Giờ Chầu Thứ Năm Tuần Thánh dành cho Thiếu nhi & Giới trẻ

print

Giờ Chầu Thứ Năm Tuần Thánh dành cho Thiếu nhi & Giới trẻ

Manna Bảo Lộc

Giờ Chầu dành cho Thiếu nhi

Giờ Chầu dành cho Giới trẻ.

Giờ Chầu kết thúc (Chung)

Giờ Chầu dành cho Thiếu nhi

Chủ đề:   Ở LẠI VỚI CHÚA

I. Dẫn nhập: (mời quỳ)

 • Hát: Con thờ lạy (Hoài Chiên)
 1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng Chúa nhân lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK: Lòng con hân hoan mến tin ngợi ca. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Hiệp thông tin yêu thế nhân gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

NHD:       Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Giờ này năm xưa, Chúa ở trong vườn Cây Dầu, đang trải qua nỗi sợ hãi và đau khổ tột cùng… chúng con biết Chúa đang chiến đấu giữa sự sống và cái chết, giữa ý muốn của Thiên Chúa và sự yếu đuối của thân phận làm người. Trong giờ phút bi thương ấy, Chúa cũng hết sức cần đến bạn hữu. Nhưng tiếc thay! lúc Chúa cần đến tình bạn nhất, thì các Tông đồ lại vô tâm hờ hững, các ông vẫn vùi mình trong giấc ngủ. Không được cảm thông bởi những người mình yêu thương nhất, nên Chúa lại càng thêm cô đơn và sợ hãi.

Chúng con biết Chúa yêu thiếu nhi chúng con nhiều lắm! và Chúa cũng đang cần chúng con! Nên giờ phút này đây, chúng con bỏ lại những chiếc điện thoại, những trò chơi game, những trang mạng xã hội, và cả những cuộc vui chơi cùng bạn bè… để nán lại ít phút, nguyện xin được đồng hành, chia sẻ và cảm thông với Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể thiêng liêng này. 

II. Lời Chúa: (mời đứng và đọc chung)

 • Tin Mừng theo thánh Luca: Lc 22, 31-34; 54-62

Rồi Chúa nói: “Simon, Simon ơi, kìa Xatan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho các anh em của anh nên vững mạnh”. Ông Phêrô thưa với Người: “Lạy Chúa, với Chúa, con sẵn sàng vào tù, và chết cũng cam”. Ðức Giêsu lại nói: “Này anh Phêrô, Thầy bảo cho anh biết, hôm nay gà chưa kịp gáy, thì đã ba lần anh chối là không biết Thầy”.

Họ bắt Ðức Giêsu, điệu Người đến nhà vị thượng tế. Còn ông Phêrô thì theo xa xa. Họ đốt lửa giữa sân và đang ngồi quây quần với nhau, thì ông Phêrô đến ngồi giữa họ. Thấy ông ngồi bên ánh lửa, một người tớ gái nhìn ông chòng chọc và nói: “Cả bác này cũng đã ở với ông ấy đấy!” Ông liền chối: “Tôi có biết ông ấy đâu, chị!” Một lát sau, có người khác thấy ông, liền nói: “Cả bác nữa, bác cũng thuộc bọn chúng!” Nhưng ông Phêrô đáp lại: “Này anh, không phải đâu!” Chừng một giờ sau, có người khác lại quả quyết: “Ðúng là bác này cũng đã ở với ông ấy, vì bác ta cũng là người Galilê”. Nhưng ông Phêrô trả lời: “Này anh, tôi không biết anh nói gì!” Ngay lúc ông còn đang nói, thì gà gáy. Chúa quay lại nhìn ông, ông sực nhớ lời Chúa đã bảo ông: “Hôm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần”. Và ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết. 

Đó là Lời Chúa.

III. Suy niệm: (mời ngồi)

ND1: Trong vườn Cây Dầu Chúa Giêsu đã báo trước sự vấp ngã của các môn đệ vì Người. Nhưng ông Phêrô mạnh miệng quả quyết rằng mình sẽ không bao giờ chối bỏ thầy: “Với Chúa, con sẵn sàng vào tù, và chết cũng cam”.

Ba năm tình nghĩa thầy trò, ngày ngày cùng nhau đi khắp xứ Do Thái rao giảng Tin Mừng, và tận mắt chứng kiến Chúa làm biết bao nhiêu phép lạ. Vậy mà chính đêm hôm ấy, cái đêm mà quân lính cầm gươm giáo gậy gộc đến bắt Chúa đi, các Tông đồ đều bỏ chạy, trong đó có cả Phêrô.

Vì sợ hãi, ông đã len lỏi trong đám đông để dò la tin tức về Chúa, khi bị người xung quanh phát hiện, ông đã chối rằng: “Tôi có biết ông ấy đâu”. Chỉ một câu nói của người đầy tớ gái thuộc tầng lớp thấp nhất trong xã hội thời đó, vậy mà cũng đủ làm cho Phêrô hoảng hốt buông lời chối bỏ mọi mối liên hệ với người Thầy đáng kính của mình.

