Hai thái độ

print

Hai thái độ

 

Có hai công ty chuyên sản xuất giày cùng cử nhân viên đi khảo sát để mở rộng thị trường. Họ cùng đến một quốc gia ở châu Phi. Ngay khi đến nơi, cả hai đều phát hiện rằng tất cả người dân địa phương ở đây đều đi chân đất. Từ nhà vua đến dân nghèo, từ tu sĩ đến quý bà, không một người nào đi giày cả. Tối hôm đó, nhân viên của công ty thứ nhất gửi email về cho ông chủ báo cáo rằng: – Chúa ơi, tất cả người dân ở đây không ai đi giày, vậy ai sẽ mua giày của công ty mình cơ chứ. Ngày mai tôi sẽ quay trở về. Nhân viên của công ty thứ hai cũng gửi email về nói đầy vẻ ngạc nhiên phấn khởi: – Thật tuyệt vời, người dân ở đây không ai đi giày. Tôi quyết định chuyển nhà tới đây và ở lại để sản xuất giày. Sau hai năm đó, tất cả mọi người ở vùng đất này đều đã đi giày một cách tươm tất.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cùng một hoàn cảnh, người nhân viên công ty thứ nhất chỉ thấy một điều bế tắc, còn nhân viên của công ty thứ hai thì có một quyết định táo bạo và ý nghĩa. Điều này cho thấy, con người ta khác nhau ở cách nhìn nhận vấn đề. Người thiếu nhiệt thành tìm lý do để thoái lui, còn những ai có lòng, có tâm thì tìm được một hướng đi thiết thực. Người ta thường ngại khó, sợ khổ, sợ thiệt nên không dám hành động. Chỉ những ai dám mở lòng hướng đến tha nhân mới có được suy nghĩ và hành động tích cực. 

Cuộc sống được đan dệt bởi nhiều những cảnh huống khác nhau, điều quan trọng là chúng ta biết chọn lựa cho mình tư duy tích cực sẽ có được niềm vui và hạnh phúc. Ai đó đã từng nói “Đừng thở dài than vãn, hãy vươn vai lên mà sống. Dưới chân bạn là bùn nhão nhưng trên đầu bạn chan hòa ánh nắng vàng”. Ví như một cái cây, dù trồng ở nơi nào thì ngọn của nó luôn hướng về ánh mặt trời, chúng ta chỉ sống được khi kết hợp với sự sống của Thiên Chúa. Muốn cuộc sống có niềm vui, chúng ta phải có lòng kính mến Chúa và yêu thương tha nhân.

Vì yêu thương, Thiên Chúa dựng nên con người và cho tận hưởng hạnh phúc. Chúa Giêsu đã từng khuyên dạy “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34) và hãy làm cho người khác những gì chúng ta muốn người khác làm cho mình. Còn thánh Phaolô thì bảo rằng hãy vui với người vui, khóc với người khóc (x. Rm 12,15), chia cơm sẻ áo cho người đói rách. Vì tất cả những gì tốt đẹp chúng ta làm cho nhau chính là làm cho Thiên Chúa. Chúng ta chỉ thực sự trở thành con cái Thiên Chúa khi biết đối xử tốt với tha nhân vì tha nhân là hình ảnh của Thiên Chúa. Mẹ Têrêsa Calcutta bảo rằng “Mỗi lần chúng ta thực thi tình bác ái đối với những người nghèo khó là chúng ta tôn vinh Thiên Chúa ở nơi họ. Cho đi là chia sẻ những cái mình quý trọng chứ không phải để làm nhẹ bớt những cái dư thừa. Mọi cử chỉ yêu thương được thực hiện với tất cả lòng chân thành đều đưa các tâm hồn lại gần Thiên Chúa”. Thiên Chúa không ở đâu xa, Người ở ngay bên cạnh chúng ta, nơi người hàng xóm, nơi những người thiếu cơm thiếu áo, nhất là những người bé nhỏ nghèo hèn bị bỏ rơi bên lề xã hội. Thánh Grêgôriô Cả cảm nhận sâu sắc mối liên hệ thân thiết giữa con người với Thiên Chúa, thánh nhân nói: “Anh em đến với Thiên Chúa ư? Cố gắng đừng đến một mình. Mong sao những ai đã nghe tiếng gọi của tình yêu Thiên Chúa, biết rút từ trong lòng ra những lời khích lệ cho tha nhân”.

Như bản tình ca được hòa điệu bởi những nốt trầm nốt bổng, hạnh phúc đến từ việc chúng ta dám cho đi, dám trao tặng, dám hao mòn vì hạnh phúc của tha nhân. Tất cả là hồng ân, tất cả đều đến từ tình thương của Thiên Chúa. Bao lâu chúng ta sống xa Chúa đó là chúng ta đang gánh chịu nỗi bất hạnh. Chỉ giây phút nào chúng ta còn sống trong ân sủng của Thiên Chúa đó là lúc chúng ta tìm được hạnh phúc, ngoài Thiên Chúa ra chúng ta không tìm đâu được hạnh phúc.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã không ngừng tuôn để trên chúng con biết bao ân huệ thiêng liêng, xin cho chúng con biết dùng những ân huệ ấy sinh ích lợi cho chính mình và tha nhân. Xin cho chúng con biết đến với Chúa nơi bí tích Thánh Thể nhiệm mầu để kín múc nguồn sức sống thiêng liêng, cho chúng con sống dồi dào sung mãn trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Amen.

Phương Anh