Hạt Giống Nảy Mầm Chúa Nhật 5 MC Năm B

print

HGNM CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY B

Ga 12,20-33

A. Hạt giống…

Lời Chúa hôm nay quy về 2 ý tưởng chính :

  1. Chúa Giêsu là Đấng thiết lập Giao ước mới : ngôn sứ Giêrêmia đã tiên báo rằng sẽ tới ngày Thiên Chúa ký với dân Israel một giao ước mới. Giao ước sẽ làm cho Ngài là Chúa của họ và họ là dân của Ngài (bài đọc 1). Khi một số người Hy lạp (nghĩa là những người ngoại) muốn gặp Chúa Giêsu, Chúa Giêsu vui mừng vì biết rằng ngày lập Giao ước mới ấy đã đến, cho nên Ngài nói “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh… Khi nào Ta được đưa lên cao, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. (bài Tin Mừng)
  2. Nhưng Giao ước đó được thiết lập bằng chính cái chết đau đớn của Chúa Giêsu : Thánh Phaolô nói “Chúa Giêsu đã lớn tiếng và rơi lệ dâng lời cầu xin lên Đấng có thể cứu mình khỏi chết… Dù là Con Thiên Chúa, Ngài đã học vâng phục do những đau khổ Ngài chịu, và khi hoàn tất, Ngài đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những ai tùng phục Ngài” (Bài đọc 2). Khi những người Hy lạp đến, mặc dù sung sướng vì biết rằng đã đến giờ mình được tôn vinh, nhưng Chúa Giêsu cũng chân thành chia sẻ với các môn đệ “Bây giờ linh hồn Thầy xao xuyến”, và Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha “Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này. Nhưng chính vì giờ này mà con đã đến”. (Bài Tin Mừng)

B… nảy mầm.

  1. “Chúng tôi muốn gặp Đức Giêsu”. Câu này của những người Hy lạp xưa cũng được lặp lại bởi biết bao người thời nay nhưng bằng những cách khác và với những lời lẽ khác. Đức Giêsu mà họ muốn gặp chính là một lẽ sống, một nguồn bình an, một lý tưởng… Họ không biết gọi tên những giá trị ấy là Giêsu, nhưng trong tận đáy lòng, họ đang rất cần những giá trị ấy. Mỗi người chúng ta hãy là một Philipphê hay một Anrê dẫn họ đến với Chúa Giêsu. Và tuyệt vời hơn nữa, nếu mỗi người chúng ta là hiện thân của lẽ sống, bình an và lý tưởng ấy, đến nỗi khi người ta gặp chúng ta thì chính là gặp được Chúa Giêsu.
  2. “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình ; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”. Bạn hãy đọc lại câu này nhưng đổi một số chữ : hạt lúa = người tín hữu ; đất = thế giới này ; chết đi = hy sinh để phục vụ.
  3. “Bây giờ linh hồn ta xao xuyến… Lạy Cha xin cứu con khỏi giờ này. Nhưng chính vì giờ này mà con đã đến”. Cảm nghiệm của Chúa Giêsu rất nhân bản mà cũng rất siêu nhiên. Là người, ai mà không xao xuyến trước khổ đau. Nhưng đức tin siêu nhiên dạy chúng ta biết khổ đau ấy sẽ mang đến vinh quang cho Thiên Chúa và cứu độ cho loài người.
  4. “Bây giờ linh hồn ta xao xuyến… Lạy Cha xin cứu con khỏi giờ này. Nhưng chính vì giờ này mà con đã đến”. (Ga 12,27)

Những ngày cuối cùng của mùa chay, mùa áo tím… Nhiều người vẫn sợ màu tím. Màu tím buồn, màu tím tang tóc, màu tím khổ đau. Nhiều khi tôi nao núng, chùn chân vì cuộc đời bôn ba, đau khổ ; buồn phiền chán nản vì thất bại ê chề ; cơ khổ vì chén cơm cứ vơi, manh áo còn rách. Có khi lại hụt hẫng, trống vắng dù giàu sang thành đạt… Ngay những chuyện vặt vãnh đời thường như bị hiểu lầm, bị nghi oan… cũng có thể làm tôi thất vọng. Đêm tối niềm tin, mịt mù trăn trở cứ pha tím cuộc đời. Tôi muốn lẩn tránh đoạn đường lem tím…

Nhưng sắc tím mùa chay dẫn tôi vượt lên những ý nghĩa của màu tím, đưa tôi đến núi Sọ, nói với tôi về một Tình yêu dám chết, Chúa Giêsu đã bước đi với Tình yêu ấy. Người cũng xao xuyến sợ hãi như bạn và tôi. Nhưng Người đã vượt qua màu tím não nề nhất bằng một Tình yêu lớn lao nhất.

Lạy Chúa, những lúc tâm hồn con xao xuyến, xin giúp con biết ngẩng đầu lên và vững tin vào Tình yêu của Đấng phục sinh. (Epphata)