Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 30 Thường Niên, Năm A

print

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 30 Thường Niên, Năm A

 1. GIẢNG NGẮN

Có một truyền thuyết được lưu truyền từ Giáo hội sơ khai về Gioan, người môn đệ yêu dấu của Chúa Giêsu. Trong số mười hai tông đồ ban đầu, chỉ có Gioan sống đến tuổi già. Trong những năm cuối đời, không chỉ cơ thể mà cả thị lực và trí óc của ngài cũng bắt đầu suy yếu. Cuối cùng, theo truyền thuyết, trí óc của Gioan đã sa sút đến mức ngài chỉ có thể nói được sáu từ, một câu và ngài cứ lặp đi lặp lại. Chúng ta có thể hình dung ra sự tôn kính cao độ mà Giáo hội sơ khai dành cho vị tông đồ cuối cùng của Chúa Giêsu. Truyền thuyết kể rằng vào mỗi Ngày của Chúa, Gioan được đưa vào giữa cộng đoàn đang tụ họp để thờ phượng tại Nhà thờ ở Ephêsô, nơi Gioan đã trải qua những năm cuối đời. Sự im lặng hoàn toàn bao trùm cộng đoàn, mặc dù họ đã biết Gioan sẽ nói gì. Khi đó ông già sẽ nói những lời: “Các con bé nhỏ của ta, hãy yêu thương nhau.” Ngài lặp đi lặp lại những điều đó cho đến khi mệt mỏi, nhưng không có ai ngáp, hay nhìn đồng hồ, hay lơ đãng nhìn vào khoảng không. Họ lắng nghe Gioan giảng đi giảng lại bài giảng sáu chữ: “Hỡi các con bé nhỏ của Ta, hãy yêu thương nhau”.

 

 1. KITÔ HỮU

Vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên, một người không theo Kitô giáo tên là Aristides đã viết thư cho Hoàng đế Hadrian về những người theo đạo Thiên Chúa. Ông nói: “Các Kitô hữu yêu thương nhau. Họ không bao giờ quên giúp đỡ các bà góa; họ cứu giúp trẻ mồ côi khỏi những kẻ làm tổn thương chúng. Nếu một người trong số họ có thứ gì đó, anh ta sẽ tặng không cho những người không có gì. Nếu họ thấy một người lạ, những Kitô hữu đưa họ về nhà và vui mừng như thể họ là một người anh em thực sự. Họ không coi nhau như anh em theo nghĩa thông thường, mà là anh em nhờ Chúa Thánh Thần, trong Thiên Chúa. Và nếu họ nghe tin một người trong số họ đang ở tù hoặc bị bách hại vì tuyên xưng danh Đấng Cứu Chuộc, họ sẽ đưa cho người đó tất cả những gì người đó cần. Đây thực sự là một loại người mới. Có điều gì đó thiêng liêng nơi họ.”

* Không có gì ngạc nhiên khi những người không theo đạo Thiên Chúa ở thế kỷ thứ nhất thường nói với nhau rằng: “Hãy xem những người theo đạo Thiên Chúa này yêu thương nhau như thế nào”.

 

 1. HỌC YÊU

Giáo sĩ Levi Yitzhak nước Ukraina thích nói rằng ông đã học được ý nghĩa thực sự của tình yêu từ một người nông dân say rượu. Khi đến thăm chủ một quán rượu ở vùng nông thôn Ba Lan, giáo sĩ tình cờ nghe được cuộc trò chuyện giữa hai người đàn ông ngồi ở bàn gần đó. Cả hai đều đã uống khá nhiều và đều đã khá say. Vòng tay ôm lấy nhau, họ tuyên bố rằng họ yêu nhau đến nhường nào. Đột nhiên, Ivan, người lớn tuổi hơn, nhìn bạn mình và hỏi: “Peter, hãy nói cho tôi biết, điều gì làm tôi đau?” Đôi mắt lờ đờ nhưng khá tỉnh táo trước câu hỏi, Peter nhìn Ivan và trả lời bằng một câu hỏi riêng: “Làm sao tôi biết điều gì khiến bạn tổn thương?” Phản ứng của Ivan thật nhanh chóng: “Nếu anh không biết điều gì làm tôi tổn thương thì làm sao anh có thể nói rằng anh yêu tôi?”

* Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng điều răn quan trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa nơi người khác.

