Hạt Giống Nảy Mầm Chúa Nhật Lễ MTC B

print

LỄ MÌNH THÁNH CHÚA B

Mc 14,12-16.22-26

A. Hạt giống…

Bài Tin Mừng tường thuật bữa Tiệc Vượt Qua.

– Bữa tiệc này tưởng nhớ việc Thiên Chúa giải phóng dân Ngài khỏi ách nô lệ Ai cập. Trong bữa tiệc, người Do thái ăn thịt chiên để nhắc nhớ kỷ niệm ngày xưa nhờ máu chiên bôi lên thành cửa các nhà người Do thái mà các con trai đầu lòng của họ đã được sống sót.

– Trong khung cảnh nhiều kỷ niệm lịch sử ấy, Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể trong đó Ngài ban thịt và máu Ngài làm lương thực nuôi linh hồn tín hữu. Ngài là Con Chiên Vượt Qua mới đã dùng máu mình để giải phóng nhân loại.

B… nảy mầm.

  1. Có khi nào bạn đặt những câu hỏi “Tại sao ?” về những việc Chúa Giêsu đã làm trong đêm cuối cùng Ngài ở với các tông đồ trước khi ra đi chịu chết không ?

– Tại sao ăn một bữa tiệc ? Dễ hiểu thôi. Người ta cũng thường “nhậu” với nhau một bữa để chia tay.

– Nhưng tại sao Chúa Giêsu nói bánh là thịt Ngài và rượu là máu Ngài ? Rồi còn bảo các môn đệ ăn và uống nữa ? Câu này thật khó trả lời. Phải chăng vì buồn quá, hay nói hơi xúc phạm vì đã uống nhiều quá nên Ngài nói chơi vậy thôi ? Không, văn mạch của đoạn Tin Mừng này cho thấy Chúa Giêsu nói rất trang nghiêm. Thực ra, khi sắp chia ly nhau, người ta cũng muốn tặng cho nhau một món quà kỷ niệm. Món quà quý chừng nào thì thể hiện tấm lòng yêu thương chừng nấy. Chúa Giêsu đã tặng lại cho loài người chính thân thể và mạng sống của Ngài.

  1. Khi tôi yêu quý ai thì tôi rất trân trọng những món quà mà người ấy tặng cho tôi. Ngược lại nếu người ấy thấy tôi chẳng thiết tha gì tới món quà kỷ niệm ấy thì người đó chắc buồn lắm.
  2. Công giáo và Tin lành còn bất đồng ý kiến với nhau về tính chất sự hiện diện của Chúa Giêsu trong bánh rượu. Tranh cãi với nhau về điều ấy có thể khiến người ta quên đi điểm quan trọng hơn của Bí tích Thánh Thể, là : sở dĩ Chúa Giêsu muốn ở trong bánh rượu là để cho chúng ta sống với Ngài và sống nhờ Ngài.
  3. Đã bao nhiêu lần tôi tham dự Thánh lễ, và cũng biết bao lần tôi đã lãnh nhận lương thực hằng sống. Giêsu đến và ở trong tôi. Mình Máu Ngài nuôi dưỡng đời sống tâm linh của tôi. Tôi đã không ý thức được như thế. Tôi đã đón nhận Ngài như một thói quen, chứ không như một nhu cầu thiết yếu cho đời sống của tôi. Sự vô cảm ấy ngăn cản tôi sống trong Ngài và Ngài sống trong tôi.

Lạy Chúa, được rước Chúa vào lòng, đó là một diễm phúc. Xin cho con luôn biết kếp hiệp với Chúa trong Bí tích Thánh Thể, để hình ảnh Chúa luôn tỏa sáng nơi con. (Hosanna)