Giáo Huấn 33: Ta có trách nhiệm gì khi dùng những phương tiện truyền thông ?

print

GIÁO HUẤN 33

33

 

* H.   Ta có trách nhiệm gì khi dùng những phương tiện truyền thông ? [i]

T. Ta phải dùng những phương tiện truyền thông cách trách nhiệm đối với Thiên Chúa, với những người lân cận, và với chính bản thân.

* Lời Chúa :“Ta sẽ đổ Thần Khí trên tôi nam tớ nữ của Ta, và họ sẽ trở thành ngôn sứ” [ii]

* Giáo huấn GH :

Phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn chúng ta đến với nhau, hoặc cô lập nhau ! có thể thông tin, truyền cảm hứng, giúp sống phong phú thêm, nhưng cũng có thể dụ dỗ ta phạm tội ! vì vậy, ta cần ý thức sâu xa rằng :

Ta phải dùng các phương tiện truyền thông cách có trách nhiệm đối với Thiên Chúa, Đấng muốn chúng ta trở nên những ngôn sứ loan truyền sự thật, và tìm kiếm nhau trong tình yêu thương !..

Ta cũng phải có trách nhiệm đối với người lân cận, vì họ cần được quan tâm và thăng tiến. 

Nhất là ta phải có trách nhiệm đối với chính bản thân, vì mỗi chúng ta cần sống trong cộng đồng ‘thật’ với những người khác, thay vì cô lập mình trong không gian ‘ảo’, hoặc đóng kín trước những hoàn cảnh thực tế của người lân cận !

Hãy cảnh giác, đừng để cho những phương tiện truyền thông “khiến cho ta mập béo lên, ngốc nghếch ra, hung hăng thêm, rồi bệnh hoạn, cô độc, và bất hạnh ! ! [iii]”.

[i] x. DOCAT, c. 42 tt.

[ii] Cv 2, 18.

[iii] Manfred Spitzer (1958), BS tâm thần Đức, đã tạo ra thuật ngữ digital dementia (chứng thác loạn tâm thần do kỹ thuật số).