Hạt Giống Nảy Mầm Chúa Nhật Lễ MTC Năm A

print

LỄ MÌNH THÁNH CHÚA

Ga 6,51-58

A. Hạt giống…

Có thể coi đây là một bài giáo lý về bí tích Thánh Thể : Chúa Giêsu nói rõ Thịt và Máu Ngài là bánh ban sự sống, đó là : “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời”.

– Ở đầu đoạn này, Chúa Giêsu đã nói rõ : “Bánh Ta sẽ ban chính là thịt Ta đây”. (câu 51)

– Câu đó đã khiến những người Do thái tranh luận với nhau. Sở dĩ họ tranh luận vì trong họ có người hiểu theo nghĩa đen (ăn thịt sống của Chúa Giêsu), có người hiểu theo nghĩa bóng (tin vào Ngài).

– Phần Chúa Giêsu, Ngài muốn hiểu theo nghĩa nào ? Thưa theo nghĩa đen. Bởi đó Chúa Giêsu dùng những động từ rất mạnh và cụ thể. Động từ “ăn” nguyên gốc là Trôgô nghĩa là “nhai”, lấy răng mà nhai một thức ăn nào đó. Và động từ trôgô này được lặp đi lặp lại nhiều lần (các câu 53-54). Tới câu 55 Ngài tuyên bố dứt khoát “Thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống”.

– Như thế là Chúa Giêsu nói tới bí tích Thánh Thể, trong đó Ngài ban chính thịt và máu Ngài làm của ăn của uống cho loài người.

– Hiệu quả của việc rước lễ : “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời…thì ở trong Ta và Ta ở trong kẻ ấy”.

B… nảy mầm.

  1. Thánh lễ quả là dịp rất quý giá để chúng ta ăn uống Chúa, nhờ đó được ở trong Ngài và chia sẻ sự sống thần linh của Ngài. Thế nhưng các lễ nghi Thánh lễ vẫn cứ lặp đi lặp lại hầu như ngày này cũng như ngày khác. Điều đó khiến chúng ta quá quen đến nỗi không còn chú ý. Việc Rước lễ cũng thế, có nhiều ngày nó chỉ là một hành động theo thói quen không chút ý thức.

Thỉnh thoảng ta cần phải làm sống lại ý thức khi tham dự Thánh lễ và Rước lễ.

  1. Khi tôi yêu quý ai thì tôi rất trân trọng những món quà mà người ấy tặng cho tôi. Ngược lại nếu người ấy thấy tôi chẳng thiết tha gì tới món quà kỷ niệm ấy thì người đó chắc buồn lắm.
  2. Công giáo và Tin lành còn bất đồng ý kiến với nhau về tính chất sự hiện diện của Chúa Giêsu trong bánh rượu. Tranh cãi với nhau về điều ấy có thể khiến người ta quên đi điểm quan trọng hơn của Bí tích Thánh Thể, là : sở dĩ Chúa Giêsu muốn ở trong bánh rượu là để cho chúng ta sống với Ngài và sống nhờ Ngài.
  3. “Xin Chúa tha thứ cho những lần chúng ta đã thờ ơ lãnh đạm hoặc không chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng để đón nhận Chúa”. (“Mỗi ngày một tin vui”)
  4. Khi Mẹ Têrêxa Calcutta sang Liên Xô xin lập một chi nhánh của Dòng bà, bà đã kiên trì xin cho bằng được có một Linh mục để mỗi ngày dâng Thánh lễ cho các nữ tu. Bà giải thích lý do : sở dĩ các nữ tu có đủ tinh thần và nghị lực để mỗi ngày đem đến cho những người nghèo khổ sự an ủi, phục vụ và yêu thương, đó là nhờ Mình Thánh Chúa mà họ rước mỗi ngày. “Thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống”.
  5. “Thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống”.

Hằng đêm, mỗi khi thành phố lên đèn, mọi người hối hả trở về công sở, trường học…

Những bước chân hối hả qua lại…

Bên vệ đường, một bà lão khô quắt, nằm cong queo như cố thu mình trốn cái không khí se lạnh. Bà kiệt sức vì đói. Những bước chân vẫn đi qua, đi qua…

Và rồi, đôi chân con bước tới, ngập ngừng… rồi lại bước đi.

Trên ti vi, người ta nói đến lũ lụt. Cảm động, con dự định… rồi lại thôi !

Con là thế ! Từ thuở lọt lòng mẹ, đã biết nắm tay lại.

Lạy Chúa, trên thánh giá Ngài đã giang rộng đôi tay và khi phục sinh, Ngài đã trở nên tấm bánh bẻ ra cho nhân loại được sống.

Xin cho con luôn biết cho đi, cho đi mãi không chỉ vật chất, nhưng cho cả bản thân. (Epphata)

  1. Đã bao nhiêu lần tôi tham dự Thánh lễ, và cũng biết bao lần tôi đã lãnh nhận lương thực hằng sống. Giêsu đến và ở trong tôi. Mình Máu Ngài nuôi dưỡng đời sống tâm linh của tôi. Tôi đã không ý thức được như thế. Tôi đã đón nhận Ngài như một thói quen, chứ không như một nhu cầu thiết yếu cho đới sống của tôi. Sự vô cảm ấy ngăn cản tôi sống trong Ngài và Ngài sống trong tôi.

Lạy Chúa, được rước Chúa vào lòng, đó là một diễm phúc. Xin cho con luôn biết kết hiệp với Chúa trong bí tích Thánh Thể, để hình ảnh Chúa luôn tỏa sáng nơi con. (Hosanna)