Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 5 Mùa Chay, Năm A

print

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 5 Mùa Chay, Năm A

PHỤC SINH

Trong kho tàng thơ của đại thi hào Virgil, có lời kể về một vị vua cổ đại, người đã dùng hình phạt một cách tàn ác bất thường theo cách ông ta thường xích một người chết vào một tên tội phạm còn sống. Người khốn khổ đáng thương không thể tách mình ra khỏi gánh nặng ghê tởm của mình. Cái xác bị trói chặt vào người anh ta, tay của nó với tay anh; mặt nó đối mặt với anh ta; toàn bộ cơ thể của người chết với cơ thể sống của anh. Sau đó, anh ta bị đưa vào ngục tối để chết ngạt bởi khí thải hôi thối của xác chết bị phân hủy. Nhiều người cho rằng chính vì điều này mà Phaolô đã kêu lên: “Khốn nạn cho tôi!”

* Các bài đọc hôm nay mời gọi chúng ta quay lưng lại với tội lỗi và đến với Bí tích Hòa giải để phục hồi Sự Sống của Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta được hưởng sự phục sinh vinh hiển mà Chúa Giêsu đã hứa với các tín hữu tại mộ Lazarô .

 1. KHÔNG SỢ CHẾT

Lee Trevino đang ngồi dưới gốc cây khi bị sét đánh. Anh nhớ lại: “Nó trói chặt tay và chân tôi, giật tôi khỏi mặt đất, và giết chết tôi. Tôi biết mình đã chết. Không đau đớn. Mọi thứ chuyển sang một màu cam nhẹ nhàng và ấm áp. Tôi thấy hình ảnh mẹ tôi đã chết nhiều năm trước. Tôi nhìn thấy những người khác từ cuộc sống quá khứ của tôi. Như là một bộ phim thời sự đang diễn ra – cuộc sống của tôi trôi qua trước mắt tôi. Nhưng nó thật dễ chịu, thật tuyệt vời, tôi cảm thấy lâng lâng. Tôi nghĩ, cậu bé này chết thật vui! Đó là khi tôi tỉnh dậy trong bệnh viện trong tình trạng bỏng nặng và đau đớn, tôi biết mình đã sống lại vì một lý do nào đó.” Cuộc sống vĩnh cửu có nghĩa là chúng ta không phải sống trong sợ hãi trước cái chết.

Lee Trevino đã nói sau trải nghiệm của mình, “Không có lý do gì phải sợ chết.” [Willie: Tự truyện. Willie Nelson with Bud Shrake. (New York: Simon & Schuster, 1988), trang 218-219.]

 1. HIẾN MÁU

Một cậu bé được yêu cầu truyền máu cho người anh bị thương của mình vì cậu bé có cùng nhóm máu hiếm. Biết rằng anh mình sẽ chết nếu không có loại máu này, cậu đã đồng ý. Khi truyền máu xong, người hiến máu trẻ tuổi hỏi bác sĩ: “Vậy khi nào cháu sẽ chết?” — Chúng ta cảm động trước lòng dũng cảm ngây thơ của một em bé hiến máu mình cho người anh vì nghĩ rằng mình sẽ phải trả giá bằng mạng sống. Tuy nhiên, Chúa chúng ta biết chắc rằng máu cần thiết để cứu nhân loại là sự hiến máu hoàn toàn. Để cho Lazarô và chúng ta được sự sống đời đời, Chúa Giêsu đã phải đổ máu đến chết vì chúng ta theo đúng nghĩa đen. Để ban sự sống cho chúng ta, Người phải hy sinh mạng sống vì chúng ta.

 1. ĐANG DI CHUYỂN

Tôi nhớ đến câu chuyện về ba người bạn đều thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô và họ ngay lập tức được lên thiên đàng. Tất cả họ đều được đặt câu hỏi: “Khi bạn nằm trong quan tài, bạn bè và gia đình rất thương tiếc bạn, bạn muốn nghe họ nói gì trong đám tang của mình?” Chàng thứ nhất nói: “Tôi muốn nghe họ nói: ‘Anh ấy là một bác sĩ tài giỏi và một người đàn ông tuyệt vời của gia đình.’” Chàng thứ hai nói: “Tôi rất muốn nghe họ nói: ‘Anh ấy là một người chồng tuyệt vời, một giáo viên tốt của trường và đã tạo ra sự khác biệt to lớn cho con cái chúng ta trong tương lai.’” Người cuối cùng nói: “Tôi muốn nghe họ nói: ‘Hãy nhìn xem, anh ấy đang di chuyển!’”

