Gieo Mầm Mục Vụ Giáo Phận

print

Gieo Mầm Mục Vụ Giáo Phận

Theo tông huấn Pastores Dabo Vobis của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, mục vụ là một trong bốn chiều kích đào tạo quan trọng cho ứng sinh linh mục. Nhìn vào thực tế, mục vụ là sức sống là sự năng động của Giáo hội nói chung và Giáo phận nói riêng. Rất may mắn, con được mời vào ban mục vụ Giáo phận trên dưới sáu năm để đồng hành, chia sẻ và phục vụ. Trong thời gian phục vụ con có những ưu tư về việc gieo mầm mục trong Giáo phận. Để trình bày tư tưởng này, con mượn hình ảnh gieo trồng của nhà nông như sau.

Trước khi gieo hạt, nhà nông phải chuẩn bị đất cho thật tốt qua việc cày bừa và giữ mực nước cho phù hợp. Tiếp đến, nhà nông chọn những hạt giống tốt, ngâm, ủ cho hạt nẩy mầm và gieo xuống đất. Sau khi gieo, họ phải tiếp tục làm cỏ, bón phân, chăm sóc và xịt thuốc khi cần để bảo vệ rễ, thân và bông hạt. Nếu nhà làm như vậy cùng với thời tiết thuận hòa chắc chắn sẽ bội thu. Ngược lại, nếu chỉ gieo xuống nhưng không chăm sóc và bón phân đầy đủ, chắc chắn sẽ bị sâu bọ phá hoại dẫn đến mất mùa…

 

  1. Thời Gian Dự Tu.

Cũng vậy, để cho việc mục vụ của Giáo phận thật tốt, chúng ta cần phải gieo mầm và chăm sóc thật chu đáo dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, chắc chắn sẽ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp. Vậy làm sao ta gieo mầm mục vụ đây? Mỗi người có suy nghĩ riêng, nhưng theo con, việc gieo mầm mục vụ khởi đầu từ lớp dự tu. Trong thời tìm hiểu ơn gọi, các em dự tư sẽ được học hỏi, rèn luyện kỹ năng và tham gia các sinh hoạt của Giáo phận tại Trung Tâm Mục Vụ. Trong thời gian này, Cha đặt trách có thể quan sát các em và làm thống kê thăm dò sở thích mục vụ của các em là gì? Sau khi nắm được thông tin, Cha đặt trách kèm vào hồ sơ cá nhân của các em.

 

  1. Tu Học Tại Đại Chủng Viện.

2.1: Môi Trường Tại Đại Chủng Viện.

Sau khi các em dự tu đủ điều kiện được vào đại Chủng Viện để tiếp tục hành trình trong việc đào tạo ứng sinh linh mục. Trong thời gian bảy năm tu học và một năm thực tập, ngoài việc quan tâm đến bốn chiều kích đào tạo, Cha giám đốc và các Cha đặc trách tiếp tục quan sát về việc quan tâm mục vụ của các thầy. Chắc chắn các thầy sẽ có sở thích giống và khác nhau. Có thầy quan tâm đến thiếu nhi và giới trẻ, người thì thích phục vụ gia trưởng hiền mẫu, thầy khác thích loan báo Tin Mừng, cũng có thầy thích văn hóa giáo dục, thánh nhạc, Thánh kinh v.v. Trong thời gian này, ngoài việc tập trung vào tu học, các thầy có thể tìm hiểu và tích lũy thêm về các ngành mục vụ yêu thích qua sách báo, hoặc truyền thông, khi có thời gian rảnh.

Một yếu tố nhỏ nhưng khá quan trọng là: Ngoài việc chuyên môn và không chuyên môn của các Cha giáo ra, Chủng viện cần việc dung hòa về tính tình học như: cảm hoạt sơ hay cảm hoạt thứ… Nếu trong Chủng viện có nhiều Cha giáo trầm lắng có thể sẽ làm cho ứng sinh linh mục thiếu sự năng động về sau. Ngược lại nếu có quá nhiều Cha giáo năng động thì đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sự suy tư và lắng đọng trong tâm hồn…

 

2.2: Môi Trường Thực Tập Tại Các Họ Đạo.

Để chăm sóc các hạt giống mục vụ này, trong thời gian giúp hè, giúp năm và thậm chí giúp ngày Chúa Nhật hàng tuần, Cha đặc trách có thể gởi các thầy đến những họ đạo phù hợp với sở thích của các thầy. Từ đó các thầy sẽ học hỏi, trau dồi và phát triển ơn gọi cùng với ngành mục vụ yêu thích nhiều hơn. Ông bà thường nói: “Cố gắng làm không bằng thích làm, thích làm không bằng đam mê làm.” Tại sao thích và đam mê sẽ giúp cho công việc đạt hiệu quả hơn? Bởi vì nếu chúng ta làm việc với trái tim và với lòng yêu mến thì sẽ đạt kết quả thật tốt. Theo thánh Vinh Sơn “tình yêu thì sáng tạo đến vô tận”.

 

  1. Sau Khi Thụ Phong Linh Mục.

Sau khi hoàn thành chương trình tu học các thầy đủ điều kiện sẽ được Đức Giám Mục Giáo Phận thụ phong linh mục. Ngoài việc nhu cầu mục vụ của từng họ đạo, nếu Bề trên để ý đến chiều kích mục vụ chung của Giáo phận qua việc phân bổ các Cha trong các ban ngành rải đều trong bảy hạt. Như thế, hiệu quả của việc mục vụ Giáo phận sẽ đạt hiệu quả và nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, trong Giáo phận sẽ bầu ra hai người trưởng và phó cho từng ngành để thuận lợi cho việc mục vụ và nếu vì lý do nào đó có người xin nghỉ thì Bề trên cũng dễ dàng tìm người thay thế. Như vậy, việc mục vụ của Giáo phận sẽ chủ động và hiệu quả hơn.

 

  1. Tại Các Dòng Tu Trong Giáo Phận.

Ngày nay, các Tu sĩ nam nữ cũng được mời gọi vào các ban ngành mục vụ trong Giáo phận. Vì thế, việc mục vụ chung sẽ rất tốt đẹp, nếu Bề trên không những quan tâm đến đặc sủng riêng của từng dòng, mà còn quan tâm đến yếu tố mục vụ chung của Giáo phận. Nếu sự quan tâm đồng bộ của những người hữu trách cùng với sự tác động của Chúa Thánh Thần, chắc chắn việc mục vụ của Giáo Phận nhịp nhàn và phát triển hơn.

 

Trên đây là một vài ưu tư của con sau sáu năm được mời gọi vào ban mục vụ của Giáo phận. Với lòng kính mến Chúa, yêu mến Giáo phận và nhiệt huyết chân thành, con xin được chia sẻ đến những người hữu trách, nếu những ai thấy điều gì còn thiếu sót xin bổ sung thêm; và nếu có ai cảm thấy điều gì không hài lòng, xin bỏ qua cho con.

Kính chúc Đức Cha, Cha Tổng, Cha Giám Đốc, quý Cha, quý Bề trên và mọi thành phần dân Chúa sức khỏe, niềm vui, bình an và tràn đầy ân sủng của Chúa Thánh Thần. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa tâm hồn thể xác cũng những việc làm và dự tính của chúng ta, hầu mong việc mục vụ của Giáo phận sinh nhiều hoa trái tốt đẹp để chúng ta dâng lên cho Chúa và phân phát cho tha nhân.

Lm. Biển Xanh.