Giá Trị Của Thời Gian

print

Giá Trị Của Thời Gian

Chuyện kể rằng có một người rất keo kiệt. Anh ta chăm chỉ làm việc và lúc nào cũng chắt bóp tiền bạc, chẳng dám ăn tiêu gì. Tích góp trong nhiều năm, anh ta có được cả một gia tài rất lớn. Chính vì muốn giữ toàn bộ tài sản cho mình mà không phải phân chia cho bất kỳ ai, anh ta quyết định không lấy vợ. Cứ vậy mà sống một mình cho yên thân.

Cứ ngỡ rằng anh ta sẽ càng có thể tích góp thêm nhiều tiền của và tận hưởng lâu dài cảm giác hạnh phúc khi có nhiều của cải, không ngờ một ngày nọ, Thần Chết đột nhiên xuất hiện đòi lấy mạng anh ta ra khỏi cuộc sống ở trần gian. Quá bàng hoàng, lúc này anh ta mới nhận ra là mình chưa kịp hưởng thụ chút gì từ khối tài sản của mình. Anh ta bèn nài nỉ Thần Chết:

– Xin hãy cho tôi sống thêm một năm thôi. Tôi sẽ lập tức chia một phần ba tài sản của tôi cho ngài ngay bây giờ.

– Không được. – Thần Chết lắc đầu.

– Vậy tôi đưa ngài một nửa. Ngài cho tôi nửa năm nữa, được không? – Anh ta tiếp tục van xin.

– Không được. – Thần Chết vẫn không đồng ý.

Anh ta vội nói:

– Vậy… tôi xin giao hết của cải cho ngài. Ngài cho tôi một ngày thôi, được không?

– Không được. – Thần Chết vừa nói, vừa giơ cao chiếc lưỡi hái trên tay.

Người đàn ông tuyệt vọng cầu xin Thần Chết lần cuối cùng:

– Thế thì ngài cho tôi một phút để viết chúc thư vậy.

Lần này, Thần Chết gật đầu. Anh ta run rẩy viết lên giấy một dòng chữ: – Xin hãy ghi nhớ: Thời gian ở trần gian quý giá lắm! Bao nhiều tiền bạc cũng không mua được một ngày.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thời gian là món quà quý giá nhất mà con người được sở hữu. Tháng dài năm rộng… thời gian cứ thấm thoát thoi đưa làm nên cuộc đời dài hay ngắn của mỗi người. Có nhiều người đã dành thời gian sống của mình để quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng cũng có không ít người dành thời gian của mình để làm đủ mọi cách kiếm thật nhiều tiền và tích góp của cải, như anh chàng trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe. Để rồi khi thời gian sống đã chấm dứt, anh mới bàng hoàng nhận ra rằng mình đã lãng phí bao nhiều ngày tháng dài của cuộc đời cho điều không có giá trị đổi lấy chỉ một ngày được sống cho đúng nghĩa.

Chúng ta đang sống trong thời đại dịch. Cơn đại dịch toàn cầu Covid-19 kéo dài hơn một năm qua đã lấy đi bao mạng sống con người. Đây thật sự là một khoảng thời gian không thể nào quên được trong lịch sử nhân loại ở thế kỷ XXI này và là cơ hội để chúng ta cảm nhận được nỗi đau, sự mất mát ra đi của những người xung quanh, biết được cảm giác của những người hằng ngày hằng giờ đang phải chiến đấu, giành giật từng hơi thở ngay trên chính thân xác của mình hay trong gia đình mình. Biết bao người đã từ giã cõi đời một cách bất ngờ, tức tưởi vì phải buộc lòng để lại bao ước mơ và dự định còn dang dở. Họ không còn thời gian để làm những gì họ muốn và ở bên cạnh những người mà họ yêu thương. Khi hồi chuông báo hiệu thời gian trên cõi đời này đã chấm dứt, người ta không còn cơ hội nào nữa để tích lũy hay cho đi những gì mình đang có. Trong tâm tình của tháng Mười Một này, chúng ta cầu nguyện cho linh hồn những người đã qua đời bất ngờ và đột ngột vì nhiễm Covid-19. Họ là những nhà thiện nguyện đã thiệt mạng khi dấn thân phục vụ những người gặp khó khăn ở các khu cách ly hoặc bệnh nhân Covid. Họ là những người bị nhiễm bệnh do sự vô ý hay thiếu trách nhiệm của người khác. Và họ cũng có thể là những người thân trong gia đình, bạn bè hay người nào đó mà chúng ta quen biết. Chúng ta cầu xin Chúa thương mở lượng hải hà đón nhận họ vào Nước Chúa.

Lạy Chúa, trong những ngày tháng dài chiến đấu với dịch bệnh toàn cầu Covid, Chúa vẫn để cho chúng con còn được sống, còn được Chúa yêu thương và vẫn còn được Chúa tin tưởng trao cho chúng con thêm nén bạc thời gian. Xin cho chúng con đừng hoang phí thời gian của mình vào việc tích góp nhiều tiền của trong két sắt hay thẻ ngân hàng, nhưng biết tích góp cho mình một kho tàng ở trên trời gồm những nhân đức và sự hy sinh, quảng đại quên mình vì hạnh phúc của muôn người. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.