* Lazarô đang di chuyển, bởi vì Lazarô đã được sống lại một lần nữa.

 1. TRÊN THIÊN ĐÀNG

John và Jim là những cầu thủ chuyên nghiệp của câu lạc bộ Atlanta Braves, những người đã sống và hít thở bóng chày. Những người này thở, thảo luận, ăn và ngủ với bóng chày. Một trong những mối quan tâm lớn của họ là liệu có bóng chày trên thiên đàng hay không. Họ yêu bóng chày đến nỗi họ không chắc mình có muốn sống vĩnh viễn trên thiên đàng trừ khi họ có thể chơi bóng chày ở đó. Họ đã thỏa thuận với nhau  rằng, nếu một người chết trước sẽ gửi một tin nhắn trở lại trái đất, cho người kia biết liệu có bóng chày ở trên thiên đàng hay không. Vâng, điều này đã xảy ra. John chết, và Jim rất đau buồn. Anh ấy ưu sầu trong nhiều ngày – vô cùng đau buồn trước cái chết của người bạn John. Khoảng hai tuần trôi qua, và rồi chuyện đã xảy ra. Jim bị đánh thức vào lúc nửa đêm bởi tiếng gọi tên mình: “Jim, Jim, Jim, dậy đi! Đây là John.” “John, anh đang ở đâu?” “Tôi đang ở thiên đàng – và tôi có một số tin tốt và tin xấu. Thật thú vị, Jim. Chúng ta có bóng chày trên thiên đàng. Thật tuyệt vời. Chúng ta có thể chơi hàng ngày và có những đội tuyệt vời, và sự cạnh tranh gay gắt, thú vị.” “Thật tuyệt,” Jim nói. “Nhưng tin xấu là gì?” John nói: “Chà, bạn được sắp đặt để chơi vào thứ ba tới.”

 1. ĐƯỢC MỞ RA

Robert McAfee Brown là một cha tuyên úy trong Thế chiến II. Ngài đang ở trên một con tàu chở quân với 1500 lính thủy đánh bộ trên đường trở về quê hương sau khi phục vụ tại Nhật Bản. Trước sự ngạc nhiên của ngài, một nhóm người lính đã đến gặp ngài và yêu cầu ngài hướng dẫn một lớp học hỏi Kinh Thánh trong chuyến hải trình. Một ngày nọ, sau khi cả nhóm nghiên cứu đoạn văn nói về việc Lazarô sống lại, một người lính đã đến gặp cha Brown và nói: “Câu chuyện đó kể về tôi!” Chàng trai trẻ đã gặp rất nhiều rắc rối trước khi nhập ngũ. Anh không thể chịu được ý nghĩ phải đối mặt với gia đình mình. Câu chuyện về Lazarô đã cho anh hy vọng và can đảm để đối mặt với những hậu quả khi anh trở lại quê nhà. Anh đã được “mở ra, cởi trói.” [William Barclay, The Gospel of John, Revised Edition (Philadelphia: The Westminster Press, 1975), tr. 102-103.]

* Đó là những gì Chúa Kitô làm cho chúng ta. Người ban cho chúng ta sức mạnh để bắt đầu lại, để sống lại. Người bảo Lazarô: “Hỡi Lazarô, hãy ra đây!” Rồi nói với những người có mặt: “Hãy cởi bỏ khăn liệm và để anh ta đi.”

