Hạt Giống Nẩy Mầm Chúa Nhật 15 TN B

print

Hạt Giống Nẩy Mầm Chúa Nhật 15 TN B

Mc 6,7-13

A. Hạt giống…

Trước đây Chúa Giêsu đã chọn 12 tông đồ, mục đích là “để họ ở với Ngài và để Ngài sai họ đi rao giảng” (Mc 3,14). Vậy sau khi họ đã “ở với Ngài” một thời gian, nay Ngài “sai họ đi rao giảng”. Đây là những người còn non yếu, cho nên trước khi họ ra đi, Chúa chỉ dẫn họ những điều cần thiết.

1. Mục đích lần này là “để họ đi rao giảng”. Họ phải giảng điều gì và giảng thế nào ?

– Về nội dung lời giảng, thánh Marcô tóm lược trong công thức rất gọn “Các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối”. Như thế, đây là nội dung chính, tất cả những lời rao giảng khác đều quy về nội dung chính này. Hơn nữa, đây cũng chính là nội dung rao giảng của Chúa Giêsu (x. Mc 1,15) và của Gioan tiền hô (x. Mc 1,4).

– Về cách giảng : họ không chỉ giảng bằng lời kêu gọi, mà còn bằng a/ việc làm chứng (c 7 : Họ đi từng nhóm 2 người, đúng quy định của luật Môsê về điều kiện để sự làm chứng có giá trị) ; b/ việc giải thoát người ta khỏi xiềng xích của thế lực gian tà (“trừ quỷ”) ; c/ việc giải thoát người ta khỏi đau khổ thể xác (“chữa bệnh”).

2. Những chỉ dẫn về tác phong người rao giảng có thể tóm lại trong hai điều : Nghèo và tin tưởng vào Chúa quan phòng.

B… nẩy mầm.

  1. Cách giảng hữu hiệu nhất là làm chứng, và cách làm chứng hữu hiệu nhất là một cuộc sống nghèo, không cần gì khác ngoài ơn Chúa.

“Đã có lần Lênin nói về Thánh Phanxicô Assisi ‘Để có thể thay đổi bộ mặt thế giới, có lẽ chỉ cần 10 con người như vậy” (Trích “Mỗi ngày một tin vui”)

  1. Người giàu nhất : Một chủ nông trại nọ đi thăm người tá điền trung thành của ông đúng lúc người tá điền này ngồi vào bàn ăn. Ông thấy người tá điền dừng lại một phút để cầu nguyện. Ông thắc mắc hỏi người tá điền đã nói với Chúa những gì, và được trả lời : “Thưa ông, tôi cám ơn Chúa vì thức ăn này mà Chúa đã ban cho tôi”. Liếc nhìn bữa ăn đạm bạc, người chủ nông trại nói : “Nếu Chúa ban cho tôi một bữa ăn tồi tệ thế này thì tôi không phải mất thời giờ để cám ơn Ngài”.

Một lúc sau người tá điền nói : “Tôi thật vui mừng vì còn được gặp ông, bởi vì tối hôm qua tôi nằm mơ thấy người giàu có nhất trong làng sẽ qua đời trong đêm nay”. Nghe thế người chủ nông trại rất lo lắng và tự nghĩ : còn ai là người giàu có nhất trong vùng này ngoài ông ta ra. Tối hôm đó, ông cho mời bác sĩ bạn thân của ông đến khám sức khoẻ. Bác sĩ cho biết ông hoàn toàn khoẻ mạnh. Dù vậy, người chủ nông trại vẫn lo lắng không ngủ được. Bỗng có tiếng gõ cửa, một người hớt hãi báo tin : “Thưa ông, người tá điền đã qua đời”. Người chủ nông trại thở phào nhẹ nhõm, bởi vì đã có người khác chết, chứ không phải ông. Tuy nhiên ông chợt nghĩ : người giàu có nhất trong làng này không phải là ông mà là người tá điền của ông !

Người ta thường nói “Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ”. Xét cho cùng, có của cải nào trong cuộc sống này mà lại không phải là của phù vân. Bên kia cái chết, có ai đem theo mình một đồng xu nhỏ hay một tấc đất. Của cải đích thực là tất cả những gì tồn tại với con người bên kia cái chết. Thành ra người ta chỉ có thể lượng giá ai là người giàu ai là kẻ nghèo bằng những giá trị vĩnh cửu mà thôi (Chờ đợi Chúa).

  1. Ngày kia, thánh Phanxicô Assisi nói với một thày dòng : “Nào chúng ta cùng đi phố và giảng đạo.” Hai người ra đi, hết con đường trước mặt, quẹo sang đường khác rồi về nhà. Thày dòng thắc mắc hỏi : “Con nghe ngài nói là mình đi phố và giảng đạo cơ mà !” Thánh Phanxicô đáp : “Chúng ta đã giảng đạo rồi đó! Khi chúng ta đi đường. Mọi người nhìn ta, thấy phong cách của ta, nghĩ về đời sống của ta và rồi họ sẽ thắc mắc về nguồn sống nơi linh hồn của họ. Như thế chẳng phải là ta đã giảng đạo cho họ rồi sao?”

Câu nói của thánh nhân quả là khôn ngoan. Người Kitô-hữu không có cách truyền giáo nào hay hơn là chính đời sống chứng tá của họ. (Góp nhặt).