Giáo Xứ Cái Tắc Đón Cha Sở Mới Antôn Đặng Hữu Kha

print

Giáo Xứ Cái Tắc Đón Cha Sở Mới Antôn Đặng Hữu Kha

Đúng 9 giờ 30’ ngày 7/7/2020, bắt đầu nghi lễ nhậm chức Chánh xứ của Cha Antôn Đặng Hữu Kha tại Họ Đạo Cái Tắc. Cha Quản Hạt Cần Thơ sau khi đọc văn thư bổ nhiệm và nhắn nhủ Cha sở mới mấy điểm sau: Thứ nhất, nhà thờ Cái Tắc nhỏ hơn nhà thờ Lộ 20. Thứ hai, giáo dân Cái Tắc ít hơn Lộ 20. Thứ ba, địa bàn Gx Cái Tắc nhỏ hơn Lộ 20 (thực tế rộng hơn). Nhưng với khả năng Chúa ban và lòng nhiệt huyết mục vụ của Cha sở mới, chắc chắn Họ Đạo Cái Tắc sẽ có những bước phát triển mới.

Trong phần đọc Lời Chúa, Cha sở mới Antôn đã chọn đoạn Tin Mừng (Ga 13, 33-35) 33 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. 34 Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.35 Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau”. Và Cha sở mới Antôn đã chia sẻ ngắn gọn đoạn Tin Mừng này như muốn gửi gắm một đường hướng mục vụ nơi đây.

Trong thánh lễ Cha Phêrô Vũ Văn Hài, nguyên là Cha sở Họ Đạo Cái Tắc đã giảng có bài giảng như sau:

GIẢNG LỄ NHẬM CHỨC CHA SỞ CÁI TẮC – 7.7.2020

 

Cộng đoàn Phụng vụ rất thân mến.

Bài đọc I của Thứ ba tuần 14 Thường Niên, trích trong sách tiên tri Hôsê. Hôsê có nghĩa là “sự cứu độ”, là tiếng nói của Chúa dành cho Dân của Người. Hôsê được Chúa bảo phải lấy một cô điếm và năm lần bảy lượt tha thứ và rước cô về, cho dù cô bỏ đi hoang đàng. Chúa muốn dùng việc này như một dấu chỉ cho dân Người biết rằng Người yêu họ thế nào mặc dầu họ tội lỗi. Chúa dùng hình ảnh này để diễn tả tình yêu cứu độ của Người. Dân Israel bất trung với tình yêu của Chúa, vậy mà Người vẫn trung thành trong tình yêu, như lời Thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Rôma đã xác quyết : “Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn tội nhân, đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,8).

Như thế, Lời Chúa trong bài đọc I là một lời cảnh tỉnh chúng ta : Không phải bây giờ chúng ta cần nhiều tự do hơn, nhưng là cần nhiều sự trung tín hơn; Không phải bây giờ chúng ta cần nhiều dấu chỉ của tình yêu của Chúa hơn, nhưng là cần nhiều sự phó thác vào Lòng Thương xót của Chúa hơn; Không phải bây giờ chúng ta cần Lời Chúa làm êm tai chúng ta hơn, nhưng là cần nhiều sự từ bỏ để Lời Chúa làm chúng ta biến đổi hơn!

Bài đọc II được chọn – trích sách Tông Đồ Công Vụ. Sách Tông Đồ Công Vụ là cuốn sách ghi chép lịch sử của Giáo Hội thời sơ khai. Và trong bài đọc II hôm nay, chúng ta thấy điều mà chúng ta có thể nói là sự khai mở cho công việc thường xuyên trong Giáo hội, được gọi là “thuyên chuyển” : hai vị đầu tiên được lệnh “dành riêng” để làm công việc mà Chúa sẽ chỉ định ở một nơi khác. Thật vậy, những gì diễn ra ở cộng đoàn Antiokia cách đây gần 2000 năm được ghi lại trong bài đọc II cũng tương tự những gì đang xảy ra hôm nay.

Hôm  nay, dưới sự chủ tọa của Cha Quản Hạt Cần Thơ, đại diện cho Đức Giám Mục Giáo phận, chúng ta cử hành Thánh lễ, trong đó có nghi thức Nhậm chức cha sở của Họ đạo Cái Tắc : Cha sở mới Antôn Đặng Hữu Kha, thay thế cho Cha sở cũ Giuse Nguyễn Hoàng Minh.

“Hãy dành riêng Barnaba và Saolô cho Ta, để lo công việc Ta đã kêu gọi hai người ấy làm”. Kính thưa Quý ÔBACE Họ đạo Đức Mẹ Vô Nhiễm – Lộ 20. Hôm nay, Chúa cũng nói với Quý ÔBACE như vậy : Hãy dành riêng cha Antôn Kha cho Ta, để lo công việc Ta đã kêu gọi cha Antôn làm.