 1. CHÚA GÕ CỬA

Có một cô y tá, trước khi nghe nhịp tim của trẻ em, đã cắm ống nghe vào tai chúng và để chúng tự nghe nhịp tim của mình. Một ngày nọ, cô nhét ống nghe vào tai một cậu bé mười tuổi. Sau đó, cô đặt mặt đĩa lên trái tim cậu. Cô ấy nói: “Nghe này, cháu nghĩ đó là gì?” Thình thịch, thịch, thịch. Cậu nhíu mày khó hiểu và nhìn lên như thể lạc vào điều bí ẩn của tiếng gõ đều đều lạ lùng sâu trong lồng ngực mình. Sau đó, khuôn mặt của cậu ta nở một nụ cười tuyệt vời. Cậu hỏi: “Đó có phải là Chúa Giêsu đang gõ cửa không?”

* Chà, có lẽ vậy. Có thể hôm nay Chúa Giêsu đang gõ cửa lòng bạn. Có thể Chúa Giêsu đang ra lệnh mở cánh cửa ngôi mộ của bạn. “Lazarô, hãy ra đây!”

 1. CHUYỆN MA

Có bài viết về một vị thẩm phán ở Nam Tư bị điện giật khi với tay lên bật công tắc đèn khi đang đứng trong bồn tắm. Ông ta bị cứng đờ và rơi ra khỏi bồn tắm. Vợ ông gọi cho bác sĩ, người tuyên bố ông đã chết. Theo quy định về sức khỏe của chính phủ, thi thể của thẩm phán ngay lập tức được đặt trong một căn hầm bên dưới một nhà nguyện tại nghĩa trang. Nửa đêm thẩm phán tỉnh lại. Ông không biết mình đang ở đâu hay chuyện gì đã xảy ra. Khi ông thực sự nhận ra mình đang ở đâu, ông chạy đến cánh cửa hầm đã đóng và bắt đầu lắc nó và hét lên để được giúp đỡ. Người bảo vệ ở đó đã vô cùng sợ hãi và bỏ chạy. May mắn thay, người bảo vệ đã được giúp đỡ, đã quay lại, mở cửa cho thẩm phán mới được hồi sinh. Thẩm phán gọi điện cho vợ ông rằng ông sẽ về nhà. Chị ta hét lên và cúp điện thoại. Tiếp theo, ông ta cố gắng đến nhà của một số người bạn. Họ nhìn qua ông một cái, tưởng ông là ma và đóng sầm cửa trước mặt ông. Cuối cùng, ông tìm được một người bạn chưa từng nghe tin ông đã chết. Ông thuyết phục người bạn đó làm trung gian. Dần dần, vị thẩm phán đã có thể thuyết phục bạn bè và gia đình rằng ông thực sự còn sống!

* Anh Lazarô từ Tin Mừng Gioan có thể cũng giống với vị thẩm phán đó.

 1. LÁI XE TANG

Một ngày nọ có một anh chàng đi trong một chiếc taxi. Anh ta là người mới đến thành phố và muốn tìm một địa điểm ăn uống ngon, vì vậy anh ấy cúi người về phía trước, vỗ vào vai người lái xe và nói: “Này, Buddy.” Người lái xe hét lên một tiếng thất kinh và mất kiểm soát chiếc taxi. Anh ta suýt đâm vào một chiếc xe buýt, lao vào lề đường và dừng lại chỉ vài mét trước khi lao qua một cửa kính lớn và đâm vào một nhà hàng đông đúc. Trong vài phút, có một sự im lặng chết người trong xe taxi. Tất cả những gì bạn có thể nghe thấy là hai trái tim đang đập như tiếng trống bass dồn dập trong một cuộc diễu hành nhanh. Tài xế cuối cùng cũng quay lại và nói: “Anh bạn, anh làm tôi sợ chết khiếp.” Người hành khách mặt vẫn còn trắng như tờ giấy và dương đôi mắt to nói: “Tôi xin lỗi, tôi không biết rằng việc vỗ vào vai bạn sẽ khiến bạn sợ hãi đến vậy.” Người lái xe nói: “Chà, đó không phải là lỗi của bạn. Đây là ngày đầu tiên tôi lái xe taxi. Bởi vì trong 25 năm qua, tôi chỉ lái một chiếc xe tang.” (Patricia Ridpath, Tiếng cười là liều thuốc tốt nhất, Reader’s Digest).

