Gia Đình Sống Tâm Tình Cảm Tạ Tri Ân

print

13.10.2019 – Chúa nhật XXVIII Thường niên – Lc 17,11-19

Gia Đình Sống Tâm Tình Cảm Tạ Tri Ân

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với lòng cảm mến tri ân, chúng con xin cung kính thờ lạy, ngợi khen và tôn vinh Chúa. Chúa đã ban cho chúng con sự sống và muôn vàn hồng ân, cho chúng con niềm vui qua tha nhân, bạn bè, đặc biệt là những người thân thương trong gia đình luôn nâng đỡ nhau. Xin giúp chúng con biết sống đền đáp ân tình của Chúa, bằng việc dâng lời tạ ơn và sống theo giáo huấn của Chúa.

  • “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi!”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật đáng thương cho thân phận hẩm hiu của những người mắc bệnh phong cùi bị mọi người xem thường, khinh bỉ và xa lánh, phải sống tách biệt và bị xã hội đẩy ra bên lề cuộc sống! Có lẽ chúng con không mắc bệnh phong cùi về thể lý, nhưng rất có thể chúng con lại mắc phải bệnh cùi về tâm linh, khi chúng con vô ơn đối với Chúa: sống xa cách Chúa, không quan tâm đến thánh lễ Chúa nhật, không còn biết cám ơn Chúa qua giờ kinh sáng tối nơi gia đình, không để tâm học hỏi Thánh kinh và giáo lý. Chúng con còn bị phong cùi tâm linh khi chúng con vô tâm, thờ ơ, dửng dưng, ích kỷ, tư lợi mà không biết chạnh lòng thương trước nỗi đau của người khác, thậm chí cả những người thân trong gia đình.

Lạy Chúa Giêsu, những người phong cùi không xin được chữa lành hoặc không xin của bố thí, mà chỉ xin Chúa rủ lòng thương xót họ? Xin cho chúng con cũng biết nhìn nhận thân phận tội lỗi, bất toàn, biết chạy đến với Chúa và thưa lên:“Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng con!”.

(thinh lặng)

  • “Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại này”.

Lạy Chúa Giêsu, mười người phong cùi đều được sạch, nhưng chỉ có người dân ngoại quay lại cảm ơn Chúa. Chúng con vẫn luôn nhận được biết bao ơn lành của Chúa và sự giúp đỡ của tha nhân, thế nhưng, chúng con vẫn thường quên lãng.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, hai chữ cám ơn nhau thật cần thiết cho tương quan giữa chúng con. Hai chữ cám ơn nối kết người cho và người nhận nên một niềm vui ngọt ngào của hoa trái yêu thương. Nhưng Chúa ơi, sao chúng con lại hẹp hòi hai tiếng cám ơn với những người thân của chính mình. Chúng con ngại cám ơn về những vất vả ngược xuôi, cùng bao mưa nắng trong đời mà cha mẹ dành cho chúng con. Chúng con vô tâm trước những hy sinh, cống hiến của cha mẹ, của vợ chồng, anh em bè bạn đang hy sinh vì chúng con. Xin Chúa tha thứ cho những lỗi lầm và thiếu sót của chúng con.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin tình yêu Chúa lôi kéo gia đình chúng con đến với Chúa, giúp chúng con nhận được ơn tha thứ tội lỗi, nhận được nguồn sức mạnh Thánh Thể Chúa để phục hồi đời sống thánh thiện và đạo đức nơi bản thân chúng con. Xin dạy cho gia đình chúng con biết tri ân nhau ngay trong những điều nhỏ nhất, biết cám ơn nhau ngay trong những việc tầm thường hằng ngày, luôn mau mắn nói lời cám ơn với những ai đang hy sinh vì chúng con. Và trên hết, xin cho chúng con đừng bao giờ lãng quên tình Chúa, để cuộc đời chúng con luôn là bài ca dâng hiến để tạ ơn về những ơn lành Chúa ban. Amen.