Giáo Huấn 15: Đam Mê Và Đời Sống Luân Lý

print

Giáo Huấn 15: Đam Mê Và Đời Sống Luân Lý

H. Những việc chúng ta làm còn bị chi phối bởi những gì nữa ?

T. Những việc chúng ta làm còn bị chi phối bởi các đam mê, là cảm xúc, là chuyển biến hay rung động của sự nhạy cảm, thúc đẩy con người hành động hay không hành động theo điều họ cảm nhận là tốt hay xấu.

Lời Chúa mời gọi: “Anh em hãy sống theo Thần Khí, và như vậy, anh em sẽ không còn thỏa mãn đam mê của tính xác thịt nữa..”[i]. 

Có nhiều thứ đam mê, nhưng đam mê căn bản nhất chính là “yêu thương”, phát xuất ra những đam mê khác, mà trong Á đông, người ta gọi là thất tình (7 tình): mừng, giận, buồn, sợ, yêu, ghét và ham muốn (hỷ, nộ, ai, cụ, ái, ố, dục).

Tự bản chất, đam mê không tốt không xấu. Để những đam mê của ta nên tốt, nên cao đẹp, lành mạnh:

a/ Ta phải biết dùng lý trí và ý chí ngay lành điều hướng những cảm xúc ấy về điều thiện, về hạnh phúc đích thật; để chúng trở thành nhân đức (vd. yêu thương thành bác ái…); trái lại, nếu để chúng phóng túng chúng có thể biến thành tật xấu, tính xấu (vd. buồn lo quá biến thành thất vọng…).

 b/ Người Ki-tô-hữu còn phải luôn trông cậy Chúa Thánh Thần ban ơn khôn ngoan, sức mạnh…để biết điều khiển, biết hướng các đam mê tới các nhân đức tin, cậy, mến. Chúng ta có những gương sống đam mê tuyệt vời của các Thánh, như:

. Thánh Tê-rê-sa Hài đồng Giêsu (1873-1897) say mê yêu Chúa và các linh hồn, Chị viết: “Tôi muốn có một con tim bao la, để say mê Thiên Chúa, để ôm ấp tất cả nhu cầu của HT…”.

. Thánh Đa-mi-en (1840-1989): say mê phục vụ và đã chết vì người cùi, Ngài nói: “Niềm hạnh phúc lớn lao nhất của tôi, là được phục vụ Thiên Chúa trong những đứa con bệnh nhân khốn khổ của Người”.

[i] Galata 5, 16.