khoảnh khắc thường nhật, để gia đình chúng con thấm đượm tinh thần khiêm nhường, yêu thương, hy sinh cho nhau như Chúa đã hy sinh cho chúng con.

  • “Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người Biệt phái để dùng bữa và họ dò xét Người”.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con không muốn ai dò xét, kết án mình nhưng lại hay tự cho mình quyền xét đoán và lên án người khác. Chính lúc đó, chúng con vô tình trở thành những Biệt phái, những kẻ kiêu ngạo đi nghịch lại với đức khiêm nhường mà Chúa đã sống và muốn chúng con noi theo. Chúa không chỉ hạ mình khỏi địa vị ngang hàng với Thiên Chúa mà còn đi tới tận cùng của sự khiêm nhường khi vâng lời, bằng lòng chịu chết trên thánh giá.

Xin cho chúng con, những người mang danh là Kitô hữu biết bỏ đi cái tôi tự cao tự đại để hình ảnh của Chúa hiện rõ hơn trên cuộc đời và hành động của chúng con. Xin cho mọi thành viên trong gia đình chúng con biết ý thức rằng, mọi người được tạo dựng cho nhau và vì nhau để từng người biết khiêm tốn phục vụ nhau trong tình yêu Chúa.

(thinh lặng)

  • “Hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không chỉ dạy chúng con bằng dụ ngôn nhưng chính Chúa đã nêu gương tự hạ đến tận cùng bằng cái chết trên thập giá. Sự khiêm hạ và vâng phục là dấu chỉ tuyệt hảo của tình yêu mà Chúa dành cho Chúa Cha. Chúa đã tự hạ mình để thánh ý Chúa Cha được tỏa rạng. Xin cho chúng con cũng biết học đòi bắt chước Chúa để hạ mình xuống lắng nghe ý kiến của nhau: cha mẹ thấu hiểu lời giãi bày của con cái, anh chị em biết đặt cái tôi sang một bên để dễ dàng đón nhận trái ý do những khác biệt của nhau.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết nhận chân về mình và về nhau để không vướng vào thói tự cao tâng bốc mình, cũng như không vùi dập tha nhân khi họ lầm lỗi, sa ngã. Xin cho từng gia đình trong giáo xứ chúng con biết nhường nhịn nhau, bỏ qua những tranh chấp, bất đồng. Chính khi hạ mình tha thứ cho nhau là lúc chúng con được Chúa nâng lên trong ân sủng và tình yêu của Chúa.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con mong ước được Chúa luôn đồng hành, gìn giữ và che chở từng người trong gia đình chúng con. Gia đình chúng con vẫn còn đó những bất hòa do tính tự cao, còn đó những rạn nứt do chưa khiêm tốn để tha thứ. Xin Chúa san bằng thói cao ngạo, hàn gắn những đổ vỡ để nhờ ơn Chúa, chúng con và mọi gia đình trong giáo xứ phản ánh ngày càng trung thực diện mạo khiêm nhường và hiền từ của Chúa. Amen.