Hãy dành riêng” là dám để cho Chúa đưa mình ra khỏi nơi ở ổn định, một căn nhà tiện nghi, một nếp sống quen thuộc, một công việc yêu thích.

“Hãy dành riêng” là dám để cho Chúa đưa mình ra khỏi những người thân thuộc – thân thương – thân thiết, thân tình… ra khỏi những bạn bè thân quen, để đi đến một nơi mà “Chúa sẽ chỉ cho”.

“Hãy dành riêng” là dám để cho Chúa đưa mình ra khỏi những nghi ngại, lo lắng, thoát khỏi “lời ong tiếng ve” về nơi mới, về con người mới mà mình sẽ gặp gỡ…

Và hôm nay, với sự bổ nhiệm của Đức Giám Mục, Chúa đã chỉ cho nơi đến mà Cha Antôn được kêu gọi để lo công việc của Chúa là… tại Cái Tắc : vùng đất trải dài trên 10 km từ bắc xuống nam – dọc theo quốc lộ một – từ Bệnh viện Đa khoa số 10 đến gần Cầu Trắng Lớn. Nếu đã trừ Giáo điểm Phú Khởi, thì diện tích cũng phải gần 80km2, bao gồm trọn vẹn 1 thị trấn và 4 xã, với tổng dân số khoảng 60.000 người. Dân số Công Giáo khoảng trên 500 người, tỷ lệ chưa tới 1%!!!

Với Quý ÔBACE Họ đạo Cái Tắc rất thân mến.

Có thể nói được rằng, trước khi Barnaba và Phaolô đi nhận nhiệm sở mới, thì cộng đoàn Antiokia chuẩn bị rất kỹ càng : cầu nguyện, ăn chay, thờ phượng và đặt tay. Đó là tất cả những gì mà chúng ta cần phải làm trong giờ phút này :

– Cầu nguyện để xin Chúa Ba Ngôi nâng đỡ gìn giữ và đồng hành cùng cha sở mới, cũng như cho chính Họ đạo chúng ta

– Ăn chay để vượt thắng những nhỏ nhen, những đố kỵ, những chia rẽ… để có thể đón nhận, cộng tác với nhau trong sự thanh thoát của con cái Thiên Chúa là Cha

– Thờ phượng Chúa chung với nhau là một cuộc cử hành đẹp, diễn tả sự hiệp nhất trong niềm tin vào Đức Giêsu Kitô

– Đặt tay là cử chỉ đón nhận của cộng đoàn và là sự tuân phục của cả vị mục tử lẫn của cộng đoàn trước thánh ý của Chúa.

Vậy thì, kính thưa Quý ÔBACE. Việc cha sở cũ rời chúng ta đến nhiệm sở mới, và hôm nay chúng ta đón nhận cha sở mới… chắc chắn sẽ không làm cho đời sống đức tin của chúng ta bị bào mòn đi, mà trái lại càng làm cho đức tin chúng ta lớn lên, mạnh mẽ hơn, kiên vững hơn. Những sự kiện, những biến cố, những lời ra tiếng vào đã xảy ra trong cũng như ngoài Họ đạo không làm cho niềm hy vọng của chúng ta cạn dần, mà trái lại càng làm cho chúng ta thêm tín thác vào Lòng Thương xót của Chúa, như Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã xác tín khi giảng tĩnh tâm cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Giáo Triều Rôma, vào ngày 18 tháng 03 năm 2000 : “Thiên Chúa biết viết thẳng trên những đường cong”.

Niềm tin và niềm hy vọng của ÔBACE Cái Tắc phải được thể hiện qua tình yêu thương và nỗ lực xây dựng sự hiệp nhất trong Họ đạo, cụ thể là đoàn kết cùng nhau, tích cực cộng tác với Cha sở, khiêm tốn phục vụ nhau trong tình yêu mến để loan báo Tin Mừng cho mọi người xung quanh.

Cuối cùng, xin có một tâm tình ngắn gọn đối với Cha Antôn Kha – Cha sở mới của Họ đạo Cái Tắc : Kính chúc Cha luôn sống trọn vẹn châm ngôn đời Linh mục của mình : Yêu như Chúa yêu. Mà nói theo ngôn từ của Bài Tin Mừng hôm nay là : “Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn”. Vâng, cầu chúc cha luôn “chạnh lòng thương” với Cái Tắc, “chạnh lòng thương” với người dân quê ở đây, để Cha luôn trở nên sự hiện thân sống động của Chúa Giêsu trong khi thi hành sứ vụ tại vùng đất này, qua những việc làm như Chúa Giêsu ngày xưa : đi rảo khắp các làng mạc – dạy dỗ – rao giảng Tin Mừng – và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Amen!

Sau đây là một số hình ảnh lễ nhậm chức Cha sở mới ở Họ Đạo Cái Tắc: