Giáo Xứ Lộ 20 Đón Cha Sở Mới Phaolô Trương Hoàng Phong

print

Giáo Xứ Lộ 20 Đón Cha Sở Mới Phaolô Trương Hoàng Phong

Hôm nay  Thứ Tư 8/7/2020, trong bầu khí vui mừng Gx Đức Mẹ Vô Nhiễm – Lộ 20 vinh dự được đón chào Cha Tân Chánh xứ Phaolô Trương Hoàng Phong, vị chủ chăn thứ 6 của Giáo xứ sau 58 năm thành lập (1962-2020) đến nhận nhiệm sở mới theo Sắc Lệnh Bổ Nhiệm của ĐGM Giáo phận.

Cha sở mới Phaolô Trương Hoàng Phong là vị mục tử trẻ đã vâng lời bề trên và sẵn sàng về chăm lo mục vụ cho Giáo xứ Lộ 20 đó là một hồng ân cao cả. Trong bài giảng lễ, Cha Antôn Trần Đình Nam cũng chia sẻ ơn sẵn sàng xin vâng như vậy.

Gx Đức Mẹ Vô Nhiễm (Lộ 20) tính đến nay có hơn 669 hộ gia đình công giáo, trên 1.900 giáo dân, được chia làm 8 khu. HĐ MVGX với 70 thành viên luôn tích cực, hoạt động tông đồ, dấn thân phục vụ trong các ban ngành hội đoàn. Cộng đoàn Gx. tin tưởng rằng, với ơn Chúa và sự tận tình, khéo léo của vị mục tử mới, Gx sẽ tiếp đà phát triển ngày một tốt đẹp hơn.

Cuối thánh lễ, ông Chủ tịch HĐMVGX  thay mặt cộng đoàn chào đón và chúc mừng cha Tân Chánh xứ Phaolô. Thay mặt cộng đoàn, ông hứa mọi người giáo dân Gx Lộ 20 sẽ nỗ lực cộng tác với Cha trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương để tiếp tục góp phần cùng với quý Cha tiền nhiệm xây dựng Giáo xứ ngày một thăng tiến hơn về đời sống Đức Tin, Phượng Tự, Hiệp Thông, Bác Ái Và Loan Báo Tin Mừng. 

MVTT/Hạt Cần Thơ

Sau đây là Bài Giảng của cha An tôn Trần Đình Nam:

 

Vâng, Miễn Chúa Muốn Là Con Muốn!

(Bài giảng của Cha At. Trần Đình Nam trong thánh lễ nhậm chức Cha Sở Lộ 20 của Cha Pl. Trương Hoàng Phong, 08.7.2020)

I. BẢN VĂN LỜI CHÚA (Lc 1,26-38)

  1. Câu chuyện Tin Mừng ta vừa nghe là một trình thuật được chọn để đọc và suy niệm trong nhiều thánh lễ, đặc biệt là những lễ kính nhớ Đức Maria: câu chuyện truyền tin.
  2. Điểm nhấn của câu chuyện này chính là lời thưa xin vâng của Đức Maria: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Mặc dù có bất ngờ, có khó hiểu, nhưng lời thưa ‘xin vâng’ đã diễn tả sự mau mắn thuận phục của Đức Maria trước ý định của Thiên Chúa. Lời thưa này rõ ràng là một hành vi đức tin, nó đồng nghĩa với việc, lúc đó Mẹ hoàn toàn chấp nhận đón lấy Đấng Cứu Độ vào lòng dạ mình, vào đời mình. Miễn Chúa muốn, là Mẹ muốn!. Và Mẹ đã suốt đời trung tín với tiếng Xin Vâng đầu tiên này bằng việc nói muôn tiếng Xin Vâng khác cho đến tận thập giá.

II. SUY NIỆM

  1. Cũng như Đức Maria trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, đối với những ơn gọi sống đời tận hiến, hai chữ “Xin Vâng” là hai chữ vàng – nó quan trọng và quý giá hơn tất cả những tài năng, nhân đức, tiếng tăm mà vị Linh mục hay vị Tu sĩ đó có được. Thánh sử Máccô ghi nhận: “Đức Giêsu lập nhóm Mười Hai để các ông ở với Ngài và để Ngài sai các ông đi rao giảng”. Ta thấy, hai mục đích rõ ràng: Đức Giêsu tuyển chọn môn đệ, trước hết là để ở với Ngài, sau đó là để sai các ông đi rao giảng. Đối với những ơn gọi Linh mục hôm nay, từ lúc dự tu cho đến khi ‘được coi là xứng đáng’ để được trao ban tác vụ Linh mục, một hành trình được đào tạo và tự đào tạo 13-14 năm trời. Đó là thời gian họ được ở với Chúa. Rồi sau khi đã được ở với Chúa, những người này được sai đi, đến với dân của Chúa. Đi đâu và đi bao lâu, điều đó tùy thuộc vào ý Chúa – là người sẽ sai họ đi, qua Đấng Bản quyền của Giáo phận. Dĩ nhiên, đôi khi vị Linh mục hay Tu sĩ ấy cũng có những cảm xúc của con người: có thể có lo lắng, có băn khoăn, có tiếc nuối, có giằng co, có chút xao xuyến khi đến một nơi mới hay rời một nơi mà mình đã từng gắn bó thân thương… Nhưng với năng lực và sức mạnh nội tâm, những con người được sai đi này luôn vững vàng chữ xin vâng để ‘đến’ hay ‘đi’ – đó là nét đẹp, là 2 chữ vàng của đời tận hiến trong ơn gọi Linh mục và Tu sĩ, mà ĐGH Phanxicô gọi là ‘nhân đức sẵn sàng’.
  2. OBACE Gx Lộ 20 quý mến, hôm qua chúng ta đưa cha Antôn đến nhiệm sở mới – Gx Cái Tắc, và hôm nay, đón cha Phaolô, từ Chánh Tòa về với Gx chúng ta. Thật sự, việc thuyên chuyển Linh mục hoàn toàn không phải là chuyện xa lạ. Chúng ta từng chứng kiến, từng tham dự bao nhiêu cuộc đưa – đón như thế trong Giáo hội, trong Giáo phận. Nhưng nhất định, chúng ta không nên và không thể để mình bị bó hẹp với những cảm xúc tự nhiên của con người: thích hay không thích, muốn hay không muốn…, nhưng cần sống chiều kích đức tin, cần chạm tới bình diện siêu nhiên trong những sự kiện như thế này, để tin rằng đây là điều Chúa muốn. Chúng ta cần xác định rất rõ rằng, đây không phải là sự kiện Cha Antôn hay Cha Phaolô đổi chỗ ở hay đổi nơi làm việc: người thì từ Lộ 20 qua Cái Tắc, người thì từ Chánh Tòa qua Lộ 20. Không, trong ơn gọi Lm và trong trái tim mục tử, nhà thờ không phải là nơi hành nghề, và nhà xứ không phải chỉ là nơi để làm việc của các ngài. Người ta không LÀM Linh mục, nhưng Linh mục. Chức Linh mục đụng chạm đến cái cốt lõi của một con người, đụng tới “cái là”, chứ không hệ luỵ ở những gì người đó làm. Đi đến đâu hay bất cứ khi nào, dẫu có làm được nhiều việc hay chẳng làm được gì to tát, người đó vẫn Linh mục, một Linh mục trọn vẹn của Chúa giữa trần gian. Vậy thì, việc Cha Antôn đến Gx Cái Tắc và việc cha Phaolô đến với chúng ta hôm nay, là những bước chân mục tử, mà những vị ‘mục tử’ (viết chữ thường) này, được sai đi và sai đến, theo sự hướng dẫn, sự sắp xếp và ý muốn của vị ‘MỤC TỬ’ (viết chữ hoa) là Đức Giêsu, để đến với và hiện diện giữa đàn chiên của Ngài. Thế nên, không bao giờ có chuyện cha này cha kia ‘bị’ đổi đi, hay cha đó cha nọ ‘bị’ sai đến… nhưng như vừa nói, tất cả chỉ là những bước chân mục tử của đời Linh mục. Linh mục chẳng có nhà, nhưng đi đến đâu thì nơi đấy sẽ trở thành nhà của mình, như lời căn dặn của Đức Giêsu khi Ngài ban bài sai cho các tông đồ đầu tiên.
  3. Theo ý muốn của Chúa qua sự sắp xếp của Đấng Bản Quyền Giáo phận, hôm nay, Cha Phaolô được sai đến gia đình Gx Lộ 20 với giáo vụ là Cha sở. Và chúng ta đã đón tiếp cha với những tổ chức long trọng và với thánh lễ sốt sắng như thế này. Tôi thấy tất cả đã đủ để nói lên niềm tin của chúng ta vào sự quan phòng sắp xếp của Chúa, và cũng đã đủ để nói lên sự kính trọng của ta đối với Cha Phaolô – người mà Chúa sai đến với chúng ta. Chỉ mong những tháng ngày kế tiếp vẫn là và càng là những tháng ngày chúng ta một lòng một ý với Cha sở để xây dựng Gx, trong tinh thần của Chúa Kitô và Giáo hội của Ngài.
  4. Nhưng có lẽ ta cũng thành thật nhìn nhận một thực tế chung này: trong quá trình xây dựng Gx thành một ‘cộng đoàn đức tin – thờ phượng – bác ái’, đôi khi vẫn không tránh được những ý kiến trái ngược nhau, những lập trường không giống nhau giữa mục tử (là Cha sở) và đàn chiên (là bà con giáo dân). Nhưng ước gì, dẫu ở bất cứ hoàn cảnh nào, thì những gì ta đối xử với nhau, vẫn là hoa trái bởi một đức tin và một tình mến hoàn toàn theo tinh thần của Chúa Kitô, chứ không vì một sự riêng tư cá nhân nào khác. Và như thế, bất cứ vị mục tử nào cũng đặt hết cái tình, cái tâm của mình vào Gx mà ngài đang là mục tử; và bất cứ một vị giáo dân nào cũng đặt sự kính trọng, lòng bác ái và niềm vâng phục dành cho vị mục tử của mình. Thưa OBACE, có thể các mục tử mà Chúa sai đến còn nhỏ tuổi đời hơn ta; có thể các ngài không tài năng bằng ta, nhưng ta vẫn kính trọng và vâng lời trong tinh thần đức tin, vì các ngài là mục tử của ta, là hiện thân của Đức Giêsu, theo như lời ĐTGM Gs. Nguyễn Năng nhắc lại với các tiến chức và với cộng đoàn dân Chúa trong thánh lễ phong chức Linh mục của TGP Sài Gòn, ngày 19.06 vừa qua: “Trong thừa tác vụ Linh mục, Linh mục là hiện thân của Chúa Kitô và Linh mục luôn nhắc mình phải là hiện thân của Chúa Kitô cho đoàn chiên”. Như vậy, ACE giáo dân luôn tin nhận và thấy Chúa Kitô qua con người vị Linh mục, dẫu vị ấy còn nhiều bất toàn thiếu sót. Như vậy, các Linh mục luôn tự thánh hóa mình mỗi ngày để thật sự trở nên hiện thân của Chúa Kitô – Đấng có Thánh Tâm đang thương xót con người.
  5. Cha Phaolô thuộc khóa 6 của ĐCV Thánh Quý, đến nay vừa tròn 13 năm tuổi Linh mục. Bước chân mục tử của ngài đã đi qua nhiều nơi: Gx Vị Tín, rồi tu học 5-6 năm trời bên trời Tây, rồi về nước phục vụ ở Gx Chánh Tòa và giảng dạy tại chủng viện, nhà dòng… và bây giờ là Gx Lộ 20 này – nhiệm sở đầu tiên của ngài trong tư cách là Cha sở. Tôi tin rằng, cũng như Mẹ Maria trong ngày được truyền tin, Cha Phaolô đã mau mắn đón nhận sứ mạng mới này với con tim rộng mở: Vâng, miễn Chúa muốn là con muốn!

