Giáng Sinh 2020 – Nốt Nhạc Trầm

print

Giáng Sinh 2020 – Nốt Nhạc Trầm

Mừng đại lễ Giáng Sinh 2020, nhìn toàn cảnh đó đây trên thế giới qua phương tiện truyền thông, chúng ta vẫn thấy có những cây thông cao to bằng nhiều chất liệu khác nhau. Có những máng cỏ đẹp ý nghĩa và thêm nhiều sắc màu lộng lẫy của công nghệ, tại các nhà thờ và nơi thích hợp. Tuy nhiên, trong sâu thẳm tâm hồn của con người thì Giáng Sinh năm nay dường như là nốt nhạc trầm!

Trước hết, điều hiển nhiên ai cũng nhận ra là vì dịch Covid 19 gây thiệt hại biết bao về người và của. Theo thống kê hiện tại có trên 77,6 triệu ca nhiễm và hơn 1,7 triệu người chết vì Virút nguy hiểm này. Hơn thế nữa, nhà chức trách lo ngại sự biến thể và lây lan tăng gấp 70 lần Covid 19 chủng loại mới tại London. Vì thế, một lần nữa, thành phố nổi tiếng bậc nhất thế giới phải thực hiện giới nghiêm, cách ly, cấm phương tiện giao thông và người dân đi lại… từ đó nhiều nước Châu âu phải đóng cửa biên giới. Các nhà thờ, các sinh hoạt tôn giáo không được tổ chức bình thường, đặc biệt vào dịp Lễ Giáng Sinh năm nay.

Tiếp đến, hình ảnh bầu cử nước Mỹ. Cuộc bầu cử kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần và nhiều sinh hoạt khác, đặc biệt là việc tổ chức Giáng Sinh năm nay không còn hào hứng, phấn khởi như trước kia tại Mỹ và các nước Âu châu.

Nhìn về Việt Nam, tuy các người hữu trách, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ đã khống chế được dịch nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, số người nghèo, thất nghiệp và tệ nạn xã hội ngày lan rộng hơn, đặc biệt là “bóng ma” tỏa khắp đất nước như “dự án ma, công ty quỹ…”. Thêm vào đó, những ngày qua thời tiết cũng không gặp thuận lợi. Miền Bắc lạnh giá, Miền Nam mưa dông… Từ đó việc tổ chức Giáng sinh cũng có vẻ trầm lắng hơn.

Giờ đây chúng ta nhìn lại thời khắc Chúa Giê-su sinh ra ở Bê-lem cách đây hơn 2000 năm như thế nào? Có lẽ hoàn cảnh lúc đó khác bây giờ nhưng cũng không khác mấy vì sự nghèo đói và sự ích kỷ của con người… nên Đức Mẹ và Thánh Giuse không tìm được chỗ trọ, nên sinh Giê-su ra và đặt con nằm trong máng cỏ (Lc 2,7). Hơn nữa, lúc đó không có ai đến kính viếng Ngài ngoại trừ các mục đồng và các Thiên Thần (Lc 2,8-14). Ngoài ra, khi vua Hê-rô-đê hay tin Chúa Giê-su sinh ra cùng với ngôi sao lạ xuất hiện, ông tìm cách để giết Chúa Giê-su (Mt 2,1-12).

Nhìn lại bối cảnh xưa và nay có những nét tương đồng về hoàn cảnh xã hội, đời sống của con cả tinh thần lẫn vật chất và tiết trời cũng khắc nghiệt. Dù mọi việc dường như không ủng hộ thời khắc Chúa Giê-su sinh ra nhưng lại là ân ban và đường lối cứu độ của Chúa dành cho con người. Việc Chúa Giê-su sinh ra trong hoàn cảnh như vậy để mọi người mọi tầng lớp và mọi hoàn cảnh đều có thể đến với Chúa sau này. Thật vậy, trong ba năm thi hành sứ vụ công khai, Chúa Giê-su tiếp đón đủ mọi hạng người, sang hèn, trí thức hay bình dân, mạnh khỏe hay bệnh tật, bình thường hay quỷ ám… tất cả những ai đến với Ngài với thành tâm thiện chí sẽ được hưởng ơn phúc (Cv 10,38b).

Dù Giáng Sinh năm nay tuy nốt nhạc hơi trầm nhưng chúng ta tin tưởng, cậy trông và phó thác. Sau cơn mưa trời sẽ sáng, sau những dịch bệnh con người biết quý trọng sự sống, quý trọng môi trường trong sạch, quý trọng giá trị thiên nhiên. Sau những loại trừ, hạ bệ lẫn nhau con người nhìn thấy giá trị của sự thật là chân thiện mỹ như các Thiên Thần ca hát: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2,14). Vì vậy, dù trong hoàn cảnh hay môi trường nào, mỗi người chúng ta có tâm hồn trong sạch, có lòng tốt, kính mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân sẽ luôn bình an và hạnh phúc; và chắc chắn sẽ có lễ Giáng Sinh ý nghĩa trong tình yêu của Chúa, Mẹ Maria và Thánh Giuse như các mục đồng, ba nhà đạo sĩ và những người thành tâm thiện chí năm xưa.

Kính chúc Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân, cách riêng là các bạn trẻ một lễ Giáng Sinh ấm áp tình Chúa, hạnh phúc tình người, bình an vui tươi trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria luôn mãi.

Lm. Biển Xanh.