* Chỉ cần hỏi cô Maria hoặc đám đông. Nếu tôi đang tập trung vào điều gì đó thì không khó để làm tôi giật mình. Nói rằng Maria, Martha, các môn đệ và những người đưa tang tập trung tại mộ Lazarô đã sửng sốt, là nói quá nhẹ.

 1. CARPE DIEM

Trong bộ phim Dead Poets’ Society, Robin Williams đóng vai John Keating, một giáo viên trong một trường tư thục nghiêm khắc và uy tín có tài biến đổi học sinh. Vào ngày đầu tiên của lớp văn học, Keating đưa học sinh của mình xuống sảnh trường, nơi có hộp đựng các huy chương trưng bày những hình ảnh của các lớp tốt nghiệp trước đó. Keating nói: “Hãy nhìn vào những bức ảnh này, các chàng trai. Những chàng trai trẻ mà bạn nhìn thấy cũng có ngọn lửa trong mắt họ giống như bạn hôm nay vậy. Họ đã lên kế hoạch chiếm lĩnh thế giới bằng sự cuồng nhiệt và tạo nên điều gì đó tuyệt vời cho cuộc sống của họ. Đó là hơn 70 năm trước. Bây giờ tất cả họ đang bón phân cho hoa cúc. Nếu bạn chịu lắng nghe, họ có một thông điệp dành cho bạn.” Khi các sinh viên nhìn chằm chằm vào những bức ảnh của lớp, Keating bắt đầu thì thầm: “Carpe Diem, Carpe Diem, hãy nắm bắt cơ hội, hãy nắm bắt cơ hội.”

* Cuộc sống là một hồng ân ở đây và bây giờ. Hãy tận hưởng nó như ý Chúa muốn và luôn sẵn sàng chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Ngài.

 1. HỒNG ÂN SỰ SỐNG

Đôi khi phải mất một khoảnh khắc đau thương để đánh thức chúng ta về hồng ân sự sống. Jane Marie Thibault là giáo sư về Y học Gia đình và Cộng đồng tại Đại học Louisville. Jane được cả nước biết đến với công trình nghiên cứu về lão khoa lâm sàng. Trong cuốn sách A Deepening Love Affair, Jane viết: “Tôi bắt đầu thấy cuộc sống là một món quà khi tôi sống sót sau một vụ va chạm với một chiếc xe 18 bánh vào ngày 2 tháng 10 năm 1990. Sau khi bò ra khỏi chiếc ô tô nát bươm của mình, tôi lảo đảo quanh một cánh đồng trong một sự đê mê. Điều tôi nhớ nhất là hoàn toàn nhận thức được màu xanh của cỏ, màu xanh của bầu trời, một vài đám mây bồng bềnh trên đầu và vài chú chim hót líu lo trên cây. Tôi đã sống! Thật là một phước lành! Mọi thứ vào lúc đó thật là một hồng ân quý giá biết bao!”

 1. NIỀM TIN

Huber Mates, một giáo viên và nhà báo, đã bị bỏ tù vào năm 1959 khi Castro cố gắng tiêu diệt Giáo hội tại Cuba. Trong một lá thư Huber lén lút gửi cho vợ con trong tù có những lời này: “Anh biết rằng mình sẽ chết trong tù. Anh rất buồn khi không gặp lại em. Nhưng anh vẫn cảm thấy bình an. Họ có kiếm, chúng ta có bài hát.” Những người của biến cố Chúa Phục sinh có những bài hát để hát. Tay chơi gôn chuyên nghiệp Paul Azinger, đã nói như thế này trong khi chiến đấu với căn bệnh ung thư: “Chúng ta không ở vùng đất của người sống mà đến vùng đất của người chết. Chúng ta đang ở vùng đất của người chết đi đến vùng đất của người sống. Có một sự phục sinh cho bạn. Hãy tận hưởng cuộc sống!” “Trong nụ huệ có một bông hoa,/ trong hạt có một cây táo, / trong kén có một kho báu ẩn giấu,/ bướm sẽ sớm được tự do. /Trong tuyết lạnh của mùa đông/ có một mùa xuân đang chờ đợi”.

* Nếu sự hồi sinh vang lên khắp thiên nhiên, lẽ nào không có sự phục sinh cho tôi?

 1. Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

Đại học Harvard được coi là một trong những tổ chức học thuật vĩ đại và uy tín nhất ở Mỹ và trên thế giới; học sinh của nó có điểm SAT cao nhất, trí tuệ sáng suốt nhất. Cách đây vài năm, Hiệu trưởng của Đại học Harvard được hỏi: “Vấn đề lớn nhất mà ngài thấy ở trường đại học của mình là gì?” Ông nói: “Sự trống rỗng! Người ta không thấy ý nghĩa hay niềm đam mê cho cuộc sống. Nhiều người cảm thấy buồn chán – không thỏa mãn.” — Những chức tước cao sang và bằng cấp uy tín không bảo đảm ngay cả một người có đầu óc thông minh sẽ có một cuộc sống có ý nghĩa, trừ khi họ được kết nối với Thiên Chúa hằng sống. Khi Chúa Giêsu đưa ra lời tuyên bố mạnh mẽ này: “Thầy là sự sống lại và là sự sống”, Người đã kết nối chúng ta với Thiên Chúa hằng sống, bởi vì Người là Thiên Chúa. Sự tồn tại của chúng ta không được lấp đầy bởi một số kỳ vọng nhất thời, nhưng bởi quyền năng Phục sinh. Chúng ta được kêu gọi để sống.

 1. CAN ĐẢM

Đại úy quân đội David Roselle bị mất bàn chân phải khi chiếc Humvee mà anh đang lái trúng phải một quả mìn chống tăng ở Iraq. Roselle được trực thăng đưa đến một bệnh viện ở Đức và sau đó đến Walter Reed, nơi ông đã cố gắng tập đi lại một cách chăm chỉ. Sau khi được nghỉ phép để chung vui sự ra đời của con trai mình ở Colorado, Đại úy David Roselle đã trở lại sở chỉ huy của mình ở Iraq để hoàn thành công việc mà anh đã bắt đầu. Các quân nhân bị thương khác cũng làm như vậy. Họ đang quay trở lại để hoàn thành công việc mà họ đã khởi sự. Hình thức dũng cảm cao nhất thuộc về những người không bỏ cuộc. Can đảm thực sự có nghĩa là hoàn toàn nhận thức được điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng vẫn làm điều đúng đắn.

* Chúa Giêsu trở lại Giêrusalem. Khi cho Lazarô sống lại từ ngôi mộ, Chúa Giêsu đã bắt đầu việc đóng đinh và chôn cất chính Người. “Từ ngày đó, họ lập mưu giết Người” (Câu 53). Khi hướng mặt về Giêrusalem, Người hướng mặt về thập giá và sự chết. Dietrich Bonhoeffer, mục sư của thế kỷ 20, người đã hy sinh mạng sống của mình để chống lại Adolph Hitler ở Đức, đã mở đầu cuốn sách của mình, Cái giá phải trả của vai trò người môn đệ, với những lời này: “Khi Chúa kêu gọi một người, Ngài bảo người ấy hãy đến và chịu chết.”

 1. GIÚP ĐỠ

Leo Buscgalia kể về một đứa trẻ tám tuổi nhà ở gần người hàng xóm lớn tuổi vừa mất vợ. Thấy ông cụ khóc, đứa bé đi tới, trèo vào lòng ông cụ và ngồi đó. Sau đó, mẹ của cậu bé hỏi: “Con đã nói gì với ông Jones trong lúc ông ấy đau buồn?” Đứa bé trả lời: “Con không nói gì, con chỉ giúp nó khóc thôi.” — Một số điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là giúp bạn bè của mình khóc trong nỗi buồn của họ. Mỗi khi một trái tim tan vỡ, mỗi khi một ngôi mộ được mở ra, mỗi khi một cuộc ly dị xảy ra, mỗi khi một đứa trẻ đau khổ, mỗi khi nỗi đau đến, Chúa Giêsu đều khóc. Người khóc vì Người quan tâm. Khi các tòa nhà bị đánh bom, và chiến tranh không ngừng, khi sóng thần quét qua những người vô tội, Chúa Giêsu đều khóc; trái tim của Người xúc động với nỗi đau của chúng ta. Nhà thờ Công giáo St. Joseph nằm đối diện ngay với địa điểm xảy ra vụ đánh bom ở Thành phố Oklahoma. Chưa đầy một năm sau ngày bi thảm đó, nhà thờ đã dựng lên một bức tượng Chúa Giêsu khóc. Khi nỗi kinh hoàng ập đến, khi sự dữ ngự trị, khi sự sai trái lên ngôi, Chúa Giêsu khóc. Chúa Giêsu vô cùng lo lắng vì sự chết vẫn đang cầm giữ chúng ta.

