Gia Đình Suy Gẫm Mầu Nhiệm Mân Côi

print

Gia Đình Suy Gẫm Mầu Nhiệm Mân Côi

  

SUY GẪM  NĂM SỰ VUI

 

NĂM SỰ VUI  I

Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai (Lc 1,38).

Ta hãy xin cho được ở khiêm nhượng.

 

Suy niệm: Sống là chấp nhận. Đức Maria đã tự đặt mình dưới quyền sử dụng của Thiên Chúa: hạ mình xuống nên được nâng lên làm Mẹ Thiên Chúa. Ngày thành hôn, cha mẹ cũng cam kết đón nhận con cái, để yêu thương dưỡng dục. Con cái phải cảm nhận tình thương của Đấng Tạo Thành và của đấng sinh thành. Mỗi người khiêm tốn giữ đúng vị trí của mình trong gia đình, nhận ra các thành viên là những quà tặng Chúa ban.

 

Ý nguyện: Xin cho mỗi người trong gia đình biết chân thành lắng nghe nhau để trên thuận dưới hòa: loan báo tin mừng chứ không phải tin buồn cho nhau.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

 


NĂM SỰ VUI II

Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave (Lc 1,56).

Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

 

Suy niệm: Ra đi là một sứ mạng: đem niềm hạnh phúc đến cho người khác. Đến với nhau không đơn thuần là ăn uống, vui chơi mà chính là gặp gỡ. Gặp gỡ thường xuyên nhất là trong gia đình: tại sao thiếu vắng nụ cười, cử chỉ thân ái, lại quá nhiều lời than trách? Gặp gỡ thực sự đưa đến chỗ chia sẻ: người nghèo nào cũng có gì để cho, người giàu nào cũng cần cái gì để nhận.

 

Ý nguyện: Xin cho mỗi gia đình thực sự thành tổ ấm, chứ không phải tổ lo. Xin cho mỗi người biết quan tâm đến nhau: từ trái tim đến với trái tim.

 


NĂM SỰ VUI III

Đức Bà sinh Chúa Giêsu nơi hang đá (Lc 2,7).

Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

 

Suy niệm: Đức Maria đã sinh ra cho Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã sinh ra cho chúng ta. Còn chúng ta… sống cho ai và vì ai? Sống là từ bỏ, có chấp nhận đau thương mới thực sự là yêu thương. Bêlem nghèo đã giúp người Kitô hữu đón nhận duyên nghèo, nghèo mà sạch, rách giữ lề: an bần lạc đạo.

 

Ý nguyện: Xin cho mỗi gia đình biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa và ăn ở công chính, để mọi sự khác Chúa sẽ liệu cho.

 


NĂM SỰ VUI IV

Đức Bà dâng Chúa Giêsu trong đền thánh (Lc 2,34).

Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

 

Suy niệm: Bỏ mình suông thật uổng, dâng mình mới đáng quý. Những gì chúng ta có đều là của Chúa, nay dâng lại cho Chúa, để Chúa ban thêm. Cha mẹ dâng con cái cho Chúa để phục vụ Giáo Hội hoặc cộng đoàn. Con cái nghe lời cha mẹ như vâng lời Thiên Chúa. Yêu mến Chúa là tuân giữ luật Chúa, luật Chúa mang tên gọi là yêu thương.

 

Ý nguyện: Mỗi người tập thói quen tốt: sáng dâng ngày, tối dâng mình. Hãy sống tâm tình: xin vâng để xin dâng.

 


NĂM SỰ VUI V

Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh (Lc 2,46).

Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

 

Suy niệm: Mất mát là chuyện khó tránh, mất mà lấy lại được mới hay: vì tìm thì dễ gặp, có mất mới quý của. Ta sung sướng vì được trở lại sau khi phạm tội, ta hạnh phúc vì đứa con đi hoang trở về. Những kinh nghiệm buồn vui ấy giúp chúng ta giữ gìn những gì đang có: đức tin, lòng đạo, bầu hòa khí, sự thủy chung…

 

Ý nguyện: Xin cho mỗi gia đình cảm nhận được niềm hạnh phúc sum vầy bên nhau: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng cầu nguyện với nhau.

 

 

SUY GẪM NĂM SỰ THƯƠNG

 NĂM SỰ THƯƠNG I

Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu (Lc 22,43).

Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

 

Suy niệm: Đấng từng dạy chúng ta đừng lo lắng cho ngày mai, nay cũng biết lo buồn, nhưng đã sớm biết vâng ý Cha. Chúa đã đồng cảm và hiểu thấu những nỗi thống khổ của chúng ta. Về phần mình, chúng ta nhận được bài học: trong mọi lựa chọn, chấp nhận ý Chúa hơn ý riêng; trong khổ đau, cầu nguyện hơn than thở, Chúa sẽ bổ sức; trong lỗi lầm, hãy thành khẩn và không thất vọng.

 

Ý nguyện: Xin cho mọi người biết trân trọng đối với những giọt mồ hôi, những hạt nước mắt của nhau, biết làm việc lành tương xứng với lòng thống hối.

 

NĂM SỰ THƯƠNG II

Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn (Mt 27,26).

Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

 

Suy niệm: Chính vì tội chúng ta mà vị Chủ chăn nhân lành phải tan nát tấm thân. Đây là một nghịch lý của công trình cứu độ: cứu người, người hại. Thân thể của Chúa là Hội Thánh vẫn còn mang thương tích của thời đại: cố chấp, bất phục, bài xích… Giữa một xã hội tiêu thụ, lời kêu gọi hy sinh hãm mình của Chúa vẫn còn tha thiết, mong được đáp trả.

 

Ý nguyện: Xin cho mọi người không chỉ bằng lòng mà còn vui lòng, vì xứng đáng chịu cực khổ với Chúa: Chúa đã dùng chính thân xác chúng ta để chịu đau khổ thay cho Ngài.

 

NĂM SỰ THƯƠNG III

Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai (Mc 15,18).

Ta hãy xin cho được chịu mọi sự xỉ nhục bằng lòng.

 

Suy niệm: Đầu là phần quý nhất của con người. Đội mão gai chứ không phải triều thiên – đó là một sự xỉ nhục cực độ. Chúa Giêsu đã nhẫn nhục chịu đựng: im lặng, không phẫn nộ, không hận thù. Còn chúng ta: vợ chồng chịu đựng nhau được bao nhiêu? Cha mẹ than phiền con cái thế nào? Con cái gánh ấy tuổi già của cha mẹ ra sao? Chúa đối mặt với kẻ thù vẫn khoan dung. Chúng ta vẫn đối diện với người thân: lại tệ hơn sao?

 

Ý nguyện: Xin cho mọi người ý thức: điều không tránh được thì hãy chấp nhận, điều nặng lòng thì hãy trút bỏ, để tâm hồn thảnh thơi an bình.

 

NĂM SỰ THƯƠNG IV

Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh Giá (Ga 19,17).

Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

 

Suy niệm: Trên đường tử nạn, Chúa vấp ngã nhiều lần, nhưng vẫn chỗi dậy tiến lên. Dù được ai đó nâng đỡ, nhưng Chúa vẫn không buông, vẫn tiếp bước cho đến hết đường. Hãy vác thánh giá của mình, đừng đòi thánh giá của người. Hãy vác đỡ thánh giá cho tha nhân, đừng quẳng thánh giá cho người khác. Vác thánh giá sẽ nhẹ nhàng, lê thánh giá sẽ nặng nề: tìm sự sống trong cái chết, tìm hạnh phúc qua đau khổ.

 

Ý nguyện: Nơi đâu có tình yêu thì không có gian khổ, mà nếu có gian khổ thì yêu luôn (Augustinô). Nếu không mến thánh giá được thì đừng ớn thánh giá.

 

NĂM SỰ THƯƠNG V

Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá (Ga 19,30).

Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa.

 

Suy niệm: Khi bị đóng đinh trên khổ giá, Chúa Giêsu đã kéo mọi sự lên cao với Người. Cây Thập Giá nay trở thành cây sự sống. Cái chết của Chúa đã đem ơn cứu tử cho loài người. Đáng lẽ, chúng ta phải chạy khắp phố phường kêu lên: có một người đã chết cho tôi, để tôi được sống! Những gì đáng chết, sao nó vẫn sống dai: tính hư, nết xấu… Những gì đáng sống, sao nó cứ ngấp ngoái: đức tin, lòng đạo… Chúa chết giữa trời vẫn là một lời cảnh báo cho những người sống mà không nghĩ mình phải chết.