Ngay lúc Phêrô đang tiếp tục chối Chúa lần thứ ba thì tiếng gà gáy, văng vẳng bên tai Phêrô lời cảnh báo của Chúa: “Hôm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần”.  Chúa Giêsu quay lại nhìn ông, và ông bắt gặp cái nhìn của Chúa. Ánh mắt Chúa thật buồn, thật đau thương khi bị người môn đệ thân tín chối bỏ mình. Cái nhìn của Thầy khiến Phêrô tan nát cõi lòng, nhưng giúp ông hiểu rõ con người thật của ông, một con người hèn yếu hơn ông tưởng. Ánh mắt ấy đã làm ông bật khóc và “khóc thảm thiết”, Ông đã khóc như một đứa trẻ hối lỗi vì đã không nghe lời cha mẹ…

ND2: Lạy Chúa Giêsu, chúng con cũng giống như thánh Phêrô ngày xưa, lúc nào cũng nói yêu Chúa- mến Chúa, vậy mà lại lười biếng đi tham dự thánh lễ, để được gặp gỡ Chúa ở trong hình bánh, lười biếng đi học giáo lý để tìm hiểu về Chúa, và bỏ cả những giờ cầu nguyện trò chuyện cùng Chúa vào mỗi sáng tối. Rất nhiều lần chúng con đã chối bỏ Chúa, khi không dám tuyên xưng niềm tin của mình trước mặt bạn bè chung trường lớp.

Mỗi lần chúng con tranh giành hơn thua được mất, là mỗi lần chúng con khước từ Chúa; mỗi lần chúng con dùng miệng lưỡi của mình để mắng chửi người khác, và nói những lời thô tục xấu xa, là chúng con đang chối bỏ Chúa; trong học hành thi cử, mỗi lần chúng con gian lận, mánh khóe, đó là mỗi lần chúng con từ chối làm môn đệ Chúa…

Chúa cho chúng con được sinh ra trong đời có Ông Bà Cha Mẹ chăm sóc dưỡng nuôi, lúc nào chúng con cũng nói yêu quý các ngài, nhưng vẫn luôn làm cho Ông Bà Cha Mẹ buồn lòng. Hết lần này đến lần khác, chúng con mê chơi, không vâng lời, không lễ phép, hễ Ông Bà Cha Mẹ nhắc nhở bảo ban thì chúng con lại vùng vằn khó chịu, thậm chí có thái độ bất kính với các ngài…

(dành ít phút thinh lặng nhìn lại những lầm lỗi thiếu sót của mình)

ND1: Lạy Chúa, ngày xưa khi thánh Phêrô nhận ra sự yếu đuối và hèn nhát của mình, ngài đã khóc lóc thảm thiết, và quyết tâm quay về để đền bù tội lỗi. Sau những ngày bôn ba nhiệt thành loan báo Tin Mừng Phục Sinh, thánh nhân đã chịu tử đạo vì Chúa Kitô, ngài còn yêu cầu được đóng đinh ngược trên cây thánh giá vì nghĩ mình không xứng đáng.

ND2: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ngày hôm nay cũng biết bao lần lỗi phạm đến Chúa và làm buồn lòng Ông Bà Cha Mẹ, nhưng mà chưa khi nào chúng con thể hiện sự quyết tâm dốc lòng ăn năn hối cải. Có khi, đi xưng thú tội và rước Chúa cách qua loa hời hợt, vậy nên chúng con cứ sa đi ngã lại trong những tội thường hay phạm. Hôm nay chúng con nhận ra rằng: bản thân mình vẫn chưa yêu Chúa hết tình và hết sức mình. Chúng con thật lòng xin lỗi Chúa!

 • Hát: Con nay trở về (Hùng Lân)
 1. Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng, nay bến yêu thương tình đáp tình.

ÐK. Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

IV. Cầu nguyện: (mời quỳ đọc chung)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thành tâm xin lỗi Chúa, vì biết bao lỗi lầm thiếu sót của chúng con. Xin Chúa tha thứ và giúp chúng con biết ý thức giữ mình lánh xa các dịp tội; biết cư xử lễ phép, vâng lời và hiếu kính với bề trên.

 Xin cho mỗi người thiếu nhi chúng con luôn sống đơn sơ, khiêm nhường, biết siêng năng cầu nguyện và mến yêu Bí tích Thánh Thể, để được Chúa biến đổi thành những chiên con dễ thương của Chúa. Nhờ đó, mọi lời nói việc làm của chúng con luôn đẹp lòng Ông Bà Cha Mẹ Thầy Cô, và nhờ sự ngoan hiền của chúng con, mà bạn bè lương dân được biết về Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, xin Chúa ở trong con, và xin cho con được ở lại trong Chúa, để cuộc đời của chúng con luôn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, vì có Chúa bảo trợ giữ gìn. Amen

 

V. Kết thúc: (mời đứng)

 • Kinh Lạy Cha
 • Hát: Cầu cho cha mẹ 2
 1. Xin Chúa (í a) chúc lành, cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn Trời, và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK. Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

 

Giờ Chầu dành cho Giới trẻ

Chủ đề:  NHỮNG NỖI SỢ TRONG ĐỜI

I. Dẫn nhập: (mời quỳ)

 • Hát: Đây lòng Chúa ái tuất – Nguyễn Ban Hanh
 1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn dân.

ÐK: Con xin kính tin sắp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

NHD:       Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Hôm nay chúng con đã chính thức bước vào thời gian cao điểm nhất của năm Phụng vụ, gọi là Tam Nhật Thánh. Bầu khí thiêng liêng của những ngày này, làm chúng con thấy tâm hồn mình dường như lắng đọng.

Bỏ lại những cuộc vui ồn ào náo nhiệt, bỏ lại những buổi cà phê hẹn hò tụ tập, bỏ lại chiếc điện thoại chứa cả thế giới mà lúc nào chúng con cũng mải mê chăm chú … Bỏ lại tất cả… để về đây, về đây lặng yên ngắm nhìn Thánh Thể diệu kì, Chúa của con vừa mới ẩn mình trong đó!

