Giáng Sinh ấm áp

print

Giáng Sinh ấm áp

 

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Bộ phim hoạt hình Mỹ có tựa đề The Grinch, dịch sang tiếng Việt là Kẻ đánh cắp Giáng sinh là một bộ phim rất ý nghĩa trong Mùa Giáng sinh. Bộ phim kể về một anh chàng tên là Grinch sống an toàn, cô độc trong một hang động trên đỉnh núi cao, tách biệt khỏi dân cư trong thị trấn cùng với Max – chú chó trung thành, cũng là người bạn thân của anh ta. Grinch có một quá khứ đau buồn liên quan đến Lễ Giáng sinh nên anh không ưa ngày lễ này. Cứ mỗi độ Giáng sinh về, Grinch lại nhớ đến kỷ niệm buồn khi mình là một cậu bé mồ côi cha mẹ, cô đơn, bị bỏ rơi và buồn tủi, không có quà Giáng sinh, không nơi nương tựa, và lạc lõng giữa không khí náo nhiệt, vui vẻ của mọi người đang hân hoan mừng Lễ Giáng sinh với gia đình.

Mùa Giáng sinh đó, khi phải buộc lòng cùng chú chó của mình đi xuống thị trấn để mua thức ăn, Grinch nghe tin những người trong thị trấn tuyên bố họ sẽ làm cho Giáng sinh năm nay lớn gấp ba lần những năm trước, và cây thông to lớn mà họ chuẩn bị có thể sẽ ảnh hưởng đến nơi trú ẩn của Grinch. Do đó, anh ta quyết định thực hiện một âm mưu táo bạo đó là ăn cắp Lễ Giáng sinh. Nghĩ là làm, Grinch lợi dụng đêm tối, cải trang thành ông già Noel, đem một chiếc xe thật lớn đến lấy cắp cây thông cùng tất cả dây đèn, các phần quà, và hoa trang trí trên mọi ngôi nhà. Tình cờ, anh gặp được một cô bé tên là Cindy Lou. Cô bé đáng yêu và ngây thơ ấy ngỡ Grinch là Ông Già Noel nên đã xin một điều ước đó là hãy giúp đỡ cho mẹ của cô được hạnh phúc vì bà ấy quá vất vả. Lòng tốt và lời cầu xin tha thiết của cô bé ấy đã lay động trái tim của Grinch. Anh cảm thấy hối hận về việc mình đã làm nên đã đem trả lại những gì đã đánh cắp cùng với lời thú lỗi chân thành trước mọi người dân trong thị trấn. Grinch đã được cô bé Cindy Lou mời đến dùng bữa tối mừng Lễ Giáng sinh với gia đình. Tại đây, Grinch và chú chó Max đã tìm thấy được niềm vui với những người bạn mới. Anh được đón một Lễ Giáng sinh ấm áp, chan hòa tình thân ái và bước ra khỏi thế giới cô độc và đau buồn của mình.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Lễ Giáng sinh là lễ của niềm vui, của sự gặp gỡ và xum họp. Giữa tiếng nhạc tưng bừng rộn rã, bên hang đá rực rỡ đèn sao, niềm vui ánh lên trong đôi mắt và nụ cười của những người cha, người mẹ và con cái, của những người chồng, người vợ và những đôi lứa yêu nhau. Lễ Giáng sinh có nhiều người vui, nhưng cũng có không thiếu những người không thấy được niềm vui nào ngoài một nỗi buồn mênh mang như nhân vật Grinch trong bộ phim được đề cập bên trên. Họ là những người đang mang trong lòng những nỗi buồn không thể chia sẻ được với ai. Trái tim họ mang những vết thương còn rỉ máu. Cuộc sống của họ chìm ngập trong bóng tối của bi thương đến mức không thấy được tương lai bởi những tổn thương, mất mát do chiến tranh, thiên tai và nhân tai. Do vậy mà giữa niềm vui của những người khác, họ thấy mình hoàn toàn cô đơn và lạc lõng.

Kẻ vui, người buồn, kẻ náo nức trông đợi, người hững hờ chẳng mong. Sự éo le này đã xảy ra ngay trong ngày Chúa Giêsu giáng sinh lần thứ nhất cách đây hơn 2000 năm. Chua chát thay! Con Thiên Chúa giáng sinh đã không phải là niềm vui cho tất cả mọi người. Có những người hân hoan, vui mừng như Mẹ Maria, thánh Giuse, các mục đồng và ba nhà chiêm tinh. Nhưng cũng có nhiều người hững hờ, vô tâm như các luật sĩ, kinh sư trong thành Giêrusalem, thậm chí là có kẻ hoang mang lo sợ, rắp tâm tiêu diệt Hài Nhi Giêsu như vua Hêrôđê. Dù lòng người còn lao xao những hoang mang lo sợ, và cuồn cuộn những oán hận, toan tính, khước từ, Con Thiên Chúa vẫn giáng thế. Dù thế giới vẫn đang còn vang dội tiếng bom đạn của chiến tranh và tiếng rên xiết của bao kiếp người và mọi sinh vật, Con Thiên Chúa vẫn chọn trái đất này là mái nhà của mình. Người đã sống giữa con người để xoa dịu mọi nỗi đau và thắp lại nụ cười trên đôi môi của nhân loại.

Lễ Giáng sinh đã gần kề. Giữa không khí tưng bừng và cõi lòng ngập tràn niềm vui, chúng ta nhớ đến những người không hề biết hay mơ đến niềm vui của lễ Giáng sinh. Đó là những phận người đang cố gắng chống chọi với bệnh tật, những mảnh đời sống cô đơn, lầm lũi bên niềm đau và nỗi khổ của riêng mình. Ước mong họ gặp thấy được niềm an ủi từ Con Thiên Chúa trong đêm Người giáng trần.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa mang niềm vui và bình an cho nhân loại trong đêm Chúa giáng thế. Xin ban bình an và niềm an ủi của Chúa đến cho những người đang sống trong cô đơn và buồn khổ, để họ cũng được cảm nếm niềm vui và sự an ủi của Chúa trong Mùa Giáng sinh này. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.