Giới Trẻ Hạt Cần Thơ – Tĩnh Nguyện Mùa Chay 2024

print

Giới Trẻ Hạt Cần Thơ – Tĩnh Nguyện Mùa Chay 2024

Chúa Nhật IV Mùa Chay vừa qua (10.03.2024) hơn 300 bạn trẻ hạt Cần Thơ đã tham dự buổi TĨNH NGUYỆN MÙA CHAY tại Trung tâm Mục vụ Giáo Phận Cần Thơ.

Buổi tĩnh nguyện bắt đầu từ 15h00 với phần chào đón và khai mạc. Mở đầu là phần thuyết giảng của cha giáo Phêrô Vũ Văn Hài về “Luân Lý TỘI”. Trong bài nói chuyện của mình, cha Phêrô đã gửi đến các bạn trẻ sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Xuyên qua sa mạc Thiên Chúa dẫn ta tới tự do” để kêu gọi các bạn trẻ hãy trở về với Thiên Chúa – Ngài là người Cha bao dung và hết mực yêu thương, dù tội ta có đỏ như son, Ngài sẽ làm cho trắng như tuyết (Is 1,18).

Sau bài chia sẻ, các bạn trẻ có thời gian hồi tâm sám hối và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để trở về với Chúa và chuẩn bị tâm hồn mừng đại lễ Phục Sinh. Sau đó, các bạn tham dự Thánh lễ do cha Antôn Vũ Văn Triết (giám đốc TTMV) chủ tế, cùng với quý cha phụ trách giới trẻ hạt Cần Thơ. Trong bài giảng, cha chủ tế nhấn mạnh đến ơn huệ và hạnh phúc làm con Chúa và được Ngài yêu thương. Chính Đấng Tạo Hóa trực tiếp tạo nên hình hài và ban Sinh Khí cho con người và Ngài đã “khắc tên con vào lòng bàn tay Ta” (Is 49,16).   Và chính tình thương đó mới là động lực mãnh liệt để con người ăn năn tội cách trọn.

Buổi tối, các bạn trẻ bước vào buổi diễn nguyện trong bầu không khí mát mẻ tại sân TTMV. Buổi diễn nguyện đã giúp các bạn trẻ ý thức thân phận con người mình là bụi tro, mỏng dòn và dễ sa ngã, nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót, luôn khoan dung tha thứ và đón nhận hết thảy mọi người khi họ biết ăn năn sám hối và trở về với tình thương của Chúa. Cao điểm của buổi tĩnh nguyện là phần tái hiện lại cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô qua sự thể hiện của các bạn sinh viên. Đã không ít các bạn trẻ rớt nước mắt khi chứng kiến cảnh Chúa bị đánh đòn, bị đội mão gai, và bị đóng đinh vào thập giá. Đêm tĩnh nguyện mang lại giá trị nội tâm linh thánh cho các bạn trẻ giữa xã hội có nhiều lãnh đạm và đánh mất cảm thức về tội.

Buổi tĩnh nguyện kết thúc với nghi thức trở về. Các bạn trẻ nhúng tay vào nước để tỏ lòng sám hối và hong tay mình trên ngọn lửa hồng để cảm nhận ấm áp tình yêu thương của Thiên Chúa như người con hoang đàng tìm về Người Cha trong mùa Chay Thánh.

Ban Giới Trẻ Hạt Cần Thơ