(thinh lặng ngắm nhìn Thánh Thể)

Trong mắt chúng con là khung cảnh vườn Ghết-sê-ma-ni ngày xưa im lìm vắng lặng, văng vẳng bên tai tiếng côn trùng kêu da diết não nề. Xa xa là bóng dáng Chúa đang gục đầu bên tảng đá cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha, chúng con còn nhận ra nỗi bồn chồn lo sợ của Chúa trước giờ chịu nạn.

Là con người khi đứng trước ngưỡng cửa sự chết, có ai mà không sợ? Những cung bậc cảm xúc đời thường chúng con hiểu rõ. Vì thế, những người trẻ chúng con xin được ở bên, đồng hành và cùng tỉnh thức với Chúa. Nguyện cho tâm tình sốt sắng của chúng con lúc này đây, có thể thông phần chia sẻ nỗi đau đớn giằng xé trong giờ phút sau cùng Chúa mang thân phận loài người…

II. Lời Chúa:

– Hát: Lắng nghe Lời Chúa (LM Nguyễn Duy)

 1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài gọi con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi xin cho con cất tiếng lên Trả lời vừa khi con nghe Chúa xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi? 

        ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.

(Mời đứng và đọc chung)

 • Tin Mừng theo thánh Luca: Lc 22, 39-46

Rồi Người đi ra núi Ôliu như đã quen. Các môn đệ cũng theo Người. Đến nơi, Người bảo các ông: “Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ.”

Rồi Người đi cách các ông một quãng, chừng bằng ném một hòn đá, và quỳ gối cầu nguyện rằng: “Cha ơi, nếu Cha muốn, xin tha cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy xin đừng làm theo ý Con, mà xin theo ý Cha”. Bấy giờ có thiên sứ tự trời hiện đến tăng sức cho Người. Lòng xao xuyến bồi hồi, nên Người càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất.

Cầu nguyện xong. Người đứng lên, đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ vì buồn phiền, Người liền nói với các ông: “Sao anh em lại ngủ? Dậy mà cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ”. Đó là Lời Chúa.

III. Suy niệm: (mời ngồi)

Lạy Chúa Giêsu, cả cuộc đời trần thế của Chúa luôn kết hợp với việc cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha, nhưng mà chúng con thấy chưa có buổi cầu nguyện nào lại căng thẳng và mãnh liệt như buổi cầu nguyện sau cùng tại vườn Ghết-sê-ma-ni này.

Thánh sử Luca thuật lại cho chúng con thấy từng cử chỉ của Chúa thấp thỏm không yên: “…sấp mình xuống đất, đứng lên đi đến chỗ các môn đệ, trở về quỳ gối và rồi lại đứng lên…”

Bước chân Chúa trĩu nặng, chiếc áo thấm đẫm mồ hôi, mặc dù trời đêm sương rơi gió mát. Theo thánh Luca ghi nhận: mồ hôi của Chúa như những giọt máu rơi xuống đất. Một con người thể trạng khỏe mạnh bình thường mà đổ những giọt mồ hôi máu, chứng tỏ đang lâm vào tình trạng căng thẳng và hoảng sợ cực độ.

Chúng con biết Chúa đang đối mặt với một cuộc thử thách lớn lao sắp xảy đến. Đêm kinh hoàng với thế lực sự dữ bao trùm, muôn vàn tội lỗi thế gian đè nặng trên đôi vai của Chúa. Chúa không có tội tình gì, tất cả điều xấu xa đó là của loài người, bao nhiêu tội lỗi đó là của chúng con gây ra cho một mình Chúa gánh. Chúa có quyền từ bỏ, Chúa có quyền quẳng gánh nặng, nhưng nếu làm vậy thì chúng con sẽ sa hỏa ngục đời đời. Vì vâng lời Chúa Cha mà Chúa đã uống chén đắng này, và cũng vì yêu thương chúng con mà Chúa chấp nhận mọi sự sỉ nhục, đau đớn tột cùng cả thể xác lẫn tâm hồn.

Lúc này Chúa cần các Tông đồ tỉnh thức để ở cạnh bên mình, Chúa cần những người bạn có phúc cùng hưởng có họa cùng chia. Hóa ra trong mọi cơn nguy khốn của cuộc đời, ai cũng cần có người để nương tựa, cần trợ lực để vượt qua. Tiếc là các Tông đồ không hiểu Thầy mình đang phải chịu những gì, do đó mắt các ông trĩu nặng vì trời đã gần sang canh…

Lạy Chúa Giêsu, những áp lực, căng thẳng mà chúng con đang gặp ngày hôm nay trong công việc, cũng như trong học hành thi cử, không thể nào sánh được với những gì Chúa đã trải qua.

Nhân loại hôm nay phải đối diện với biết bao điều dữ. Mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông đưa tin về những sự kiện kinh hoàng ập đến như: chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… và cả những tai nạn bất ngờ cướp lấy sự sống của con người trong tích tắc.

Mỗi một biến cố xảy ra làm cho những người trẻ chúng con cảm thấy mình yếu đuối, bất lực… và đặc biệt là biết sợ: sợ áp lực trong công việc, sợ bị điểm kém trong kỳ thi, sợ cô đơn trong tình yêu, sợ bệnh, sợ tội, sợ chết… mà từ những nỗi hoang mang lo sợ đó, thì chúng con mới biết đặt niềm cậy trông vào Thiên Chúa.

Có thể nói, một người dù mạnh mẽ cứng rắn đến đâu, khi đối diện với giờ phút lâm tử thì chỉ còn biết đến mỗi mình Chúa mà thôi.

(thinh lặng)

– Hát: Trông cậy Chúa (Lm. Nguyễn Duy)

 1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài, con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa, niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.

ĐK. Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời âu yếm. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

 1. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời, đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời, tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.
 2. Nếu Chúa không gọi nắng thì hoa đâu nở trong vườn. Con không tựa vào Ngài thì con như lá úa phai. Yếu đuối trong cuộc sống, đời con tay trắng hư không, đường đi sông núi mênh mông, làm sao qua hết long đong.

IV. Cầu nguyện: (mời quỳ)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con: “Hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ”. Trong môi trường sống của chúng con: nơi học đường, nơi công sở, trong mối quan hệ bạn bè, hay trên các trang mạng xã hội… đều đầy dẫy những cạm bẫy thử thách, nếu chúng con cứ mãi ham mê chiều theo ý muốn của riêng mình, bỏ tham dự Thánh lễ và lười biếng cầu nguyện, thì con đường của chúng con ngày hôm nay sẽ dẫn đến hỏa ngục mai sau.

Lạy Chúa Giêsu đang ẩn mình trong hình bánh nhỏ bé, xin ban cho chúng con một đức tin vững mạnh và một tinh thần hăng say cầu nguyện, giúp chúng con luôn tỉnh thức lựa chọn những điều hay lẽ phải, để mỗi ngày tích góp thật nhiều việc làm có ý nghĩa, hầu đẹp lòng Chúa và giúp ích mọi người. Amen

 • Hát: Con muốn chúc mừng (Lm Kim Long – Hoàng Khánh)
 1. Con muốn chúc mừng mầu nhiệm. Máu Thịt Thiên Chúa hiển vinh. Giá chuộc muôn dân trần thế. Sinh bởi lòng Ðức Nữ Trinh.

ÐK. Ôi Bí Tích cực uy linh. Chúng con thành kính sấp mình. Nghi lễ cũ nhường cho nghi lễ mới. Mắt không thể thấy nhưng lòng vững tin.

 1. Sinh xuống gian trần hèn mọn. Xuôi ngược gieo rắc Lời thiêng. Chúa còn lập nên Tiệc thánh. Dưỡng nuôi hồn xác nhân trần. ĐK

V. Lời nguyện: (Mời đứng)

Cộng đoàn đáp sau mỗi ý nguyện: Xin Chúa nhậm lời chúng con

 1. Bí tích Thánh Thể là một sáng kiến của tình yêu. Xin cho các Cha, các Sơ và các cô chú trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ, được đầy lòng yêu mến, nhiệt thành với sứ vụ Chúa trao, và có thêm nhiều ý tưởng mới, để giúp họ đạo chúng ta ngày càng phát triển trong đời sống đức tin.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Thiên Chúa uy quyền đã ẩn mình trong tấm bánh đơn sơ nhỏ bé. Xin Chúa biến đổi tâm hồn mỗi người con của Họ đạo chúng ta, trở nên khiêm nhường đạo đức; biết cảm thông, chia sẻ cơm áo cho những người nghèo khó hoạn nạn, để góp phần xây dựng một xã hội công bằng và đầy lòng nhân ái.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Là con người thì ai ai cũng đều có sự sợ hãi bất an. Xin cho các bạn giới trẻ biết dâng lên Chúa nỗi hoang mang lo lắng hằng ngày, và không ngừng gắn bó với Bí tích Thánh Thể, để được Ngài tiếp thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn đau khổ trong đời.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 1. Vì vâng lời Chúa Cha mà Chúa Giêsu đã bằng lòng chịu chết trên thập giá. Xin cho mỗi người trẻ chúng ta luôn ý thức chu toàn bổn phận của mình với những người thân trong gia đình, biết hiếu kính với Ông Bà Cha Mẹ và san sẻ mọi công việc trong nhà, để giảm phần gánh nặng cho các ngài.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

NHD: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã lấy Máu của mình tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi nhân loại. Xin cho mỗi người chúng con biết khát khao lãnh nhận và kết hợp mật thiết với Chúa qua phép Thánh Thể, để được Chúa tha thứ mọi lỗi lầm, và thôi thúc chúng con sống dễ thương dễ mến mọi ngày trong đời. Amen

VI. Kết thúc:

 • Kinh Lạy Cha
 • Hát: Thắp sáng trong con (Sr. Trầm Hương)

ĐK. Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

 1. Trần gian hôm nay ôi bao nhiêu mây mờ giăng lối. Tựa như cơn mê, tâm hồn con quá xa tình Người. ĐK

 

Giờ Chầu kết thúc (Chung)

 Chủ đề:  NGƯỜI THU GOM HẠNH PHÚC

I. Dẫn nhập: (mời quỳ)

Chủ sự:       Kính lạy Chúa Giêsu,

Buổi chiều thứ Năm Tuần Thánh hôm nay, mọi thành phần trong họ đạo chúng con đến đây quây quần bên Chúa đang ẩn mình trong Bí tích Thánh Thể. Từ các em Thiếu nhi, Giới trẻ, cho đến các Hội đoàn, thay nhau bày tỏ với Chúa niềm yêu mến và cảm xúc chân thành trước giờ tưởng niệm Chúa chịu nạn.

Lúc này đây, đêm đã dần tàn, ngày cũng sắp hết, chúng con là những người sau cùng, nguyện xin được ở lại với Chúa trong giờ phút cuối ngày…

–        Hát:  Phút than thở – Thiên Phụng & Tâm Bảo

 1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông! Trong Thánh Thể Chúa Cả càn khôn. Hằng xót thương tự hiến vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

 1. Con khấn xin cho bậc tu trì. Hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao. Miệng hát ca lòng thỏa nhường bao.
 2. Con khấn xin cho đoàn chiên lành. Hằng quyết lòng nêu gương ái nhân: Yêu Chúa Cả lánh bỏ lợi danh. Vì Chúa không hề chút từ nan.

Chủ sự:        Thánh Gioan Vianney đã từng nói: “Không có gì tuyệt vời bằng Bí tích Thánh Thể. Bởi nếu Thiên Chúa có gì đó quý giá hơn, thì Ngài đã ban cho chúng ta rồi”. Quả thật Thánh Thể chính là Bí tích Tình Yêu, một tình yêu bao la vô bờ bến. Mà cũng bởi vì quá yêu, cho nên Thiên Chúa mới có một sáng kiến vô cùng độc đáo lạ kỳ, là trao tặng luôn chính Thịt Máu của mình, để làm Lương Thực Thần Linh nuôi sống chúng con muôn đời.

Theo sách Công vụ Tông đồ: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35), người trao ban chính là người cảm thấy hạnh phúc nhất, và chắc hẳn Chúa Giêsu Phục Sinh đã cảm nghiệm được hạnh phúc này hơn ai hết.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là con người thì ai cũng đều mong muốn có được hạnh phúc. Trong giờ phút liêng liêng này, xin Chúa dạy chúng con làm cách nào để trở thành người hạnh phúc nhất, làm cách nào để thu gom tích lũy hạnh phúc thật nhiều… cho cả đời này lẫn đời sau…

II. Lời Chúa:

–        Hát: Lắng nghe Lời Chúa (LM Nguyễn Duy)

 1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực lành Lời Chúa đã truyền ban.

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời Lời Ngài hạnh phúc cho đời con. 

(Mời đứng)

1. Trích sách Các Vua quyển thứ nhất: 1V 17, 10-16

Trong những ngày ấy, tiên tri Êlia chỗi dậy lên đường đi Sarephta. Khi ông đến trước cửa thành, ông thấy một quả phụ đang lượm củi; ông gọi bà và nói với bà rằng: “Xin đem cho tôi một ít nước trong bình để tôi uống”. Đương lúc bà đi lấy nước, ông gọi lại mà nói: “Xin cũng mang cho tôi một miếng bánh”.

Bà thưa: “Có Chúa là Thiên Chúa hằng sống chứng giám: Tôi không có sẵn bánh, tôi chỉ còn một nắm bột trong hũ với một ít dầu trong bình. Này đây tôi lượm vài que củi về nấu cho tôi và con trai tôi ăn, rồi chết thôi”.

Êlia trả lời bà rằng: “Bà đừng lo, cứ đi và làm như bà đã nói. Nhưng, với chút bột ấy trước hết hãy làm cho tôi một cái bánh nhỏ, đem ra đây cho tôi, sau đó hãy làm cho bà và con trai bà. Vì Chúa là Thiên Chúa Israel truyền rằng: ‘Hũ bột sẽ không cạn và bình dầu sẽ không vơi đi cho đến ngày Chúa cho mưa xuống trên mặt đất’”.

Bà đi làm theo lời ông Êlia; chính ông và bà cùng cả nhà đều đủ ăn; từ ngày đó hũ bột không cạn và bình dầu không vơi như lời Chúa đã dùng Êlia mà phán.

2. Suy niệm 1: Người thu gom hạnh phúc (mời ngồi)

Sách Các Vua kể lại câu chuyện bà góa ở Sarephta đang đi kiếm củi. Tiên tri Êlia thấy bà đội một cái bình dầu trên đầu thì tưởng bà đi múc nước. Nhưng không, đó là một cái vò đựng một chút bột còn sót lại, bà định làm bánh cho hai mẹ con bà ăn rồi chết. Sống trong nạn đói cùng cực như vậy, mà theo yêu cầu của người khách lạ, bà vẫn sẵn lòng hy sinh và phục vụ dù không biết người lạ ấy là ai.

Bà tin vào lời người khách lạ và tin vào Lời Chúa. Chính niềm tin này đã khiến bà nhường lại phần lương thực cuối cùng, không màng đến sự sống của mẹ con bà. Nhờ tấm lòng quảng đại đó, Thiên Chúa đã làm phép lạ cho hũ bột không vơi, vò dầu không cạn, để cứu sống hai mẹ con bà và cả tiên tri Êlia nữa.

Câu chuyện kết thúc thật có hậu, một người khốn khổ chờ chết như bà góa Sarephta đã trở thành người hạnh phúc nhất, vì từ nay đã có Thiên Chúa bảo trợ.

Lạy Chúa Giêsu, nơi xứ đạo chúng con cũng đang rất cần những con người có tấm lòng quảng đại, sẵn sàng hy sinh phục vụ. Chút khả năng, sức lực và quỹ thời gian mà chúng con đang có cũng giống như nắm bột ít ỏi của bà góa nghèo. Nhiều khi chúng con không dám cống hiến hết mình, vì sợ mất thời gian, sợ ảnh hưởng đến công việc làm ăn và gia đình. Lúc nào chúng con cũng muốn giữ lại một chút gì đó cho riêng mình, sợ xả thân hết mình thì bản thân và gia đình sẽ chịu thiệt.

Với bà góa Sarephta thì tiên tri Êlia là một người hoàn toàn xa lạ. Nhưng với chúng con, Họ đạo ………… là quê hương ruột thịt, là ngôi nhà thứ hai của mình. Bạn bè-anh em cộng sự ở nơi này đối với chúng con đã quá đỗi quen thuộc.

Nhớ lại những ngày giãn cách xã hội, chúng con không được đến Nhà thờ, không được gặp gỡ nhau chuyện trò rôm rả… Lúc ấy chúng con mới thấy những sinh hoạt nơi Họ đạo thường ngày thật đáng quý bao.

Chúng con cảm nghiệm được rằng hạnh phúc không ở đâu xa, nó gần lắm, ở ngay bên và luôn hiện hữu:

 • Hạnh phúc lấp lánh trong từng ánh mắt của quý Cha khi nhìn thấy bà con giáo dân mình tề tựu đông đảo, cùng tham dự Thánh lễ thật sốt sắng trang nghiêm, dù đánh đổi bao nhiêu giọt mồ hôi, các Cha cũng cam lòng.
 • Hạnh phúc của quý Sơ được tìm thấy trong những bình hoa trang trí thường ngày. Có những công việc đơn sơ lắm, nhỏ nhặt lắm nhưng các Sơ đã làm với cả tâm tình.
 • Hạnh phúc là khi mỗi thành viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ chúng con tất tả lo lắng chuẩn bị cho một chương trình sự kiện của Họ đạo, mùi vị của hạnh phúc phảng phất trên từng nụ cười và cái thở phào nhẹ nhõm của những người cộng sự khi mọi thứ đã diễn ra thành công tốt đẹp.
 • Thật ấm áp biết bao mỗi khi chúng con trao tặng cho nhau một nụ cười, một ánh mắt, một nghĩa cử yêu thương, hay sự quan tâm thăm hỏi… Lòng lâng lâng vui sướng mỗi khi chúng con giúp được một việc gì cho ai đó.

Trong đêm tĩnh lặng này, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con muốn kể cho Chúa nghe về những khao khát mong mỏi của chúng con. Nhiều năm qua chúng con cứ mải miết kiếm tìm mà không hay biết rằng: hạnh phúc là những việc nhỏ nhặt hằng ngày, khi chúng con hy sinh thời gian sức lực, để cống hiến, để phục vụ Họ đạo và giúp ích tha nhân.

Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con biết giờ phút này đây Chúa đang ngắm nhìn mỗi người chúng con. Xin cho chúng con, sau buổi Chầu đêm nay, khi bước chân ra về mang theo một trái tim đầy lòng hăng say nhiệt huyết để tiếp tục dấn thân làm nhiều việc hy sinh có ích cho mọi người mà không cần suy tính thiệt hơn, vì chúng con tin chắc: mọi công việc, gia đình, hay tương lai, vận mệnh của mình đều có Chúa lo liệu. Việc của chúng con cần làm là cống hiến sức mình, để thu gom về thật nhiều hạnh phúc cho cả đời này lẫn đời sau…

(thinh lặng)

–        Hát: Chứng nhân tình yêu – Lm Nguyễn Duy

 1. Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới, con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài, sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.

ÐK. Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

 1. Xin cho con suốt một đời tình yêu cho đi là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành hoàn tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến, đến với hết những ai chân tình, để tình người mãi còn xanh, ngát hương như hoa xuân trên cành.

(mời đứng)

3. Tin Mừng theo thánh Maccô: Mc 15, 1622

Lính điệu Đức Giê-su vào bên trong công trường, tức là dinh tổng trấn, và tập trung cả cơ đội lại. Chúng khoác cho Người một tấm áo điều, và kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Rồi chúng bái chào Người: “Vạn tuế đức vua dân Do-thái!” Chúng lấy cây sậy đập lên đầu Người, khạc nhổ vào Người, và quỳ gối bái lạy. Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá.

Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê. Ông là thân phụ hai ông A-lê-xan-đê và Ru-phô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giê-su. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ.

4. Suy niệm 2: Thập giá trong đời (mời ngồi)

Giữa cái nắng chói chang gay gắt, thành Giêrusalem hôm đó ồn ào náo nhiệt hơn bao giờ hết, nghe thấy tiếng đám đông vây quanh la ó om sòm đòi đóng đinh một người nào đó, Simon người xứ Kyrênê tò mò muốn tiến lại gần xem chuyện gì đã xảy ra… Cảnh tượng mà Simon nhìn thấy là hình ảnh một con người khốn khổ đang vác lấy khúc gỗ sần sùi nặng trĩu, thân xác tả tơi vì những trận roi đòn, trên đầu người đội một vòng gai sâu hoắm, máu hòa lẫn những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt không còn nhận diện được nữa, chiếc áo người đang mặc là những vệt máu loang dài theo dấu vết lằn roi.

Simon còn đang bàng hoàng với cảnh tượng trước mắt, thì bỗng bị một tên lính túm lấy và đẩy vào giữa vòng vây của dân chúng, hắn bắt Simon vác đỡ thập giá tiếp người ấy. Bất đắc dĩ lắm Simon đành phải kề vai gánh đỡ cây thập giá, trong lòng cảm thấy bực bội khó chịu khi gặp phải chuyện xui xẻo này trên đường…

Đi cùng Chúa một đoạn, Simon tận mắt chứng kiến: một con người đau khổ tột cùng, dù bị roi đòn giày xéo, sức lực cạn kiệt, nhưng ánh mắt Người hiền lành, không một lời oán trách kêu ca, lặng lẽ cố gắng lê từng bước chân trên đoạn đường gồ ghề giữa tiết trời nắng gắt.

Từ thái độ khó chịu, Simon chuyển sang thương cảm người đồng hành khốn khổ này, nên đã dốc sức mình gánh lấy thập giá, dìu đỡ người bạn khốn khổ ấy mau chóng đến đồi Canvê để giảm bớt những cực hình tra tấn.

