Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 15 Thường Niên, Năm C

print

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 15 Thường Niên, Năm C

 LOUIS PASTEUR

Nhiều người trong chúng ta sợ chó. Đó là một nỗi sợ khá phổ biến. Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur còn sợ chó hơn mọi người. Ngay cả một tiếng sủa xa cũng khiến ông khiếp sợ. Trong tâm trí ông, ông vẫn còn nhớ đến một con chó sói điên đã hoành hành khắp ngôi làng thời thơ ấu của ông; nó mang đến bao nỗi đau khổ và cái chết cho nhiều người hàng xóm của ông. Ông nói hết lần này đến lần khác: “Tôi luôn bị ám ảnh bởi tiếng khóc của những nạn nhân đó”. Tuy nhiên, vào năm 1882, ở tuổi 60, Pasteur đã từ bỏ tất cả các nghiên cứu khác của mình để tìm kiếm một phương pháp chữa trị bệnh dại. Trong ba năm dài, bất chấp nỗi sợ hãi bủa vây, ông đã liều mạng sống với những con chó điên. Cuối cùng, ông đã tìm ra được một loại vắc-xin để chữa bệnh dại cho các nạn nhân. Vào một đêm tháng bảy năm 1885, ông đã thử mũi tiêm đầu tiên trên một cậu bé mà cuộc đời của cậu dường như đã kết liễu. Cậu bé đã được cứu sống. Nỗi đau đớn và sợ hãi của những người hàng xóm đã thúc đẩy Louis Pasteur tìm cách chữa khỏi căn bệnh đáng sợ này. [Alex Osborn, L.H.D., Your Creative Power (New York: N.Y: Dell Publishing Co., Inc., 1948).]

  1. TRUYỀN ĐẠT LÒNG TỐT

Mười năm trước, xe của Tom Weller bị hỏng khi anh đang lái xe qua Nam California. Một người lạ đã dừng lại để giúp đỡ Weller và không nhận tiền thù lao của anh. Thay vào đó, người lạ yêu cầu Weller trả ơn bằng cách giúp lại những người lạ khác ở một nơi nào đó. Tom Weller đã ghi nhớ những lời đó. Trong mười năm qua, anh ấy đã giúp đỡ hàng nghìn người mắc kẹt dọc theo các đường cao tốc của Nam California. Anh không bao giờ yêu cầu thanh toán; thay vào đó, Tom Weller để lại một tấm danh thiếp nhỏ yêu cầu mỗi người giúp đỡ người khác đang gặp khó khăn. Nó đã trở thành sứ mệnh của anh trong cuộc đời để truyền lại lòng tốt cần làm cho nhau. [Charles Kuralt với Peter Freundlich. Khoảnh khắc Hoa Kỳ (New York: Simon & Schuster, 1998), trang 74-75.]

  1. VÔ CẢM

Vào mùa xuân năm 1998, có một câu chuyện trên bản tin về một cậu bé mười lăm tuổi bị chảy máu đến chết, chỉ 5 mét bên ngoài cửa phòng cấp cứu của một bệnh viện ở thành phố. Cậu thiếu niên là một nạn nhân vô tội bị trúng đạn khi các tay súng của hai băng đảng bắn vào nhau. Sau khi cậu bị bắn, bạn bè của cậu đã cố gắng đưa cậu đến ngay bên ngoài bệnh viện, nơi họ bỏ cậu lại. Nhưng dường như thanh niên bị chảy máu đã bị bỏ mặc ở đó trong 25 phút, vì việc bác sĩ hoặc y tá ra ngoài tòa nhà để điều trị là vi phạm chính sách của bệnh viện. Thay vào đó, họ phải đợi xe cấp cứu đến để chở cậu vào trong. Vào thời điểm cuối cùng họ đưa cậu vào trong bệnh viện, cậu đã chết. Họ chỉ bận tâm đến việc không gặp rắc rối khi vi phạm chính sách của bệnh viện, hơn là việc cứu mạng một người! “Cái gì của tôi là của tôi” là triết lý của thầy tư tế và thầy Lêvi.

  1. VÔ TÂM

Có một luật sư đáng kính trong cuốn tiểu thuyết Sa ngã của Albert Camus. Vào một đêm ông ta đang đi bộ trên đường phố Amsterdam thì nghe thấy một tiếng kêu la. Một người phụ nữ đã rơi xuống dòng kênh và đang kêu cứu. Lúc đó những suy nghĩ ùa về trong đầu ông. Tất nhiên, ông ấy phải ra tay giúp, nhưng…một luật sư được kính trọng lại dây mình vào việc này à? Các tác động sẽ là gì?…Còn mối nguy hiểm cá nhân thì sao? Rốt cuộc, ai biết chuyện gì đã xảy ra? Đến khi anh ấy suy nghĩ kỹ thì đã quá muộn. Cô ấy đã chết đuối. Ông ta tiếp tục viện đủ mọi lý do để biện minh cho việc mình không hành động. Camus viết: “Ông ấy không đáp trả tiếng kêu cứu. Đó là con người mà anh ấy đã từng như vậy. ” [David Shelly, “A Master of Saves,” Presbyterian Survey (July/August 1986).]

 * Chúng ta tự nhủ sẽ sống tốt hơn. Xung quanh chúng ta đều có những người cần đến sự giúp đỡ. Không chỉ nhu cầu vật chất, mà cả nhu cầu tinh thần. Hãy trở thành những người Samari tốt của nhau.

  1. KHÔNG LÊN TIẾNG

Bạn có nhớ một tác phẩm sâu sắc và tuyệt vời được viết bởi Martin Niemoeller không? Niemoeller là một mục sư người Đức, thuộc phái Lutheran, bị Gestapo bắt và đưa đến trại tập trung ở Dachau vào năm 1938. Thật ngạc nhiên, ông đã sống sót sau trải nghiệm trại tù và được quân Đồng minh thả tự do vào năm 1945. Sau trải nghiệm khủng khiếp đó, Niemoeller viết những câu nói đầy ám ảnh này: “Tôi Đã Không Lên Tiếng…Ở Đức, Đức Quốc Xã…đến…tại vì người Do Thái và tôi không lên tiếng vì tôi không phải là người Do Thái. Sau đó, họ đến vì tổ chức công đoàn và tôi không lên tiếng vì tôi không phải là thành viên công đoàn. Sau đó, họ đến vì người Công giáo và tôi không lên tiếng vì tôi theo đạo Tin lành. Sau đó, họ đến bắt tôi…và vào thời điểm đó không còn ai để nói thay tôi.” (Trích trong Dear Abby, Houston Post, ngày 31 tháng 1 năm 1990).

* Vấn đề là rõ ràng….Chúng ta không thể cảm thấy vô can hoặc bỏ chạy. Chúng ta không thể tách mình ra và đứng sang bên cạnh. Chúng ta không thể bỏ qua những vấn nạn của thế giới này. Chúng ta không thể chỉ chờ đợi một người khác xắn tay áo và sửa chữa tình hình cho chúng ta. Nếu muốn sống trong Thần Khí của Chúa Kitô, chúng ta phải đối mặt với các vấn đề và giải quyết chúng một cách tích cực.

  1. CHIẾN THẮNG

Theo một truyền thuyết xa xưa, một vị vua không có con trai nối ngôi đã đăng thông báo mời những chàng trai trẻ đến để xin làm con nuôi trong gia đình ông. Hai tiêu chuẩn là: tình yêu Chúa và yêu thương người lân cận. Một cậu nông dân nghèo đã bị cám dỗ nộp đơn nhưng cảm thấy không thể thực hiện vì quần áo rách rưới. Cậu đã làm việc chăm chỉ, kiếm được một số tiền, mua một bộ quần áo mới và bắt đầu thử vận ​​may được nhận làm con nuôi trong gia đình nhà vua. Tuy nhiên, khi cậu đi được nửa đường thì bắt gặp một người ăn xin nghèo trên đường, đang run lên vì lạnh. Chàng trai trẻ cảm thương đối với ông, và anh đã đổi quần áo cho ông. Bây giờ một lần nữa anh ta đã trở lại bộ dạng quần áo rách rưới. Anh không muốn đến cung điện nữa. Tuy nhiên, chàng trai trẻ nhận thấy đã đi được đến mức này, anh cố kết thúc cuộc hành trình. Anh đến cung điện, và bất chấp những lời chế nhạo và giễu cợt của các cận thần, cuối cùng anh đã được nhận vào diện kiến ​​nhà vua. Nhưng anh thật ngạc nhiên khi thấy nhà vua chính là người ăn xin già mà anh đã gặp trên đường, và vua thực sự đang mặc bộ quần áo đẹp mà người thanh niên đã đổi cho vua! Nhà vua xuống khỏi ngai vàng, ôm lấy người thanh niên và nói: “Chào mừng, con trai của ta!” (Jack McArdle trong And That’s the Gospel Truth; trích dẫn bởi cha Botelho).

  1. MỘT CÁCH ĐIỀU TRỊ

Tiến sĩ Karl Menninger, nhà tâm thần học nổi tiếng người Mỹ, đã từng thuyết trình về sức khỏe tâm thần và trả lời các câu hỏi của khán thính giả. Một người đàn ông hỏi: “Ông sẽ khuyên một người làm gì nếu người đó cảm thấy suy nhược thần kinh?” Mọi người ở đó đều mong ông ta trả lời: “Tham khảo ý kiến bác sĩ tâm lý.” Trước sự ngạc nhiên của họ, ông  trả lời: “Ra khỏi nhà, băng qua đường ray xe lửa, tìm ai đó đang cần giúp đỡ và làm điều gì đó để giúp họ.” (Trích lời của cha Tony Kayala).

  1. LÀM PHÚC THẤY TỘI

Shalom Aleichem kể một câu chuyện thú vị về một ông già Do Thái đang đi trên một chiếc xe buýt đông người. Một thanh niên đứng bên cạnh hỏi ông: “Mấy giờ rồi?” Ông già không trả lời. Chàng trai trẻ hỏi tiếp. Bạn của ông già cảm thấy có điều gì đó không ổn, đã hỏi: “Tại sao ông lại tỏ ra thiếu nhã nhặn với người thanh niên hỏi thời gian?” Ông già trả lời: “Nếu tôi cho nó biết thời gian trong ngày, thì nó sẽ muốn biết tôi đi đâu. Rồi sau đó, chúng tôi có thể nói về sở thích của nhau. Nếu chúng tôi làm như vậy, anh ấy có thể muốn đến nhà tôi ăn tối. Nếu anh ấy đến ăn tối, anh ấy sẽ gặp cô con gái đáng yêu của tôi. Nếu anh ấy gặp cô ấy, cả hai sẽ yêu nhau. Tôi không muốn con gái mình kết hôn với một người không đủ tiền mua đồng hồ.”

Lm Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm