Gian Nan Thử Thách Khi Theo Chúa

print
Gian Nan Thử Thách Khi Theo Chúa

Chúa Nhật 20 Thường Niên C 14.08.22

vo ha
 
I.  Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ dân tộc Việt đã có kinh nghiệm về việc nói thẳng, nói thật lúc muốn răn dạy con cháu trong nhà và cũng cả khi nới rộng ra ngoài, là từng bước thực hiện tiến trình giáo hóa chúng sinh, từ  tu  thân, rồi tề gia, đến trị quốc, cuối cùng ước mong bình thiên hạ ít ra trên lý thuyết. 
 
 Kinh nghiệm quí giá nói trên,  dựa vào tâm lý chung của nhân loại mọi thời, đã tạo nên câu tục ngữ làm lời giáo đầu và cũng là dòng kết thúc giúp hạ nhiệt như: xin đừng giận khi nghe nói thẳng,  vì “lời thật mất lòng”. 
 
Lời thật của các Ngôn Sứ thi hành sứ mệnh Chúa trao, riêng tiên tri Gêrêmia, khiến ông bị mất lòng, mà còn bị chán ghét, rồi bị bỏ vào giếng bùn cho chết. Nhưng Chúa cứu Ông. Còn Vị Ngôn Sứ khác như Gioan Tẩy Giả thì phải trả giá, làm món quà hi tế,  cho “Lời Thật” với cả sinh mạng  (Mc 6: 17-29).
 
Khi tới trần 2000 năm trước Chúa Giêsu vì muốn canh tân hay kiện toàn đạo lý Cựu Ước, cũng đã trở nên “khó ưa” nếu chưa hẳn là thù địch với không ít thẩm quyền Do Thái Giáo và cả  một số dân chúng nữa. Nên lời dạy của Người, có lúc đã trở nên “cớ sự hỗn hào” gây ra  chia rẽ  giữa nhóm giác ngộ và phe phái cố chấp trong lề thói cũ, vì quyền lợi vật chất của phe nhóm nhiều hơn vì Chúa.
 
  Bài phúc âm Chúa Nhật 20 thường niên C trong sách Luca tuần nầy, ngắn gọn,  đã tạo nên nhiều thắc mắc, hiểu lầm và cả cạm bẫy cho bao dụng ý xấu xưa nay. Vậy ta cùng đọc chính văn Lời Chúa cùng xin ơn thêm soi sáng. 
 
II. Lời Chúa
 

BÀI ÐỌC I: Gr 38, 4-6. 8-10 “Ngài đã sinh ra tôi làm người bt thun sng trên vũ tr.

Bài trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Trong những ngày ấy, các thủ lãnh tâu vua rằng: “Chúng tôi xin bệ hạ cho lệnh giết người này, vì nó cố ý nói những lời làm lũng đoạn tinh thần chiến sĩ còn sống sót trong thành này và toàn dân. 

Thực sự tên này không tìm hoà bình cho dân, mà chỉ tìm tai hoạ”. Vua Sêđêcia phán rằng: “Ðấy nó ở trong tay các ngươi, vì nhà vua không thể từ chối các ngươi điều gì”. 

Họ liền bắt Giêrêmia và quăng xuống giếng của Melkia con Amêlec, giếng này ở trong sân khám đường, họ dùng dây thả Giêrêmia xuống giếng. Giếng không có nước, chỉ có bùn, nên ông Giêrêmia sa xuống bùn. 

Abđêmêlech ra khỏi đền vua và đến tâu vua rằng: “Tâu bệ hạ, những người này chỉ toàn làm những điều ác đối với tiên tri Giêrêmia, họ ném ông xuống giếng cho chết đói dưới đó, vì trong thành hết bánh ăn”. 

Vậy vua truyền dạy Abđêmêlech người Êthiôpi rằng: “Hãy đem ba mươi người ở đây theo ngươi, và kéo tiên tri Giêrêmia ra khỏi giếng trước khi ông chết”.

 

 BÀI ÐỌC II: Dt 12, 1-4 “Chúng ta hãy kiên quyết xông ra chiến trđang ch đợi ta”.

Bài trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, 

Cả chúng ta, chúng ta cũng có một đoàn thể chứng nhân đông đảo như đám mây bao quanh, chúng ta hãy trút bỏ tất cả những gì làm cho chúng ta nặng nề và tội lỗi bao quanh chúng ta. Chúng ta hãy cương quyết xông pha chiến trận đang chờ đợi ta. 

Chúng ta hãy nhìn thẳng vào Ðức Giêsu, Ðấng khơi nguồn đức tin và làm cho nó nên hoàn tất; vì trông mong niềm vui đang chờ đón mình, Người đã chịu khổ giá, bất chấp sự hổ thẹn, và rồi lên ngự bên hữu ngai Thiên Chúa. 