III. CẦU NGUYỆN

  1. Thưa cộng đoàn phụng vụ, ĐTC Phanxicô, trong một bài giảng, đã nói về vị trí của vị mục tử đối với đoàn chiên của mình như thế này: khi thì ngài phải ở đàng trước để chỉ đường, khi thì ngài phải ở giữa để duy trì đoàn chiên hiệp nhất và trung lập hóa các tán loạn, khi thì ngài phải ở đàng sau để tránh cho ai đó ở lại đàng sau. Chúng ta cầu nguyện cho Cha Phaolô, để với sức mạnh của ân sủng thiêng liêng, ngài luôn can đảm hiện diện ở đàng trước, ở giữa, ở đàng sau đoàn chiên Gx Lộ 20 mà Thiên Chúa đã trao cho ngài kể từ ngày hôm nay.
  2. Thưa OBACE Gx Lộ 20, xin Chúa, qua lời bầu cử hữu hiệu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúc lành cho quý OBACE trong sứ mạng sống đức tin, để với sự hướng dẫn và đồng hành của Cha sở, mọi thành viên của gia đình Gx chúng ta luôn trung tín xin vâng trước Ý Chúa, qua Lời Chúa và qua những hướng dẫn của Giáo hội, nhờ đó chúng ta tiếp tục bước đi cách vững vàng trên con đường nên thánh trong bậc sống Kitô hữu giáo dân của mình: Vâng, miễn Chúa muốn là con muốn!