 

 1. BỎ LỠ

Câu chuyện kể về một làng chài ven biển sống rất cơ cực. Người dân thị trấn quyết định tổ chức một cuộc họp nhằm giải quyết những vấn đề phức tạp của họ. Một người lạ đến cuộc họp và anh ta muốn nhiều lần nói chuyện với dân làng. Nhưng có một chút thành kiến ​​của cộng đồng với người khách lạ, và mỗi lần người khách mở miệng đều bị ngắt lời. Người dân địa phương không chấp nhận việc một người ngoài có thể tham gia cuộc họp. Rồi có một người đến họp trễ xuất hiện đúng lúc vị khách đang rời đi, và họ đi ngang qua nhau ở lối vào. Người đến muộn hỏi cộng đoàn: “Anh ấy làm gì ở đây? Anh ấy có những đề nghị giúp đỡ không? Anh ấy có định giúp đỡ chúng ta không?” Không biết phải làm gì, các thành viên trong cuộc họp hỏi liệu anh này có biết người lạ là ai không. Người đến muộn trả lời: “Tôi thấy thuyền của anh ấy neo đậu ở bến cảng. Đó là John D. Rockefeller, Sr.!” (Vua dầu hỏa!)

* Họ phớt lờ người có đủ nguồn lực để giúp đỡ họ. Biết bao lần Thiên Chúa đến với chúng ta, nhưng chúng ta không nhận ra Ngài và không đón nhận Ngài!

 

 1. YÊU CHÚA

Một bà già người Nga nằm trên ghế sofa. Bệnh đa xơ cứng đã khiến cơ thể bà bị biến dạng đến mức không thể nhận ra. Những công việc đơn giản nhất gần như trở nên bất khả thi đối với bà. Cô Corrie đến thăm bà vào ban đêm, lợi dụng bóng tối bao trùm để thoát khỏi sự phát hiện của chính quyền Lithuania. Corrie hôn lên đôi má nhăn nheo của người phụ nữ. Bà lão chỉ có thể đáp lại bằng cách đảo mắt và mỉm cười vì các cơ bị teo ở cổ không còn cho phép bà cử động đầu nữa. Bộ phận duy nhất trên cơ thể bà vẫn có thể điều khiển được là tay phải. Với những đốt ngón tay xương xẩu, bà vuốt mặt Corrie. Corrie tiến tới nắm lấy tay bà và hôn ngón tay trỏ của bà – vì một lý do đặc biệt. Công việc hàng ngày vẫn diễn ra như vậy khi chồng của bà đỡ bà ngồi trên ghế sofa. Một chiếc máy đánh chữ cũ nát được đặt trên chiếc bàn nhỏ trước mặt bà. Mỗi ngày bà già đều bắt đầu đánh máy. Bà chỉ có thể dùng ngón trỏ đó để mổ các chữ cái. Người phụ nữ này đã phục vụ Chúa bằng cách dịch sách Kitô giáo sang tiếng Nga. Công việc diễn ra rất chậm – đôi khi chỉ gõ được  một hoặc hai trang mỗi ngày nhưng đây là cách bà yêu Chúa. Bà đã đánh máy các phần của Kinh Thánh cũng như một số cuốn sách của Billy Graham (mục sư) và các nhân chứng Kitô  giáo khác. Công việc của người phụ nữ thật phi thường. Bà  coi bệnh tật của mình là điều kiện chứ không phải là điều bất lợi cho công việc bà làm. Mọi Kitô hữu khác trong thành phố đều bị cảnh sát mật theo dõi. Nhưng vì bà bị bệnh quá lâu nên cảnh sát không quan tâm đến bà, và bà có thể làm việc mà không bị phát hiện để truyền bá Tin Mừng của Chúa Giêsu cho những người đang khao khát tin mừng. Chồng bà nói với Corrie: “Bà ấy không chỉ dịch những cuốn sách này mà còn cầu nguyện khi đánh máy. Đôi khi phải mất một thời gian dài ngón tay của bà ấy mới chạm được vào phím, hoặc để bà lấy được giấy đưa vào máy, nhưng bà ấy luôn cầu nguyện cho những người mà bà đang viết sách.” [Annie Chapman, Smart Women Keep It Simple (Minneapolis: Nhà xuất bản Bethany House, 1992), trang 151-152.] – Đó là yêu Chúa.

