Hai Lối Đi.

print

Hai Lối Đi.

Đi Theo….

          -Từ Ban Mê Thuột sao Dì về tới Cần Thơ Tu?

          –Đi theo cô, trên đó cũng nhiều dòng tu, mà lúc đó không biết sao cứ đi theo cô về Cần Thơ tu.

-Mùng 3 Dì được đi về

          Đó là tâm tình rất dễ thương của Dì Phước mà chúng tôi viếng thăm khi có dịp về quê.

          Đi về…

          -Hơn 20 năm mới có dịp đi về đất thánh Xuân Hòa dự lễ Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên. Mộ phần Ba- Mẹ ở đó. Hẹn rồi hò mãi mới về… giờ mỗi thứ đã đổi thay nhiều quá.

          Đó là tâm tình của những người con xa quê hương, dịp xuân đầu về thắp nén hương cho Ông Bà Cha Mẹ. Sau một hành trình dài đeo đuổi những mưu sinh đời thường…

          Trời tờ mờ sáng, người ta đã thấy những đóm lửa sáng của đèn cầy, những làn khói vần vũ của khói hương. Người ở xa về đây từ rất sớm. Mỗi năm một lần, tết đoàn viên, không chỉ với người sống mà trước mộ phần người chết con cháu vầy quanh.

          Thánh lễ rất trang nghiêm, lễ đài cao và đẹp, nơi mà mọi người dù đứng rất xa vẫn nhìn rõ. Cha sở chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế với Cha có Cha Dòng Chúa Ba Ngôi và Cha Phó. Cha chủ tế đã mời gọi đoàn dân Chúa hướng lòng sốt sắng tham dự thánh lễ để cầu xin cho Ông Bà Tổ Tiên nhân dịp đầu xuân.

          Trong bài giảng lễ sáng nay Cha Phó giáo xứ Xuân Hòa đã chia sẻ, nhấn mạnh điều răn thứ bốn: “ Thảo Kính Cha Mẹ” Cha đã gợi nhớ lại công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ và mời gọi mọi người sống tròn chữ hiếu ngay khi Cha Mẹ còn sống cũng như đã qua đời. Dù lúc Cha Mẹ đau yếu bệnh tật con cái phụng dưỡng, chăm lo khi Cha Mẹ qua đời bổn phận con cái phải siêng năng cầu nguyện, xin lễ, làm việc lành hy sinh để dâng lên Chúa cầu xin cho linh hồn Ông Bà Cha Mẹ.

          Hai lối đi. Đi theo Chúa như người nữ tu, đã bỏ lại tất cả phía sau, bỏ cả gia đình, bạn bè thân hữu bước theo tiếng gọi trên con đường đi về nhà Cha. Cùng đích của đi theo là để đi Về.

          Ông Bà Tổ Tiên đã đi trên hai lối đi đó, để rồi trên đường lữ hành về nhà Cha vẫn còn những vướng mắc vì đam mê tội lỗi, lối về chênh vênh khập khiễng cần lắm những hy sinh của con cháu để hành trình về nhà Cha gần hơn, để nơi ấy họ lại cầu bầu cùng Chúa cho ta- những con người đang trên con đường đi về được may lành trong ân sủng Chúa.

          Hai lối đi nhưng cùng đích là một.

          Nguyện xin hồng ân Thiên Chúa sẽ đồng hành với mỗi gia đình, mỗi con người trên bước đường đi chung lối, hy sinh cho nhau, nâng đỡ nhau để lối đi về đong đầy Yêu Thương.

          Đường thập tự luôn là đường hoa ngát hương để mỗi người vui vẻ bước đi để về bên cung lòng Cha Chí Thánh.

 

          T H