Đường lên Golgotha năm ấy, có hai chiếc bóng đang khom lưng vác lấy khúc gỗ sần sùi thô kệch. Có lẽ phần đời còn lại Simon sẽ không bao giờ quên được chặng đường đó, không bao giờ quên được hình ảnh thê lương của người bạn đồng hành khốn khổ, với đôi mắt hiền từ không chút oán than.

Simon không hề biết gì về Chúa, chưa một lần được nghe Chúa giảng dạy, cũng chưa từng được nghe thấy Chúa làm phép lạ bao giờ. Vậy mà giờ đây Simon lại có diễm phúc gánh cùng Chúa nỗi đau này, dù ban đầu là bất đắc dĩ.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con ai cũng có thập giá của riêng mình:

 • Thập giá là bệnh tật, là những khó khăn đau khổ trong đời.
 • Có khi thập giá là chính những người thân – những người mà chúng con yêu thương gắn bó.
 • Thập giá là những công việc phục vụ vất vả, khó nhằn mà Chúa muốn chúng con phải làm.
 • Thập giá là nghĩa vụ, là trách nhiệm, và cả ơn gọi của mỗi người chúng con.

Lúc chúng con vui vẻ thì cây thập giá nhẹ tênh. Nhưng cũng có nhiều lần chúng con cảm thấy khó chịu và bực bội giống Simon Kyrênê, tại sao giữa bao người Chúa lại chọn con? Tại sao thập giá Chúa gởi đến cho con lại nặng nề quá đỗi? Và… đôi lúc chúng con muốn quẳng thập giá của mình đi, để không còn nỗi bận tâm lo lắng!

Ở nơi xứ đạo này… là Linh mục, Tu sĩ hay mỗi người chúng con đều có trách nhiệm và công việc phục vụ riêng. Nhìn thấy những cộng sự của mình tất bật lo toan, chúng con thường ngoảnh mặt làm ngơ vì nghĩ rằng: thập giá của ai thì người đó tự vác!

Hôm nay nhìn thấy cảnh Simon kề vai vác đỡ thập giá với Chúa, chúng con mới cảm nghiệm được rằng: ai cũng cần có bạn đồng hành để được trợ giúp, ai cũng mong có được những lời động viên an ủi khi gặp khó khăn, ai cũng cần được san sẻ bớt công việc khi sức mình đã quá tải…

Lạy Chúa Giêsu đang ẩn mình trong hình bánh, xin cho mỗi người chúng con có trái tim biết yêu thương, để cảm thông an ủi những ai đang đau khổ khốn cùng, và sẵn sàng kề vai nâng đỡ những người anh em bên cạnh khi họ gặp khó khăn bế tắc.

(thinh lặng)

– Hát: Con đường Chúa đã đi qua – Lm. Văn Chi

 1. Lạy Chúa! con đường nào Chúa đã đi qua? Con đường nào Ngài ra pháp trường? Mão gai nào hằn lên đau xót? Lạy Chúa! Thánh giá nào Ngài vác trên vai? Đau thương nào phủ kín tâm tư? Đường tình đó Ngài dành cho con.
 2. Lạy Chúa! mũi đồng nào đâm thấu con tim? Đinh nhọn nào còn loang máu đào? Tủi nhục nào còn vương trên mắt? Lạy Chúa! những bước nào gục ngã đau thương? Bao roi đòn hằn vết thê lương? Đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy chúa! xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi .Lạy chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, Xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

(mời đứng)

5. Thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Côrintô:

1 Cr 11, 23-27

Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: “Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa.

6. Suy niệm 3: Sáng kiến của tình yêu (mời ngồi)

Khi người ta yêu, thường muốn tặng cho nhau những món quà ý nghĩa, món quà chứa đựng cả tấm chân tình. Tình yêu làm cho người ta có những sáng kiến độc đáo để làm đẹp lòng người mình yêu. Khi trao ban là khi cảm thấy lòng mình lâng lâng niềm vui và hạnh phúc… Và Bí tích Thánh Thể hôm nay chính là một minh chứng cho tình yêu vô cùng vô tận của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

“Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” Thánh Thể là một hồng ân, là phép lạ lớn lao trên hết mọi phép lạ, chúng con gọi Bí tích Thánh Thể là quà tặng vô giá, vì Chúa đã đánh đổi bằng cuộc khổ nạn và cái chết đau thương trên cây thập tự. Trong Thánh Thể, Chúa đã ban cho chúng con trọn vẹn Tình Yêu và Sự Sống của Chúa.

Cha Thánh Gioan Vianney đã xác tín rằng: “Nếu không có Thánh Thể, thì sẽ không có niềm hạnh phúc trong thế giới này.” Lạy Chúa, mỗi người chúng con mãi là “số không” đời đời nếu không có sáng kiến tạo dựng của Thiên Chúa, và mỗi người chúng con đều phải chết nếu không có sáng kiến cứu độ của Người.

Chúng con lúc nào cũng nói yêu Chúa-mến Chúa, nhưng thực sự chúng con chưa khi nào có những sáng kiến mới lạ để làm đẹp lòng Chúa cả! Chúng con luôn sống một cách ù lì, rập khuôn và trọng hình thức bề ngoài.

Ngày xưa Thánh Gioan Tiền Hô chỉ muốn bản thân mình nhỏ lại để Chúa được lớn lên, còn riêng chúng con, có vẻ như rất nhiều lần chúng con đã đi chệch hướng của Tin Mừng.

Hạnh phúc mà hôm nay chúng con đi tìm có hai loại:

 • Khi chúng con lăng xăng tất bật, chỉ lo chú trọng nghi lễ hình thức bên ngoài và tìm kiếm những lời khen ngợi của người đời. Lúc đó là lúc chúng con đang cố gắng làm sáng danh mình hơn là sáng danh Chúa. Loại hạnh phúc này sẽ mau qua chóng tàn chẳng có giá trị.
 • Chỉ khi nào chúng con đặt Chúa làm trung tâm của mọi việc mình làm, và khiêm nhường biến mình thành nhịp cầu, để dẫn đưa cộng đoàn gặp gỡ Chúa. Lúc ấy chúng con có được niềm vui trọn vẹn. Hạnh phúc này còn mãi đến đời sau…

Có ai đó đã nói rằng: “Thông minh là do trời phú, nhưng thiện lương lại là sự lựa chọn”. Chúa không cần chúng con giỏi giang, tài năng, trí tuệ cao siêu, mà Chúa chỉ cần chúng con lựa chọn sống một đời đơn sơ lương thiện, thì dù có cúi xuống nhặt một cọng rác thôi của đủ nói lên cả tấm lòng thành.

Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong Bí tích Cực Thánh, xin Chúa dạy chúng con làm thế nào để đáp lại tình yêu Chúa, làm cách nào để tôn vinh chúc tụng Chúa cho xứng với tất cả những gì Chúa đã ban cho chúng con.

Xin Chúa mãi ở trong con và con mãi ở trong Chúa, để những ý tưởng, hay lời nói- việc làm của chúng con ngày hôm nay luôn làm sáng danh Chúa và mưu ích cho mọi người.

(thinh lặng)

7. Cầu nguyện: (mời quỳ & đọc chung)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con một tâm hồn theo hình ảnh Tấm Bánh Thánh. Một tâm hồn trong trắng, cố tránh xa những ô uế nhỏ mọn, để luôn xứng đáng với Chúa. Một tâm hồn khiêm hạ, tìm chiếm chỗ nhỏ bé, nhưng luôn luôn muốn bày tỏ một tình yêu lớn lao. Một tâm hồn đơn sơ, không biết đến những phức tạp của ích kỷ, và tìm hiến dâng mà không đòi lại. Một tâm hồn lặng lẽ, hạnh phúc khi thấy sự quảng đại của mình không được người khác biết đến. Một tâm hồn nghèo khó, chỉ làm giàu cho mình nhờ chiếm được chính Chúa. Một tâm hồn luôn hướng về tha nhân, quan tâm đến những nhu cầu và ước muốn của họ. Một tâm hồn luôn kết hiệp với Chúa, và múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa. Amen

III. KẾT THÚC:

1. Lời nguyện: (mời đứng)

Chủ sự:      Dù cho con người có vô tâm, hờ hững, thậm chí ruồng bỏ Chúa, nhưng Người vẫn một lòng yêu thương tha thứ, và còn lập nên Bí tích Thánh Thể cao quý để làm của ăn thiêng liêng nuôi sống linh hồn mỗi người chúng ta. Trong tâm tình sám hối, chúng ta hãy cảm tạ tình yêu vô biên của Chúa và sốt sắng dâng lời cầu xin:

(Sau mỗi ý nguyện, cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.)

 1. Bí tích Thánh Thể là dấu chỉ của tình yêu thương tha thứ. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh, luôn có lòng khát khao được nhận lãnh Mình Thánh Chúa, để được Ngài ban ơn tiếp sức, can đảm đón nhận mọi khó khăn đau khổ, và tìm thấy sự bình an trong tâm hồn.

Chúng con cầu xin Chúa

 1. Thánh Gioan Vianney đã nói: “Không có gì cao trọng hơn Thánh Lễ”. Xin Mình Máu Chúa Kitô nuôi dưỡng tâm hồn các Linh mục, giúp các ngài luôn trung thành với những giờ soạn bài giảng, và cử hành các Bí tích thật sốt sắng, để nhờ đó mỗi người giáo dân có thể cảm nhận được lòng thương xót Chúa đang hiện diện trong các ngài.

Chúng con cầu xin Chúa

 1. “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Xin cho mọi người nơi xứ đạo chúng ta biết quảng đại cống hiến khả năng, thời giờ và sức lực… làm các việc tốt lành ý nghĩa, để thu gom tích lũy thật nhiều niềm vui và hạnh phúc cho đời này lẫn đời sau.

Chúng con cầu xin Chúa

 1. Bí tích Thánh Thể là sáng kiến độc đáo của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Xin Chúa soi sáng cho mỗi người chúng con: là những Linh mục, Tu sĩ và thành viên hội đồng mục vụ giáo xứ, có thêm nhiều ý tưởng mới mẻ, và nhiệt thành cộng tác với nhau, để xây dựng Họ đạo quê hương thành cộng đoàn yêu thương hiệp nhất.

Chúng con cầu xin Chúa

Chủ sự:      Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong hình bánh, tạ ơn Chúa đã lấy Thịt Máu mình để nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Xin Chúa biến đổi cuộc đời của mỗi người chúng con trở nên như tấm bánh đơn sơ nhỏ bé, sẵn sàng bẻ ra để đem lại mọi điều tốt đẹp cho nhau. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

2. Cầu cho Đức Giáo Hoàng

 • Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ sự:  Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

3. Kết thúc:

–        Hát:  Đây nhiệm tích – Hồng Trần, Phạm Đình Đài

 1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.
 2. Dâng về Chúa Cha và con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.

Chủ sự:  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

–        Phép lành Thánh Thể

–        Hát:  Kinh Hòa Bình – Lm. Kim Long

Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ƠN AN BÌNH.