Hạt Giống Nảy Mầm Chúa Nhật 3 Phục Sinh B

print

CHÚA NHẬT 3 PHỤC SINH B

Lc 24,35-48

 

A. Hạt giống…

Mục đích cuộc hiện ra lần này là giúp các môn đệ biết rằng Chúa Giêsu phục sinh vẫn hiện diện nhưng một cách khác trước. Sự hiện diện này có 3 đặc tính sau đây :

– Tuy vô hình nhưng vẫn luôn ở bên cạnh.

– Xem ra giống như “ma” : có lúc ta thấy, có lúc không thấy.

– Nhưng không phải là ma.

Bởi đó các môn đệ “đừng sợ”, trái lại hãy “bình an”.

B… nảy mầm.

  1. Chúa Giêsu không phải là một nhân vật của quá khứ. Ngài đang sống ngay sát bên cạnh ta tuy giác quan ta không cảm thấy Ngài. Có lẽ từ trước tới nay, tôi chỉ tin điều này một cách “lý thuyết”. Nếu tôi thực sự tin và sống với Đấng phục sinh đang ở bên cạnh tôi thì cuộc đời tôi sẽ khác, và hiệu quả những hành động của tôi cũng sẽ khác rất nhiều.
  2. Nhiều người coi Chúa là ma và sợ Chúa như sợ ma. Chúa không muốn như vậy : Ngài muốn ta coi Ngài là một người sống, và hãy yêu thương phó thác vào Ngài.
  3. Chúa nói với họ : ”Sao anh em lại hoảng hốt ? sao còn ngờ vực trong lòng ?”

Ở đời ai cũng sợ một điều gì đó. Hãy nói thật cho tôi biết bạn sơ cái gì nhất ? Còn tôi, tôi sợ cuộc sống nhất, tôi sợ tất cả những gì thuộc về cuộc sống này.

Bạn thử nghĩ xem, làm sao tôi tránh được lo sợ khi quanh tôi giá trị con người được tính bằng nhan sắc, tiền bạc, gia thế. Còn lẽ phải, sự công bằng lúc nào cũng thuộc về tay kẻ mạnh. Còn tình yêu ư ? Tất cả chỉ là trò bịp bợm, nếu không nói là giải trí bản năng. Vì sự sinh tồn, vì hưởng thụ, vì lòng tham, vì ích kỷ… con người lao vào cấu xé lẫn nhau, làm khổ nhau.

Tôi sợ mình không đủ dũng cảm để đấu tranh dành lấy công bằng. Tôi sợ mình không đủ cao thượng để hy sinh nhường đường cho kẻ khác. Tôi sợ một ngày nào đó vì sự sinh tồn tôi phải bán tất cả để tìm lấy cho mình một chỗ đứng, khi đó tôi không còn là tôi nữa… Nỗi sợ hãi làm tôi không tin vào bất kỳ điều  gì, tôi không tin vào tình người : tôi không tin người tốt sẽ được sống hạnh phúc.

Tôi không hiểu sống để làm gì, khi hiện tại tương lai đầy ắp nỗi sợ hãi. Tôi muốn thoát khỏi sự sợ hãi, tôi muốn được bình an… và trong cơn hoảng loạn, tôi đã nghĩ đến cái chết…tôi quên mất mình đang sống mùa phục sinh, Phục sinh của Đức Kitô.

Lạy Chúa, xin cho con thoát khỏi sự sợ hãi, biết can đảm vượt qua mọi thử thách để được lớn lên, trưởng thành trong vòng tay của Ngài. (Epphata)