GL 5 Phút GPCT: Giáo Huấn Số 51

print

GIÁO HUẤN SỐ 51: 17/11/2019

ĐIỀU RĂN THỨ MƯỜI (1)

H. Điều răn thứ mười dạy ta sự gì? (581)

T. Điều răn thứ mười dạy ta phải tôn trọng tài sản của người khác, không ganh tị, tham lam và ham muốn của cải cách bất chính.

Điều răn này dựa trên Lời Chúa: “Ngươi không được ước ao nhà cửa, ruộng vườn, tôi tớ nam nữ, bò lừa, hay bất cứ vật    gì của người ta”. Đừng ham muốn những gì không thuộc về mình, vì lòng tham không đáy. Ðiều răn này không cấm ta ước ao của cải, bằng những phương thế chính đáng. Ðiều răn này còn dạy ta chớ ganh tị, vì “ganh tị sinh thù ghét, nói xấu, vu khống, vui khi thấy kẻ khác hoạn nạn, buồn khi thấy họ may mắn” ; như vậy là ta đã cấu xé tan nát Thân thể Ðức Ki-tô ! Trái lại, “Thiên Chúa sẽ được ca ngợi, khi các tôi tớ Ngài biết tự thắng mình, để biết vui mừng trước những thành công của người anh em”.

Thánh Phao-lô Hạnh vì muốn cho những kẻ gian tham phải tôn trọng người khác, nên khi chứng kiến một thiếu phụ nghèo khổ bị đàn em bóc lột, Ngài đã bắt chúng phải trả lại tất cả. Chính vì hành động hào hiệp này mà Ngài đã bị chúng trả thù, nhưng cũng nhờ vậy, Ngài được phúc chết vì lẽ công chính.