Giáo Hội tuần qua từ ngày 10 đến 17.01.2021

print
Giáo Hội tuần qua từ ngày 10 đến 17.01.2021
 
  1. ĐTC đưa ra quan điểm về các vấn đề sức khoẻ, phá thai và biến cố bạo loạn tại toà nhà Quốc hội Hoa kỳ. Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Tg5 của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời nhiều câu hỏi. Trước hết, Ngài kêu gọi mọi người tiêm ngừa Covid-19 như một hành động đạo đức vì liên quan đến sức khoẻ sự sống của cá nhân và cộng đồng. Về vấn đề phá thai, ngài cảnh báo rằng, đó không phải là vấn đề tôn giáo nhưng là vấn đề nhân đạo, vấn đề có trước tôn giáo. Đặc biệt, Đức Thánh Cha bình luận về biến cố xảy ra tại toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm ngày 6/1 vừa qua. Những sự việc xảy ra là điều bất ngờ đối với Đức Thánh Cha. Ngài lên án bạo lực và ngài mời gọi suy tư, hiểu rõ và rút kinh nghiệm để tình trạng bạo lực không còn bị lặp lại.
  2. Sau 54 năm thánh Lễ mới lại được cử hành tại nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa. Hôm Chúa Nhật 10/1, lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa, lần đầu tiên sau 54 năm, các tu sĩ Phanxicô tại Thánh Địa đã có thể cử hành Thánh lễ tại nơi Chúa Giê-su chịu phép rửa, nằm trên Bờ Tây. Thánh lễ được cử hành trong nhà thờ thánh Gioan Tẩy Giả ở Qasr Al-Yahud, một đền thánh được xây dựng vào năm 1956, nằm trên bờ sông Jordan. Trước Thánh lễ ngày 10/1, các tu sĩ Phanxicô đã rước từ đan viện thánh Gioan của Giáo hội Chính Thống đến khu đất của họ. Cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, đã mở các cổng đã bị đóng hơn 50 năm của địa điểm này.
  3. ĐTC thay đổi giáo luật, cho phép phụ nữ lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Ngày 11/1 vừa qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Spiritus Domini” – Thần trí của Chúa, trong đó ngài thay đổi khoản giáo luật số 230 triệt 1, cho phép phụ nữ được lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Dù trước đó, nhiều vị bản quyền địa phương đã cho phép điều này, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô muốn chính thức hóa và quy định một khoản luật về sự hiện diện của phụ nữ tại bàn thờ. Ngài xác định đây là những thừa tác vụ giáo dân mà mọi Ki-tô hữu đều được lãnh nhận nhờ bí tích rửa tội.
  4. Vatican bắt đầu chiến dịch chích ngừa virus corona. Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết, sáng thứ Tư ngày 13/1, tại hành lang đại thính đường Phaolô VI, Vatican đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa virus corona. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Biển Đức đã chích ngừa Covid-19 liều thứ nhất. Trước đó, các Hồng y đều đăng ký chích ngừa. Các công dân, nhân viên và những người hưu trí của Vatican và cả gia đình của họ, những người có bảo hiểm y tế tại Vatian, cũng sẽ được chích ngừa. Chiến dịch hoàn toàn tự nguyện.
  5. Do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sửa đổi cách thức Xức tro vào thứ Tư, ngày 17.02 tới đây. Theo đó, sau khi làm phép tro và rảy nước thánh, linh mục hướng đến các tín hữu đang hiện diện và đọc “một lần công thức như trong Sách lễ Roma: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’, hoặc ‘Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về tro bụi’”. Tiếp theo, “linh mục lau tay và đeo khẩu trang, rồi xức tro cho các tín hữu tiến đến với linh mục, hoặc chính linh mục đến chỗ của các tín hữu để xức tro cho họ”. Ghi chú kết luận: “Linh mục xức tro lên đầu mỗi người và không đọc gì thêm”.
  6. Phi luật tân – Cha Flaviano “Flavie” Villanueva, một linh mục dòng Ngôi Lời, sắp bị xét xử về tội khích động dân chúng sau khi ngài công khai phản đối chính sách chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Cha Villanueva phủ nhận các lời buộc tội chống lại cha. Từ năm 2015, cha Villanueva điều hành Trung tâm Arnold Janssen Kalinga, một tổ chức ở Manila, giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư. Cha đã nhiều lần lên tiếng chống lại các chính sách của Duterte, thậm chí còn gọi cuộc chiến chống ma túy là “giả tạo”. Cha nói: “Nếu xúi giục bạo loạn có nghĩa là cung cấp sự chăm sóc và nơi trú ẩn cho những người bị bỏ rơi và trở thành nạn nhân của cuộc chiến giả tạo chống ma túy, thì tôi chấp nhận, và tôi phạm tội xúi giục. Nhưng rõ ràng là tôi không thấy có gì là khích động khi giúp đỡ một anh chị em, một gia đình bị thương.”
  7. Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo sinh năm 1945 tại Bùi Chu, thụ phong linh mục năm 1971 tại Roma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Xuân lộc và được tấn phong giám mục tại Toà giám mục Xuân Lộc năm 2013. Từ năm 2016, Ngài làm Giám mục chính toà Xuân lộc. Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân sinh năm 1953 tại Ninh Bình. Năm 1992, ngài được thụ phong linh mục tại giáo phận Xuân lộc. Ngài được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá giáo phận Xuân lộc vào năm 2017.

Trần Ngọc Huynh, S.J.

Tổng hợp tin tức từ Vatican News Tiếng Việt