Hạt Giống Nảy Mầm Chúa Nhật Lễ CTT Hiện Xuống Năm A

print

LỄ HIỆN XUỐNG

Ga 20,19-23

A. Hạt giống…

Cuộc hiện ra này xảy ra ngay buổi chiều ngày Chúa Giêsu sống lại. Trước khi Chúa Giêsu đến, các môn đệ sợ hãi, đóng cửa trốn tránh. Nhưng khi Chúa đến, Ngài chúc các ông bình an và tâm trạng họ biến đổi : “Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa”. Chúa lại thổi hơi và ban Thánh Thần cho các ông và trao cho các ông quyền tha tội.

B… nảy mầm.

  1. Người thổi hơi vào các ông và bảo : “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”.

Nhìn vào ngôi nhà đóng kín của các môn đệ, tôi hình dung ra ngôi nhà tâm hồn của mình. Tuy nó chật hẹp, mỏng manh, nhưng tôi muốn tìm sự an toàn trong đó, vì quanh tôi thật nhiều nỗi sợ : sợ tha nhân đến làm phiền, nhờ vả ; sợ mất thời gian ; sợ Thiên Chúa đến quấy động cuộc sống của tôi, cuộc sống đã quá quen đến độ thành nếp trong suy nghĩ và hành động.

Hôm nay Thánh Thần của Đấng Phục Sinh đã đến. Ngài mở ra cho các môn đệ chân trời của cuộc sống mới, khiến các ông phải mở tung cánh cửa đang khép kín.

Thánh Thần cũng cho tôi can đảm để mở rộng cõi lòng, giật tung chiếc mặt nạ để tôi có thể hồn nhiên đến với tha nhân. Ngài cho tôi sự bình an để có thể mở nụ cười, có thể giang tay nối kết với mọi người.

Và trong tôi giờ đây, một nụ hoa hé mở.

Lạy Chúa, xin cho con biết hân hoan nhận lãnh Thánh Thần của Chúa. (Epphata)

  1. Khi ban Thánh Thần cho các môn đệ, Chúa Giêsu đã thổi hơi trên các ông. Chúa Thánh Thần là hơi thở, một thân xác không còn hơi thở là một xác chết. Ngược lại, cũng như khi Thiên Chúa tạo dựng nguyên tổ, một khối bùn đất hình người có hơi thở thổi vào thì liền trở thành một người sống.

Cuộc sống của tôi và của cộng đoàn tôi nhiều khi giống như một cái xác lờ đờ, rất cần có hơi thở Thánh Thần để thực sự có sức sống.

  1. Một hướng dẫn viên đi trong sa mạc Ả rập được ca tụng là không bao giờ lạc đường. Anh luôn ôm theo một con chim bồ câu khôn lanh, dưới chân buộc sợi dây nhỏ. Mỗi khi nghi ngờ hướng đi, anh thả chim ra và nó sẽ mau mắn chỉ đường cho anh. Nên anh được mệnh danh là “người chim”.

Thánh Linh cũng là một Bồ câu thần thiêng chỉ đường cho ta nếu ta bước theo Ngài.

  1. Trong quyển “Thập giá và dao găm”, mục sư Wilkerson ghi lại những lời tự thuật của một trùm du đãng tên Joe đại ý như sau : người ta đã giảng rằng Chúa Thánh Thần là Sự An Ủi. Trước đây, tôi chỉ biết có mỗi một sự an ủi là rượu mạnh và ma tuý. Nhưng một số người nói còn có sự an ủi từ trời đến có thể khiến lòng người được thanh thản. Tôi đã cố gắng tìm… tôi kêu xin Chúa giúp…và sau cùng Chúa Thánh Thần đã được ban cho tôi. Lòng tôi thanh thản vô cùng, đến nỗi tôi không cần đến rượu mạnh và ma tuý nữa.