 

 1. CÁCH CHÚA LÀM

Có một câu chuyện kể về một người phụ nữ trẻ vô cùng đau khổ vì đã đánh mất cảm thức về Chúa trong cuộc đời mình. Cô phàn nàn với bà ngoại: “Tại sao Chúa không cho con cảm nhận được sự hiện diện của Ngài? Ước gì con có thể cảm nhận được Ngài và biết rằng Ngài đã chạm vào con.” Bà của cô nói: “Hãy cầu nguyện với Chúa ngay bây giờ. Hãy nhắm mắt lại và cầu nguyện với Ngài. Hãy cầu xin Ngài đưa tay ra và chạm vào cháu.” Cô gái nhắm mắt lại và cầu nguyện tha thiết. Sau đó cô cảm thấy có một bàn tay đặt lên tay mình. Cô kêu lên: “Ngài đã chạm vào con. Ngài chạm vào con”. Sau đó cô ấy nói: “Bà biết không, bàn tay của Chúa có cảm giác giống như bàn tay của bà.” Bà cô nói: “Tất nhiên rồi! Đó là bàn tay của bà. Đó là cách Chúa làm. Ngài nắm lấy bàn tay gần nhất và sử dụng bàn tay đó.” (Cha Pellegrino)

 

 1. HỌ HÀNG VỚI CHÚA

Ngay trước lễ Giáng sinh, có một cậu bé đang lang thang trong khu mua sắm. Cậu ngắm những món quà Giáng sinh đầy màu sắc được trưng bày. Một người phụ nữ theo dõi sát sao cậu bé đi từ cửa hàng này sang cửa hàng khác. Nhận thấy cậu bé có vẻ nghèo đói, bà đưa cậu vào trong một cửa hàng, cho cậu xem cây thông Noel và giải thích cho cậu về ý nghĩa của lễ Giáng sinh. Bà nói: “Chúa yêu thương chúng ta, và cứu chúng ta khỏi tội lỗi. Ngài sinh ra làm một trẻ nhỏ trong một máng cỏ.” Sau đó, bà mua cho cậu một bộ quần áo mới và một đôi giày mới, cùng với một số quà Giáng sinh. Cậu bé rất xúc động. Khi bà dẫn cậu ra khỏi cửa hàng, cậu nhìn bà và hỏi: “Bà có phải là Chúa không?” Bà trả lời: “Không, ta chỉ là một trong những người con của Ngài.” – “À!” cậu bé nói: “Cháu biết rằng một cách nào đó bà có quan hệ họ hàng với Chúa.” (John Rose in John’s Sunday Homilies; được cha Botelho trích dẫn).

 

 1. YÊU NGƯỜI

Vào thời các tu sĩ sống đan tu, có một vị tu viện trưởng tên là Moses, người rất nổi tiếng về sự thánh thiện. Lễ Phục Sinh sắp đến gần nên các tu sĩ họp nhau và quyết định ăn chay suốt Tuần Thánh. Sau khi đi đến quyết định này, mỗi tu sĩ đi về phòng riêng của mình để nhịn ăn và cầu nguyện. Tuy nhiên, vào khoảng giữa tuần, có hai tu sĩ lang thang đến gặp tu viện trưởng Moses. Thấy họ đang đói, ông nấu cho họ một chút cháo. Để làm cho họ cảm thấy thoải mái, ông cũng tự mình dùng một ít. Trong khi đó các tu sĩ khác đã nhìn thấy khói bốc lên từ phòng của vị tu viện trưởng. Điều này chỉ có thể là một điều – ông ta đã nhóm lửa để nấu thức ăn. Nói cách khác, ông đã vi phạm luật ăn chay nghiêm ngặt. Họ đã bị sốc. Và trong mắt nhiều người trong số họ, tu viện trưởng đã rơi khỏi đỉnh cao thánh thiện của mình. Rồi một nhóm tu sĩ quyết đến gặp mặt bề trên của mình. Nhìn thấy sự phán xét trong mắt họ, ông hỏi: “Tôi đã phạm tội gì mà anh em nhìn tôi như thế này?” Họ trả lời: “Ông đã phá vỡ luật giữ chay nghiêm ngặt”. Ông trả lời: “Đúng vậy. Tôi đã vi phạm điều răn của loài người, nhưng khi chia đồ ăn cho anh em, tôi đã giữ điều răn của Chúa là chúng ta phải yêu thương nhau.”

* Nghe vậy, các tu sĩ im lặng rồi bỏ đi, khiêm nhường và sáng suốt hơn. (Flor McCarthy in New Sunday and Holy Day Liturgies; được cha Botelho trích dẫn).