Anh em hãy tưởng nghĩ đến Ðấng đã liều thân chịu cuộc tấn công dữ dội của những người tội lỗi vào chính con người của Ngài, ngõ hầu anh em khỏi mỏi mệt mà thất vọng. Vì chưng, trong khi chiến đấu với tội lỗi, anh em chưa đến nỗi phải đổ máu. 

 

PHÚC ÂM: Lc 12, 49-53 “Thy không đếđể đem bình an, nhưng đem s chia r“.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất. 

Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng”.

 

III. Đôi Dòng Ghi Chú và Tâm Tình 

Trước hết bài đọc 1 Sách Tiên Tri Giêrêmia.  Lời nói thật của Giêrêmia, cảnh báo dân Do Thái thế kỷ 6 TCN cứ mãi mê phạm tội, nếu không cải tà qui chính, sẽ bị quân thù Babylon xâm chiến và bắt làm nô lệ. Tai hoạ nầy xảy ra thực sự vào năm  586 TCN. 
 
Lời Chúa qua môi miệng Ông bị coi là nguyên cớ  làm nản lòng chiến sĩ và  dân chúng,  nên Tiên Tri bị  phe phái, quyền lực và lợi ích nhóm liên minh với Ai Cập, coi là nguy hiểm.
 
 Họ xin vua cho  giết ông.  Vua phải chiều ý họ.  Họ bỏ Ông  xuống giếng sâu đầy bùn cho chết đói .
 
 Nhưng Chúa đã cho người cứu giúp là ông  Abđêmêlech người Êthiôpia ngoại nhân cùng 30 phụ tá, kéo Tiên Tri lên.
 
Trong trường hợp nầy, Chúa bảo vệ người  của Chúa với phương cách mà cả Vị Tiên tri cũng không biết trước. Chúa đã không để đối phương hãm hại mạng sống người công chính của Chúa. Đúng như Lời Thánh Vịnh 40 (39) câu 3: Chúa kéo con ra khỏi hố diệt vong, khỏi vũng lầy nhơ nhớp, đặt chân con đứng trên tảng đá, làm cho con bước đi vững vàng.
 
 Tới thời Tân Ước, bài phúc Âm của Thánh Luca, được trích ngắn gọn, dễ gây hiểu lầm Chúa Giêsu là đầu mối chia rẽ. Nhưng  thực sự Chúa Giêsu là ánh lửa từ trời xuống, muốn soi chiếu tăm tối và thanh lọc tuyệt đối mọi sai lạc cặn bã tội lỗi của nhân loại,  như lửa cở ngàn độ C khi  luyện vàng. 
 
 Thực vậy, Chúa Giêsu là hoàng tử  hòa bình trong đêm Giáng Sinh  (Mt 5: 9, Is 9 : 5).  Người cũng hứa ban bình an trong lời di chúc bữa tiệc ly (Gn 14:27). 
 
Nhưng ở trong bài nầy, Chúa lại nói ta đem “chia rẽ và chống đối” ngay trong nhà, là tổ ấm cúng nhất của con người, mà cũng bị mâu thuẩn bất hòa do Chúa. Vậy Chúa Giêsu nói như trên trong trường hợp nầy, nghĩa là làm sao? 
 
 Đã có những thế lực đó đây, từ xa xưa cho tới thời nay vẫn còn,  luôn cắt riêng  mấy dòng trên đây, ra  khỏi mạch văn ngữ cảnh, rồi nhồi nắn ra những lời miệt thị chống đối Chúa Giêsu cùng nhữnh kẻ tin yêu Người. 
 
 Lời thật của Giêrêmia, không chỉ gây mất lòng, mà còn  khiến ông xém mất mạng. Còn Lời thật rốt ráo của Chúa Giêsu, cao siêu hơn nhiều, do đó cũng đã là cái  cớ  chia rẽ lớn lao, khiến cho có những kẻ chống báng lại Chúa rồi cũng chống nhau. Và  cuối cùng thì làm cho Chúa mất mạng trên thập giá. Nhưng cái chết đau thương của Chúa, đã được cãi dữ về lành, trở thành giá trị cứu rỗi nhân loại. 
 
Trở lại với Lửa Giêsu. Nhìn vào lửa của nhà máy lọc dầu hay lò luyện kim vật lý,  sẽ dễ loại suy hơn Người là lửa thanh luyện tinh thần có thể gây xáo trộn trong hoàn cảnh một gia đình, như tục ngữ  Việt Nam nói: “cha mẹ cú (ác  xấu)  đẻ con tiên” hay ngược lại cha mẹ hiền (có khi lại) sinh con dữ. Nghĩa là, ngay trong nhà, có chống đối nhau, có chia rẽ bất hòa, vì có kẻ trọc người thanh. Thanh do giác ngộ và thực hành Lời  ánh sáng của Chúa. Còn những người trọc, thì cố tình nán lại trong u minh được cho là chân lý muôn đời.
 
Để giúp thêm dễ hiểu, xin  mở lại truyền thuyết của Phật Giáo  Trung Hoa,  cũng có  câu truyện để đời về nội bộ trắng đen ngay trong hoàng cung vua Diệu Trang Vương. Cớ sự là nhà vua có bổn tánh tàn ác, không từ bỏ một thứ ác xấu lớn nhỏ nào mà không làm. Nhưng Ơn Trên lại gởi bé gái Diệu Thiện, như Vị Nữ Hộ Pháp, sinh ra trong nhà của ông. 
 
Diệu Thiện đã lần lượt cố gắng vượt qua mọi cản trở chia rẽ bất hoà trong nhà với  vua cha, để tự tu luyện bản thân rồi cũng giúp vua cha từng bước tiến lên những cảnh giới tốt hơn. 
 
Khi còn u minh, nhà vua đã ra lệnh giết hại hết những tì ni nào và đốt cả ngôi chùa nơi con gái  tu thân. Cuối cùng Ni Cô Diệu Thiện đã trở thành ngộ đạo, được dân Trung Hoa phong làm Linh Hiền Bồ Tát… 
 
Gọn lại, trong mấy dòng Phúc âm trên, con đường sự thật, sự sáng  của Chúa Giêsu, làm cho người nào còn u mê mờ mịt do cố ý nhiều hơn vô tình, chia rẽ bất hòa giữa cha con, mẹ chồng nàng dâu, là theo nghĩa nầy. 
 
Thí dụ: Chúa dạy thương người như chính mình. Thương chung chung trên môi miệng theo lý thuyết, sách vỡ, thì dễ lắm. Còn  thương người láng giềng như chính mình, thì phải làm bằng khối óc, con tim và cả vòng tay thân ái. Thêm bước tuyệt đỉnh nữa của đạo Chúa  là yêu thương cả kẻ thù. Còn như, hãy cầu nguyện và làm ơn cho kẻ ngược đãi anh em  (Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48) thì ngay cả người trong một nhà, cũng dễ sinh ra nhiều ý kiến trắng đen.  
 
Trở lại Bài đọc II, do Vị  ký lục vô danh, đã đúc kết thư gởi Kitô hữu gốc Do Thái đang  trong tình cảnh bị đồng bào Do Thái bảo căm ghét bỏ vì bị cho rằng lạc đạo gốc Cựu Ước,  còn quan quân Roma thì đang ruồng bắt đạo Chúa.
 
 Lời khuyên rằng quí tín hữu dù có chiến đấu với tội lỗi các thứ, cũng chưa đến nỗi phải đổ máu như Chúa Giêsu. Hãy học theo mẫu gương của Thầy là  kiên trì chiến đấu dù có đổ máu, mà không hổ thẹn trước những nghịch cảnh vô cùng khó khăn. Cuối cùng Người đã chiến thắng mọi sự và được phần thưởng bên hữu Thiên Chúa. 
 
Tới  đây, ta cùng hát Bài Ca Hiệp Nhất của LM Thành Tâm, với tâm tình cầu nguyện tôn trọng sự thật, như Tiên Tri Giêrêmia và Chúa Giêsu, dù có sinh sự mất lòng. 
 
Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa, xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha. Xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ, xin kết liên muôn người trong lòng mến Chúa Cha trên trời.
 
Vì Ngài được sai đến để tìm chiên khắp nơi xa xôi, vì rằng Cha sai đến, đến đưa về đoàn chiên duy nhất. Thì này nguyện xin Chúa hãy thương ban Thánh Linh của Ngài hiệp nhất chúng con trong Chúa. 
 
IV.  Xin Dâng Lời Cầu
 

Chúa Giêsu là lửa sáng lên chân lý, thêm tình yêu từ Trời mà xuống. Chúa mong lửa ấy soi đường sự thật trong tình yêu, làm cho ấm áp tâm hồn lạnh lẽo của nhân loại đang bị gian dối che mờ. 

Xin cho mọi thành phần dân Chúa là Hội Thánh  ngày nay, dù  không đồng dạng, nhưng được đồng mệnh, đồng tâm  trong ngọn lửa chân lý và tình yêu của Chúa.  
 
Xin cho những vị lãnh đạo trần thế biết dẹp bỏ tính tham lam phe nhóm ích kỷ để từng bước xây dựng yêu thương cùng hoà  thuận cho  nhau.
 
Xin cho mọi thành viên trong Họ Đạo chúng con, mỗi ngày dẹp bỏ dần tính bất hòa, ích kỷ, để biết yêu quí và  kính trọng  nhau.
 
 Xin cho mọi  gia đình trong Họ Đạo chúng con phản ánh  ít nhiều  lửa ấp áp của tình yêu Chúa, nhờ đó chung tay xây làm cho trên thuận dưới hòa, dù thời nay có nhiều  ý kiến đa dạng.  
 
Xin giúp chúng con can đảm làm nhân chứng cho công bằng  bác ái và sự thật, giữa những  cảnh đời mà ngang trái  lườn gạt được ưa chuộng hơn lời thật của Chúa. Amen.