 1. GIỮ CÁI NĨA

Có một phụ nữ trẻ được chẩn đoán mắc bệnh nan y và chỉ còn sống được ba tháng nữa. Vì vậy, chị đã gặp cha xứ của mình để trao đổi về một số công việc trong di nguyện cuối cùng của chị ta. Chị nói với cha xứ những bài hát chị muốn hát trong tang lễ và những bài đọc Kinh Thánh nào chị muốn đọc. Mọi thứ đã ổn thỏa và cha xứ đang chuẩn bị ra về thì người phụ nữ trẻ chợt nhớ ra một điều rất quan trọng đối với mình. Chị hào hứng nói: “Còn một điều nữa, cái này rất quan trọng; con muốn được chôn với một cái nĩa trong tay phải. Điều đó làm cha rất ngạc nhiên phải không?” Người phụ nữ trẻ giải thích: “Bà con đã từng kể cho con nghe câu chuyện này và từ đó trở đi, con luôn cố gắng truyền tải thông điệp của nó đến những người con yêu thương và những người đang cần sự động viên. Trong tất cả những năm bà tham dự các bữa tiệc giao lưu và ăn tối tại nhà xứ, bà luôn nhớ rằng khi các món ăn chính đã được dọn sạch, chắc chắn ông chánh trương sẽ lưu ý mọi người: ‘Hãy giữ nĩa của bạn.’ Đó là điều bà thích nhất vì bà biết rằng một cái gì đó ngon hơn đang đến…như bánh sô cô la mềm hoặc bánh táo. Một cái gì đó tuyệt vời, và có chất lượng nhất! Vì vậy, bà chỉ muốn mọi người nhìn thấy bà trong chiếc quan tài của bà với chiếc nĩa trên tay và bà muốn họ tự hỏi ‘Ủa tại sao có cái nĩa?’ Sau đó, bà muốn nói với họ: ‘Hãy giữ lấy chiếc nĩa của bạn…điều tốt nhất vẫn chưa đến.’” Đôi mắt của cha xứ rưng rưng nước mắt vì vui mừng khi ngài chào tạm biệt người phụ nữ trẻ. Ngài biết rằng người phụ nữ trẻ cảm nhận Thiên đàng tốt hơn ngài. Chị ấy biết “điều gì đó tốt hơn đang đến.” Tại đám tang, mọi người đi ngang qua quan tài của người phụ nữ trẻ và họ nhìn thấy chiếc váy xinh đẹp mà cô ấy đã mặc, và chiếc nĩa được đặt trên tay phải của chị. Cha xứ lặp đi lặp lại câu hỏi “Ủa tại sao có cái nĩa?” Và hết lần này đến lần khác ngài đều mỉm cười. Trong bài giảng của mình, ngài kể cho mọi người nghe về cuộc trò chuyện của ngài với người phụ nữ trẻ ngay trước khi chị qua đời. Ngài cũng nói với họ về cái nĩa và ý nghĩa của nó đối với chị ấy. Cha xứ nói với mọi người rằng ngài không ngừng suy nghĩ về cái nĩa và nói với họ rằng có lẽ họ cũng nên nghĩ về nó.

* Cha xứ đã đúng. Vì vậy, lần tới khi bạn bỏ chiếc nĩa của mình xuống, hãy nhớ rằng điều tốt nhất vẫn chưa đến.

Lm Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm