Hai Con Trai

print

Hai Con Trai

Có một chú trai nhỏ sống trong vũng nước. Chú thường khoe với mọi người về hai viên ngọc ở trong miệng của mình. Một ngày nọ, nhìn thấy chú trai lớn nằm bên vũng nước, chú bước tới rồi mở miệng khoe: “Này anh bạn, anh nhìn em một chút đi, em đã tạo được hai viên ngọc đẹp chưa này. Anh có viên ngọc nào ở trong miệng không, cho em xem với”. Sau nhiều lần thấy chú trai nhỏ khoe hai viên ngọc, chú trai lớn vẫn nằm lặng lẽ trong vũng nước. Thế rồi một hôm chú trai nhỏ lại khiêu khích: “Anh không chịu mở miệng cho em xem ngọc, chắc là trong thân thể anh không có viên ngọc nào. Anh thật chẳng có chút giá trị gì”. Nghe vậy, chú trai lớn không nói lời nào, nó từ từ mở miệng và để lộ hai hàng ngọc lấp lánh sáng cả bãi cỏ và vùng nước xung quanh. Vừa nhìn thấy, chú trai nhỏ vô cùng xấu hổ và ngại ngùng bỏ đi.

Quý vị và các bạn thân mến,

Giá trị của một con người không nằm ở việc có nhiều tài sản vật chất nhưng nằm ở nhân cách. Chú trai lớn không cần khoe những viên ngọc nhưng mọi người vẫn thấy được giá trị của nó. Khi một người thích khoe khoang chính mình, đó là họ đang muốn che lấp một khuyết điểm. Ta thường thấy, người nghèo thì hay khoe của cải vật chất, người dốt khoe chữ, người ngốc khoe mình là người thông minh. Lướt qua mạng xã hội, ta thấy đủ các kiểu khoe khoang cuộc sống của mình với quần áo hàng hiệu, nhà to, xe sang, con cái học trường quốc tế…Điều này đã gây ra không ít những hệ lụy đáng tiếc có khi mất nhà cửa, mất vợ chồng, mất danh dự. Trái với sự khoe khoang đó là thái độ khiêm tốn. Người khiêm tốn thường chân nhận những điều thực sự như mình đang là, đang có. Họ không giấu diếm, cũng không tự ti nhưng trân trọng tất cả với lòng biết ơn. Khiêm tốn tạo nên sức mạnh do thắng vượt thói tự tôn kiêu ngạo. Người khoe khoang kiêu ngạo đi tìm lợi ích cho mình, còn người khiêm tốn hướng đến người khác.

Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu nhiều lần lên án những người có lối sống giả dối giống như những Pharisêu. “Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa” (Lc 16,15). Dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta được mời gọi sống trung thực với bản chất thiện mà Thiên Chúa đã đặt để trong mỗi người, đó là luôn giữ thái độ chân thật trong lời nói và việc làm. Trong mỗi hành động, mỗi chọn lựa, chúng ta phải hướng đến những giá trị cao quý, ưu tiên cho lợi ích chung dù chọn lựa ấy có làm ta thiệt thòi mất mát. Hãy chuyển hóa những điều tiêu cực thành những điều tích cực bằng ánh nhìn đầy thương xót như Chúa Giêsu. Khi khiển trách một số người Pharisêu về việc giữ tỉ mỉ các điều luật, Chúa Giêsu hướng họ đi xa hơn đó là thực hành đức ái theo ý muốn của Thiên Chúa: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa! Là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi” (Mt 7,21).

Chúng ta có thể che đậy những khuyết điểm yếu kém đối với người khác nhưng không thể đối với Thiên Chúa. Người biết rõ mọi ước muốn sâu kín nhất trong tâm hồn chúng ta. Vì thế, Người quảng đại ban cho chúng ta những ơn cần thiết để hoàn trọn ơn gọi của mình. Những ai nhút nhát yếu đuối, Người khơi dậy lòng cậy trông. Những ai nặng gánh lo toan, Người nâng đỡ chở che. Những ai không còn lối thoát, Người khơi lên niềm hy vọng. Hãy để cho tình thương của Chúa chạm vào cõi lòng chúng ta. Hãy để Người chữa lành những vết thương trong tâm hồn, lấp đầy những khiếm khuyết của ta. Mỗi người đều có những uẩn ức, những góc khuất trong tâm hồn. Các nhà tâm lý cho rằng, chúng ta thường mang nhiều mặt nạ để che đậy những khiếm khuyết về nhân cách. Khi mang mặt nạ, chúng ta không dám sống thật với chính mình và với người khác. Chúa cần chúng ta chân thành mở lòng mình trước Chúa, để Người gột rửa những nhơ uế, lấp đầy những khoảng trống cô đơn, để ta được trở về với bản tính thiện mà Chúa đã cài đặt trong ta. Nhờ thế, ta định vị lại cuộc sống theo ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu là nguồn mạch khôn ngoan và thiện hảo, xin cho chúng con biết thiết tha thực thi tình bác ái theo lời Chúa dạy, biết sống khiêm tốn trong lời nói và việc làm, để tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và sự bình an tâm hồn. Amen.

Nt. Anh Thư