Gx Bắc Xuyên trao tặng Kobe 05, ủng hộ xứ Quý Phụng, U Minh Thượng

print

Gx Bắc Xuyên trao tặng Kobe 05,

ủng hộ xứ Quý Phụng, U Minh Thượng

Cuối năm 2018, cha cố Phê-rô Vũ Đức Học khởi công xây dựng nhà thờ Bắc Xuyên. Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên vào ngày 24/02/2019. Công trình đối diện bao thách đố và biến cố.

Đầu tiên là việc hủy hợp đồng xây dựng ban đầu, vì gánh nặng tài chính vượt quá khả năng Giáo xứ (Hợp đồng trên 20 tỷ, chỉ riêng nhà thờ không tính công trình phụ).

Tiếp theo là biến cố đau thương xảy ra vào đêm 02/09/2019: Cha xứ Phê-rô ra đi trong giấc ngủ, vĩnh viễn từ biệt cõi trần trở về với Chúa. Lý do bệnh lý, nhưng ai cũng hiểu là áp lực công việc xây dựng đang ngổn ngang trăm mối đã vắt kiệt sức sống của ngài.

Thời gian tiếp theo, cha quản hạt tạm thời tiếp quản giáo xứ do chưa có cha sở mới. Công trình cũng tạm ngưng khi mới chỉ hoàn thành phần móng.

Ngày 22/02/2020, hơn 5 tháng sau khi cha cố Phêrô mất, Đức Cha thuyên chuyển cha Phaolo Lê Bá Tùng – Chánh xứ Đa-minh (kênh 10) về làm cha xứ Bắc Xuyên. Thời gian này Corona từ Vũ Hán bắt đầu lan ra khắp thế giới. Ngày 31/03/2020, Việt Nam giãn cách xã hội. Tận dụng thời gian ngưng hoạt động công cộng, cha con âm thầm lên kế hoạch khởi động lại việc xây dựng nhà Chúa.

Trong bối cảnh kinh tế toàn thế giới khủng hoảng nghiêm trọng vì đại dịch, các nhà thờ ngưng thánh lễ cộng đoàn… việc xin tiền xây dựng trở nên rất khó khăn. Cha con động viên nhau tiết kiệm tiền bạc, người góp công người giúp của, quyết tâm hoàn thành tâm nguyện của cha cố Phê-rô và niềm mong ước của bà con trong giáo xứ có nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng.

Quyết định đầu tiên của cha xứ mới là mua xe cuốc Kobe 05. Giáo dân hơi ngỡ ngàng… và càng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy chính ngài tự lái máy cuốc làm công trình. Một quyết định đi vào lòng người, bởi nhờ nó mà giáo xứ tiết kiệm được rất nhiều tài chính trong xây dựng.

Nhà thờ trong quê, có sông ngăn cách lộ lớn nên việc vận chuyển vật liệu xây dựng tốn chi phí cao. Có Kobe, cha con tự cẩu đá, xi-măng, sắt… lên xe cải tiến chở vào. Một ghe đá 50 khối, tiết kiệm được 5 triệu, mà toàn công trình có hàng chục ghe đá như vậy. Chưa kể xà lan Xi-măng, sắt… Kobe tiết kiệm được trên trăm triệu công vận chuyển.

Nhà thờ mặt bằng chỗ thì ao hồ, chỗ vũng thấp… Kobe san lấp, múc đất nâng mặt bằng, đặt hệ thống cống thoát nước toàn công trình, di chuyển các tượng lớn, quy hoạch vườn cây, hoa… Sau vụ lúa đông xuân nhiều gia đình cày dọn mặt bằng ruộng gọi cho đất dư, cha con thức trắng đêm múc chở hàng trăm xe cải tiến về sửa sang đất thánh.

Hình ảnh Kobe gắn liền với “bác tài xứ” Phaolo Lê Bá Tùng. Giáo xứ trả công bác tài xe cuốc bằng cách cố mà đeo theo cha làm cho công trình xuôi chảy. Tính ra lợi ích Kobe mang lại cho toàn công trình phải kể đến bạc tỷ.

Hiện nay nhà thờ đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Kinh phí cho toàn bộ công trình gồm cả nhà xứ, tháp chuông (chuẩn bị xây) chỉ bằng ½ mức ký với nhà thầu ban đầu. Sứ mạng của Kobe cũng coi như kết thúc. Có nhiều phương án được đưa ra nhằm thu hồi vốn mua ban đầu… Nhưng lại một quyết định nữa đi vào lòng người: Kobe sẽ được dâng tặng cho xứ truyền giáo.

Giáo dân khắp nơi vì yêu mến Chúa và Giáo hội đã quảng đại giúp đỡ giáo xứ xây nhà thờ, Kobe nằm trong nguồn tài chính đó. Thật ý nghĩa và hiệu quả trong việc sử dụng tiền của ân nhân, là tiếp tục làm cho nó sinh hoa trái nơi các vùng truyền giáo, để nhờ đó đạo thánh Chúa lan rộng khắp nơi. Đó cũng là đường hướng của Giáo phận Long Xuyên, tập trung mọi nhân lực cho công cuộc truyền giáo theo kế hoạch 5 năm, bắt đầu từ 2021.

Giáo xứ Quý Phụng – Rọc Lá (vùng U Minh Thượng, Kiên Giang) sẽ là điểm đến của Kobe để tiếp tục sứ mạng mới của mình. Với một giáo họ (Thứ 3) và một điểm truyền giáo (Thứ 5 biển), Kobe sẽ đồng hành cùng với cha xứ Đa-Minh Đỗ Quốc Túy để thi hành nhiệm vụ cao cả xây dựng ngôi thánh đường thờ phượng Chúa. Một giao kèo nhỏ nhưng rất giá trị: Cha xây xong lại tiếp tục trao tặng cho xứ khác có nhu cầu xây dựng nhà Chúa…

Nguồn: http://www.gplongxuyen.org/