Giáo Huấn 11: Con Người Có Khả Năng Nhận Biết Thiên Chúa

print

GIÁO HUẤN 11/CN V TN/9.2.2020

CON NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA

H.  Con người có thể nhận biết Thiên Chúa bằng cách nào?(Câu 3:“Bản Hỏi Thưa, GLHTCG”/UBGLĐT 2013).

T. Con người có thể nhận biết Thiên Chúa bằng 2 cách:

– Một là nhìn xem vẻ đẹp kỳ diệu và trật tự lạ lùng trong vũ trụ, mà nhận ra Đấng dựng nên trời đất muôn vật.

– Hai là nhờ tiếng lương tâm, sự tự do và khát vọng hạnh phúc đời đời, mà nhận ra Đấng là nguồn mạch của mọi điều tốt đẹp.

* Giáo huấn này dựa trên Lời Chúa trong thư Rô-ma (1, 19-20):

“Từ khi Thiên Chúa tạo thành vũ trụ, trí khôn con người có thể thấy được Ngài qua những công trình tạo thành ấy”.

* Lời Chúa cho thấy: chính Thiên Chúa đã ban cho ta “trí khôn”, là khả năng, để ta có thể nhận biết Thiên Chúa, bằng hai cách:

1/ Bằng nhìn ngắm vũ trụ: có khói thì phải có lửa. Cũng vậy, khi nhìn ngắm vũ trụ với trật tự lạ lùng và vẻ đẹp kỳ diệu, chúng ta suy ra phải có Thiên Chúa  là Đấng dựng nên và an bài vũ trụ. Thánh Au-gu-ti-nô nói: “Hãy hỏi vẻ đẹp của trái đất, của biển khơi, của bầu trời … Tất cả sẽ trả lời bạn: Vẻ đẹp của chúng tôi là một lời tuyên xưng rằng: Ai đã làm ra những cảnh đẹp thiên biến vạn hóa ấy, nếu không phải là Ðấng Tuyệt Mỹ không bao giờ đổi thay!” (Bài giảng 241, 2).

2/ Bằng nhìn vào lòng mình, ta thấy:  lương tâm bảo ta làm lành lánh dữ; có tự do cho ta được quyền tự chọn điều tốt thay vì điều xấu; có tình yêu,  và có khát vọng hạnh phúc vô biên, Chúa đã đặt vào đáy lòng ta, cho ta có thể nhận biết và yêu mến Ngài. Từ  những  điều này, ta cũng suy ra phải có Thiên Chúa, vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban cho con người những khả năng kỳ diệu ấy. Chúng ta hãy ghi nhận, và hãy cảm tạ Thiên Chúa về những ơn ban lạ lùng cao quí ấy.