 

Ý nguyện: Xin cho mỗi người nhìn lên Thánh Giá để nhìn thấy nghị lực vươn cao lên. Nhìn lên Đấng bị đâm thâu qua để dừng lại, đừng phạm tội nữa.

 

 

SUY GẪM NĂM SỰ MỪNG

 NĂM SỰ MỪNG I

Đức Chúa Giêsu sống lại (Lc 24,6).

Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.


Suy niệm
: Thánh Phaolô dạy: “Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật là hảo huyền… Chúng ta là những kẻ đáng thương hơn tất cả mọi người” (1Cr 15,17-19). Chúa đã sống lại thật, niềm tin được củng cố, chúng ta mừng như bố chết sống lại! Cuộc sống con người bị hao mòn vì năm tháng, vì bổn phận, vì tội lụy, nay cần được hồi sinh và khởi sắc. Chúng ta cần chỗi dậy và sống đời sống mới.

 

Ý nguyện: Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Đức tin sống động được thể hiện qua đời sống chứng nhân và việc bác ái.

 

 

NĂM SỰ MỪNG II

Đức Chúa Giêsu lên trời (Cv 1,9).

Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

 

Suy niệm: Chúa về trời, nhưng vẫn ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Chúa không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian nữa. Ngài hiện diện rộng khắp với quyền năng và tình thương. Chúng ta không nhìn trời như người Galilê, nhưng trở về với bổn phận và ra đi làm chứng cho việc Chúa đang ở giữa chúng ta.

 

Ý nguyện: Tôn trọng những thực tại trần thế và phát tiển trái đất, chúng ta đừng quên: quê hương chúng ta ở trên trời, nơi ấy có ghi tên chúng ta.

 

 NĂM SỰ MỪNG III

Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống (Cv 2,11).

Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy ơn Chúa Thánh Thần.

 

Suy niệm: Nếu không có 10 ngày tĩnh tâm, nếu không có sự hiện diện của Mẹ Maria trong nhà tiệc ly, liệu rằng Đức Chúa Thánh Thần có hiện xuống không? Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên Đức Chúa Thánh Thần: Ngài luôn luôn đổi mới trong ngoài chúng ta. Những lễ hiện xuống mới không những trên Hội Thánh, mà còn cả trên các gia đình. Xin đừng làm buồn lòng và đừng dập tắt Thánh Thần.

 Ý nguyện: Xin cho mọi người được đầy Thánh Thần, để phát sinh những hoa trái là niềm vui và ơn bình an.

 

 NĂM SỰ MỪNG IV

Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời.

Ta hãy xin cho được chết lành trong tay Đức Mẹ.

 

Suy niệm: Thiên Chúa đã giữ gìn cho Đức Maria không lây nhiễm nguyên tội, nay cũng giữ gìn không phải hư nát trong mồ. Mãn cuộc đời tại thế, Đức Maria thụ tạo duy nhất được lên trời cả hồn lẫn xác. Niềm hy vọng hé mở cho chúng ta. Muốn mục đích là muốn phương tiện. Phải bước theo cuộc hành trình đức tin của Đức Maria mới mong về Trời được.

 Ý nguyện: Không đặt câu hỏi: tôi có được lên Trời không? Mà phải nói: tôi có muốn lên Trời không? Hãy vươn lên tầm cao của cuộc sống.

 

 NĂM SỰ MỪNG V

Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời.

Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên Nước Thiên Đàng.

 

Suy niệm: Ai bền đỗ đến cùng mới được cứu rỗi. Để được thưởng cùng Đức Mẹ trên Nước Thên Đàng, phải là những thiếu nữ khôn ngoan luôn đổ dầu đầy bình, những đầy tớ trung tín, biết sinh lợi trên những nén bạc được trao phó. Noi gương Mẹ Maria, chúng ta quyết trung thành trong những việc nhỏ để có thể trung thành trong những việc lớn, làm những việc bình thường nhưng với cung cách không tầm thường.

 Ý nguyện: Xin cho mọi người biết tỉnh thức và sẵn sàng, trung tín và khôn ngoan, với niềm khát vọng: chính Chúa là phần thưởng trên hết mọi phần thưởng.

 

Giuse Nguyễn Hùng Cường

Hiệu đính: Lm. Giuse Phạm Bá Lãm

https://www.songtinmungtinhyeu.org/