Giáo Phận Cần Thơ Chào Đón Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ

print

GIÁO PHẬN CẦN THƠ CHÀO ĐÓN

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MAREK ZALEWSKI

TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA CẦN THƠ

 Con đường Nguyễn Thị Minh Khai thường ngày đã nhỏ, hôm nay lại càng trở nên nhỏ hẹp hơn, bởi vì từ sáng sớm hôm nay 02/12/2019, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân trong Giáo Phận Cần Thơ đã tụ họp về nhà thờ Chánh Tòa để chào đón vị đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam – Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski.

Đúng 9g00, chiếc xe chở Đức Tổng Giám Mục và Đức Cha Stêphanô tiến vào sân nhà thờ Chánh Tòa trong sự hân hoan phấn khởi của tất cả mọi người đang hiện diện. Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski được chào đón rất long trọng bởi muôn sắc áo của các đoàn thể, của những bộ tu phục mộc mạc nhưng mang đầy ý nghĩa. Ai nấy đều giơ cao điện thoại, mong muốn ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ này. Những lá cờ của Tòa Thánh phất phới trên tay như thể hiện niềm vui mừng khôn tả của ngày gặp gỡ đặc biệt này.

Sau đó, Đức Tổng Giám Mục vào nhà thờ viếng Thánh Thể. Đức Cha Stêphanô giới thiệu đôi nét về Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski với cộng đoàn. Tiếp theo,Cha Tổng đại diện Carôlô Hồ Bặc Xái đã đọc bài chào mừng Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski và cho ngài biết chút ít thông tin về Giáo Phận Cần Thơ. Các bé Mẫu giáo đã gửi đến Đức Tổng và cộng đoàn liên khúc múa Bắc Kim Thang và Trái đất này là của chúng mình rất dễ thương và đặc sắc. Sau đó ngài chụp hình chung với các bé từ 1- 4 tuổi.

9g45, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski đã chủ sự Thánh Lễ cùng với 95 linh mục trong giáo phận Cần Thơ, khoảng 200 nam nữ tu sĩ của các Hội Dòng và tu đoàn đang phục vụ trong giáo phận cùng đông đảo bà con giáo dân từ các họ đạo tụ về. Thánh Lễ mang đậm tình hiệp thông sâu sắc. Mọi người ai cũng cảm nhận như được chính sự hiện diện đầy tình yêu thương của vị cha chung – Đức Thánh Cha Phanxico qua vị đại diện của ngài – Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski.

Trong bài giảng, Đức Tổng nhắc nhở mọi người hãy noi theo gương của viên đại đội trưởng trong bài Tin Mừng: “Hôm nay, nhiều người trong chúng ta cũng muốn bày tỏ với Chúa cùng một niềm tin như viên đại đội trưởng đã thể hiện. Vì vậy điều quan trọng là trong Mùa Vọng này, chúng ta phải chuẩn bị bản thân thật chu đáo: con tim, thể xác, tâm trí và linh hồn, toàn thể con người chúng ta để chào đón Chúa Giêsu không chỉ đơn thuần kỷ niệm việc giáng sinh mỗi ngày trong trần gian. Thay vào đó là đón rước Ngài đến với ta cách trọn vẹn, đến với cả con người chúng ta.”

 Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục đã có buổi gặp gỡ nói chuyện rất thân tình với các linh mục và tu sĩ trong giáo phận. Trước hết ngài nói với quý cha về các mối tương quan giữa Giám mục và các linh mục trong giáo phận. Ngài nói rằng: “Mối tương quan giữa Giám mục và các linh mục của ngài là yếu tố quan trọng nhất góp phần làm nên sức khỏe của giáo phận. Nếu mà giáo phận không có sức khỏe này, thì chúng ta không thể làm chứng cho Chúa Kitô được.”

 Còn đối với các nữ tu, ngài ca ngợi sự hy sinh, dấn thân và hiện diện của các nữ tu trên khắp nơi trong Giáo Hội. Ngài nói: “ Bởi thế, quý Soeurs hãy tự hào về đời sống thánh hiến của quý Soeurs. Trong đời sống khó nghèo, quý Soeurs sẽ khám phá ra rằng, mình thật sự có liên hệ với người nghèo khổ. Về Đức Khiết Tịnh, quý Soeurs có thể yêu bằng tình yêu của Chúa Kito, và trải nghiệm tình yêu của Ngài nơi chính mình và qua sự Vâng Phục thì quý Soeurs tìm thấy sự đồng điệu sâu sa nơi chính Chúa Kito qua việc hoàn thành ý muốn của Chúa Cha.”

 Có thể nói, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu: “ Xin cho tất cả nên một” đã được thể hiện rất rõ nét trong buổi gặp gỡ hôm nay. Bất chấp ngôn ngữ, văn hóa, quốc gia… tất cả đều thể hiện tình liên đới yêu thương của những người con trong Giáo Hội và tình anh chị em của con cùng một Cha trên trời. Tình hiệp nhất ấy được thể hiện qua bữa ăn Agapê chan hòa. Tiếng nói cười rộn rã, những lời thăm hỏi, động viên nhau trong sứ vụ….và nhất là sự gần gũi thân thiện của Đức Tổng Giám Mục đã đem mọi anh chị em trong giáo phận xích lại gần nhau hơn.

Cầu chúc Đức Tổng có sức khỏe dồi dào và chuyến viếng thăm đạt được những thành quả tốt đẹp.

BBT/WCT