Giáo Hội Tuần Qua: 15 – 21.2.2021

print

 

TỔNG HỢP TIN TỨC GIÁO HỘI TỪ NGÀY 15-21/02.2021

 ĐTC Phanxicô cử hành lễ Tro: Mùa Chay là hành trình trở về với Chúa. Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô với sự tham dự giới hạn của khoảng hơn 100 tín hữu, như trong các Thánh lễ trong thời gian đại dịch. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có các Hồng y thuộc giáo triều Roma. Trong nghi thức xức tro, sau khi Đức Thánh Cha làm phép tro, Đức Hồng y Angelo Comastri, giám quản đền thờ thánh Phê-rô, đã bỏ tro cho Đức Thánh Cha, và sau đó Đức Thánh Cha đã bỏ tro cho các Hồng y. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc xuất hành từ tình trạng nô lệ đến tự do, một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần; và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Mùa Chay cũng là thời gian phân định xem tâm hồn chúng ta đang hướng về đâu.

  1. Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021. Hôm thứ Tư 17/02/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố các quy định liên quan đến việc cử hành Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch. Theo đó, Sắc lệnh được ban hành ngày 25/3/2020 vẫn còn hiệu lực. Trong hoàn cảnh đại dịch, các quy tắc và chỉ dẫn trong các sách phụng vụ không thể áp dụng hoàn toàn trong những thời điểm khủng hoảng đặc biệt như thế này. Vì lẽ đó, Giám mục Giáo phận, là người điều hành đời sống phụng vụ trong Giáo hội của ngài, được kêu gọi đưa ra những quyết định thận trọng để các cử hành phụng vụ có thể tiến hành đem lại kết quả tốt đẹp cho dân Chúa và lợi ích cho các linh hồn được trao phó cho ngài. Đối với việc cử hành Tuần Thánh được truyền qua các phương tiện truyền thông, Giám mục giáo phận được đề nghị tạo điều kiện cho việc phổ biến các cử hành do chính Giám mục chủ sự, khuyến khích các tín hữu, nếu không thể đến giáo xứ thì tham dự các cử hành do Giám mục chủ sự như một dấu hiệu của sự hiệp nhất.
  2. ĐTC chấp nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Robert Sarah. Thứ Bảy ngày 20/02, ĐTC Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích do ĐHY Robert Sarah đệ trình. ĐHY người Guinea tròn 75 tuổi ngày 15/6 năm ngoái. Ngày 23/11/2014, ĐTC Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. ĐHY Robert Sarah đã tham dự Mật nghị hồng y tháng 3/2013, Mật nghị bầu ĐTC Phanxicô.
  3. ĐHY Piacenza giải thích ý nghĩa sám hối Kitô giáo cho Mùa Chay 2021. Trong một lá thư gửi đến toàn thể tín hữu, được công bố hôm thứ Sáu 19/02, Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải Tối cao giải thích ý nghĩa sâu xa của những cử chỉ mà Giáo Hội mời gọi các tín hữu thực hành trong Mùa Chay năm nay. Đức Hồng y viết: “Đây là thời gian cho việc sám hối, nhưng cũng là thời gian để chúng ta tham dự vào chiến thắng cuối cùng của Chúa Kitô trên sự dữ, điều chỉ có thể mang lại niềm vui và ơn cứu rỗi cho nhân loại ngày nay đang bị thử thách do đại dịch”. Đức Hồng y còn giải thích thêm về sám hối được hiểu theo ý nghĩa của Kitô giáo: “Sám hối tự nó chứa đựng một niềm vui sâu xa và một ý nghĩa công bằng, điều cần phải tái khám phá. Hơn nữa, sám hối Kitô giáo không phải là một nỗ lực do chính con người đạt được, nhưng chính Chúa ban cho và con người có bổn phận biểu hiện bằng một ý chí đáp trả với tất cả tình yêu”.
  4. Vatican khẳng định không có vấn đề áp chế đối với nhân viên không chích ngừa CovidNgày 18/2, Phủ Thống đốc thành Vatican đã đưa ra một thông cáo giải thích nghị định của chủ tịch Phủ Thống đốc Thành Vatican, được ban hành ngày 8/2, về sự cần thiết phải chích ngừa đối với những người làm việc trong các ngành có tiếp xúc với công chúng và khẳng định không có vấn đề áp chế đối với nhân viên không chích ngừa Covid. Để bảo vệ cộng đồng, những người từ chối chích ngừa vì lý do sức khỏe có thể áp dụng những biện pháp một mặt giảm tối thiểu nguy cơ và mặt khác tìm những giải pháp khác để làm việc.Thông cáo của Phủ Thống đốc thành Vatican xác định rằng nghị định về sức khỏe của Phủ Thống đốc thành Vatican phải được xem là một công cụ mà trong mọi trường hợp không có tính chất trừng phạt nhưng “nhằm mục đích cho phép một phản ứng linh hoạt và tương xứng đối với sự cân bằng giữa bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và quyền tự do lựa chọn của cá nhân mà không đưa ra bất kỳ hình thức cưỡng ép nào đối với người lao động.”
  5. Giáo hội Philippines thánh hiến quốc gia cho Thánh Giuse. Các Giám mục Philippines đang chuẩn bị những việc cần thiết để thánh hiến quốc gia cho sự bảo trợ của Thánh Giuse, trong một cử hành trọng thể sẽ diễn ra vào ngày 01/05 sắp tới, ngày lễ Thánh Giuse Thợ. Thánh hiến quốc gia cho Thánh Giuse là một trong những sáng kiến được Giáo hội Philippines đưa ra nhân dịp “Năm đặc biệt về Thánh Giuse” từ ngày 8/12/2020 đến 8/12/2021, đã được Đức Thánh Cha công bố cho Giáo hội hoàn vũ, để kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Piô IX tuyên bố thánh nhân là hôn phu của Đức Mẹ Maria và là bổn mạng Giáo hội Công giáo. Các giáo dân Philippines hoan nghênh quyết định thánh hiến đất nước cho Thánh Giuse của các Giám mục. Đức cha Pabillo, Giám quản tông tòa TGP Manila, đứng đầu Ủy ban Giám mục về Giáo dân sẽ chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện. Uỷ ban này đang hoàn tất và sẽ cho phổ biến tới tất cả 86 Giáo phận một “hành trình thiêng liêng đặc biệt” trong 33 ngày cho việc thánh hiến, sẽ bắt đầu vào ngày 30/3 tới.

Tổng hợp từ nguồn tin Vatican News Tiếng Việt

Trần Ngọc Huynh, S.J.