Hạt Giống Nẩy Mầm Chúa Nhật 18 TN B

print

Hạt Giống Nẩy Mầm Chúa Nhật 18 TN B

Ga 6,24-35

A. Hạt giống…

Bài Tin Mừng hôm nay gồm 2 phần :

a/ Vì đã được ăn bánh nô nê nên dân chúng tiếp tục đi tìm Chúa Giêsu. Sáng hôm sau, họ tìm gặp Ngài ở phía bên kia biển hồ. Ngài nói với họ : “Các ngươi tìm Ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê.” Rồi Ngài dạy họ tìm một thứ lương thực khác quan trọng hơn : “Các ngươi hãy ra công làm việc, không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời”.

b/ Chúa Giêsu bắt đầu giải thích về thứ “của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời” :

– Thứ của ăn đó vượt trội hơn manna ngày xưa.

– Nghe thế, dân chúng tưởng đó là một thứ thức ăn – cũng vẫn là vật chất – nhưng ăn vào thì sẽ không đói nữa, nên họ xin “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”.

B… nẩy mầm.

  • Vì còn mang thân xác nên con người còn bám víu quá nhiều vào những thứ thỏa mãn các nhu cầu của thân xác. Thế nhưng là tín hữu, chúng ta đã biết ngoài sự sống thân xác này còn sự sống linh hồn nữa. Lời Chúa Giêsu nhắc nhở dân chúng ngày xưa cũng là nhắc nhở chúng ta ngày nay : hằng ngày chúng con thường tìm gì : tìm những thứ thỏa mãn như cầu thân xác hay thỏa mãn nhu cầu tâm linh ?
  • Một lời nhắc nhở khác của Chúa : chúng con thường ra công làm việc vì cái gì : vì thức ăn hay hư nát hay vì thức ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời ?
  • “Nhà đấu quyền anh J. Demsey chỉ có thể thiếp ngủ được vào lúc 2 giờ sáng sau khi đoạt giải vô địch chiều trước đó. Nhưng ngủ được một tiếng đồng hồ, anh bỗng giật mình thức giấc vì nằm mơ thấy mình mất chức vô địch. Rồi vì không ngủ được, anh đi ra phố mua tờ báo vừa mới xuất bản để đọc lại những lời tường thuật trận đấu, hầu trấn an là mình còn giữ chức vô địch. Demsey ghi lại cảm tưởng của mình thế này : “Sau khi đọc bài báo, tôi hiểu rằng sự thành công không có mùi vị thơm ngon như tôi hằng mơ tưởng trước đó. Sau biến cố, tôi vẫn còn cảm thấy trống rỗng” (…) Có bao giờ chúng ta cảm nghiệm được như anh Demsey không ? Chúng ta dồn tất cả tài năng, sức lực cho một danh vọng, một địa vị nào đó. Nhưng cuối cùng chỉ thấy trống rỗng, vô nghĩa, bởi vì nó không giúp chúng ta đạt tới hạnh phúc đích thực. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lên tiếng cảnh tỉnh : đừng mải mê chạy theo những điều không đem lại hạnh phúc đích thực” (“Mỗi ngày một tin vui”).
  • “Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực trường tồn đem lại phúc trường sinh”

Tôi đến nhà thờ mỗi tuần hầu như chỉ vì thói quen, vì khoe khoang quần áo hay tỏ ra mình là người đạo đức. Tôi đến với Chúa hầu như để giảm bớt cơn sầu hoặc xin xỏ ơn này ơn nọ.

Mặt khác tôi sống làm việc, học tập chẳng qua chỉ vì muốn tìm cho mình một việc làm có lương bổng cao, một địa vị kha khá để mọi người phải kiêng nể.

Tôi nào biết mình đã nhắm sai mục đích. Mục đích trọng yếu là : “Sự sống đời đời”. Điều mà tôi chỉ thoáng nghĩ tới như một ý nguyện mơ hồ.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết ra đi tìm kiếm Chúa, biết quy tụ mọi điểm về Chúa, biết kiếm tìm của ăn không hư nát là chính Chúa và giáo lý của Ngài. (Epphata)

  1. Thái độ dân do thái rất đáng ta suy nghĩ : nhớ tới manna ngày xưa, họ chỉ nghĩ rằng đó là một thứ bánh vật chất nhưng ngon hơn thứ bánh thường ngày ; cầu xin với Chúa Giêsu, họ cũng chỉ cầu xin một thứ lương thực cũng vật chất nhưng giúp no lâu hơn. Nhiều khi chúng ta đến với Chúa cũng chỉ để xin những nhu cầu thỏa mãn cho cuộc sống vật chất.
  2. Những hình ảnh trong Tin Mừng Ga luôn mang hai ý nghĩa : nghe tới “đói” phần xác thì phải nghĩ tới cơn đói tinh thần ; thấy thức ăn vật chất thì hãy nghĩ tới thức ăn tinh thần. Ước gì tôi cũng biết nghĩ như Thánh Gioan khi cảm thấy đói, khát, mệt mỏi, yếu, bệnh…
  3. Mỗi khi ăn, ta làm điều mà không nhà khoa học nào có thể làm : ta đưa vào trong mình một vật chết và cho sự sống. Thức ăn trở nên thành phần của cơ thể ta. Nhiều khi sức khỏe của ta lệ thuộc vào thức ăn. Một câu tục ngữ xưa nói : “Bạn là những gì bạn đã ăn”.

Thức ăn giàu chất dinh dưỡng : bạn mập ; ăn vặt : bạn suy dinh dưỡng. Cho một bệnh nhân bị ghẻ ăn thức ăn thích hợp, da của anh sẽ sạch. Khi có sự nghiệp, ta thường dùng thức ăn ngon.

Biết thế nên Chúa Giêsu quyết định ẩn mình trong tấm bánh và trở nên lương thực cho linh hồn của những kẻ theo Ngài. (Góp nhặt).

  1. “Đức Giê-su bảo họ : ”Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói : ai tin vào tôi chẳng khát bao giờ!”

Đôi khi nhóm bạn chúng tôi cảm thấy chán nản vì cuộc sống tẻ nhạt, nhịp điệu đời sống cứ đều đều quay vòng : học, ăn, ngủ, lo cho túi tiền có đủ xài đến cuối tháng !… Sinh viên xa nhà thiếu thốn đủ thứ, thiếu vật chất – tinh thần; thèm xem phim, đói truyện báo, khát những buổi ca nhạc…tai hại hơn, những bạn là Kitô hữu phần lớn đều đói tin Mừng, khát lời Chúa vì những lý do không tên, để rồi đức tin dần mờ nhạt mà không hay biết.

Chúa ơi ! Chúng con chỉ biết đói khát những vật chất thế gian, xin cho chúng con biết nhận ra sự “đói khát” Lời Chúa trong chính bản thân mình. (Epphata)