 

 1. CHA ĐAMIEN

Father Damien: The Leper Priest là một bộ phim được sản xuất dành cho truyền hình. Chương trình kịch tính hóa câu chuyện của cha Đamien từ Bỉ đến đảo Molokai của Hawaii vào năm 1873 để phục vụ những người cùi ở đó cho đến khi ngài mắc bệnh và qua đời vào năm 1889. Vào thời điểm đó trong lịch sử, thuộc địa Molokai là bãi rác của những người cùi và nó giống như một bản án tử đặt ở đó. Không có luật lệ và trật tự, trợ giúp y tế và đồ dùng; nhà ở và vệ sinh tồi tệ đến mức hòn đảo giống như một cái cống. Lúc đầu cha Đamien thấy những người cùi thật đáng ghê tởm. Nhưng khi chịu đau khổ cùng với họ, đấu tranh với họ, ngài đã vượt qua sự ghê tởm đối với những người cùi, nảy sinh tình cảm yêu thương sâu sắc đối với họ khi phục vụ họ, và cuối cùng chính ngài cũng trở thành một người phong, chia sẻ cuộc sống và cái chết của họ.

* Cha Đamien đã cống hiến gần hai thập kỷ cuộc đời mình cho những người mắc bệnh phong vì ngài tin rằng khi làm như vậy, ngài đã thể hiện cả tình yêu của mình đối với Chúa và đối với người lân cận. (Albert Cylwicki in His Word Resounds; được cha Botelho trích dẫn).

 

 1. ĐƯỢC QUAN TÂM

Một người đàn ông tham dự thánh lễ đông người ở nhà thờ đã từ chối bỏ mũ khi được những người trong hội đồng giáo xứ yêu cầu. Cha chủ tế cũng bối rối, và sau buổi lễ ngài nói với người đàn ông rằng Giáo hội rất vui khi có ông làm khách, và mời ông gia nhập Giáo hội, nhưng ngài cũng giải thích quy định chung liên quan đến việc đội mũ và nói: “Tôi hy vọng ông sẽ hiểu và đừng làm vậy trong tương lai.” “Cảm ơn,” người đàn ông nói. “Và cảm ơn cha đã dành thời gian nói chuyện với tôi. Cha thật tốt khi mời tôi gia nhập hội thánh. Thực ra, tôi đã tham gia từ ba năm trước và đến đó thường xuyên, nhưng hôm nay là ngày đầu tiên có người chú ý đến tôi. Sau ba năm vô danh, hôm nay chỉ cần đội một chiếc mũ, tôi đã có vinh dự được nói chuyện với một cha xứ. Và bây giờ tôi đang được nói chuyện với cha, người trước đây luôn tỏ ra quá bận rộn để nói chuyện với tôi!

* Chúng ta phải làm gì để chào đón người lạ? Có phải chúng ta quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để giữ điều răn lớn nhất?

 

 1. VÌ TÌNH YÊU

Có lần một nhà báo người Anh đến thăm Kolkata, Ấn Độ để tìm hiểu công việc của Dòng Nữ Thừa sai Bác ái do Mẹ Têrêsa thành lập. Anh đến ngôi nhà phục vụ người già của dòng ở gân nhà thờ Kali-ghat và quan sát một nữ tu trẻ đang băng bó vết thương cho một người đàn ông bị hoại tử ở chân. Nhà báo kinh hãi khi nhìn thấy vết thương lở loét, nhưng đồng thời cũng hết sức ngưỡng mộ nữ tu trẻ, người dường như không hề tỏ ra ghê tởm khi chị lau vết thương đang mưng mủ. Nhà báo nói: “Tôi sẽ không làm điều đó với giá 1000 bảng Anh. Nữ tu nói: “Tôi cũng vậy, tôi làm điều đó vì tình yêu.”

 

Chuyện vui

Một Chúa nhật nọ, cha xứ kết thúc một loạt bài giảng về hôn nhân. Vào cuối buổi lễ, ngài trao những cây thánh giá nhỏ bằng gỗ cho từng cặp vợ chồng. Ngài nói: “Hãy đặt cây thánh giá này trong căn phòng nơi các bạn phải chiến đấu nhiều nhất và các bạn sẽ được nhắc nhở về điều răn yêu thương của Chúa và các bạn sẽ không cãi nhau nữa”. Một người phụ nữ đến gặp cha sau buổi lễ và nói: “Tốt nhất là cha nên cho con năm cây thánh giá!”

Lm Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm