Hạt Giống Nẩy Mầm Lễ Thánh Anrê

print

Ngày 30/11

THÁNH ANRÊ TÔNG ĐỒ

Mt 4,18-22

* Lịch Sử

Thánh Anrê xuất thân từ Bếtsaiđa và là ngư phủ. Trước tiên, ngài là môn đệ của Gioan Tẩy Giả ; sau khi nghe lời giới thiệu của Thầy về “Chiên Thiên Chúa”, ngài theo Chúa Giêsu, trở thành môn đệ (Ga 1,35-40) và thuộc vào nhóm MƯỜI HAI.

Ngài đã thu phục được người anh là Simon Phêrô về cho Chúa Giêsu (Ga 1,40-42). Trong phép lạ hóa bánh, ngài là người nói tiếng đầu tiên (Ga 6,8-9). Những người Hy lạp đến với ngài để xin gặp Chúa (Ga 12,23).

Theo lưu truyền, thánh Anrê hoạt động ở vùng Biển Đen và Hy lạp, rao giảng Tin Mừng và chịu tử đạo trên thập tự chéo ở Patras miền Achaia. (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

A. Hạt giống…

Bài Tin Mừng này cho ta biết đôi điều về ơn gọi của Thánh Anrê :

– Anrê là một trong 2 môn đệ đầu tiên được Chúa Giêsu gọi.

– Chúa gọi ông ngay trong lúc ông đang làm công việc thường ngày (chài cá) và tại nơi hằng ngày ông thường sinh hoạt (biển hồ).

– Chúa hứa chuyển ông từ chài lưới bắt cá sang chài lưới “bắt người”.

– Đáp lại lời Chúa gọi, Anrê đã “từ bỏ” mọi sự và “lập tức” đi theo Ngài.

B… nảy mầm.

  1. Muốn theo làm môn đệ Chúa thì điều trước hết là phải từ bỏ. Không riêng gì ơn gọi của Anrê, mà mọi ơn gọi khác trong Tân Ước cách riêng và trong Thánh Kinh cách chung cũng thế.

Chúa đã gọi tôi, tôi đã từ bỏ chưa ? Có gì chưa bỏ hẳn?

  1. Ngoài lần Chúa “chính thức” gọi tôi bỏ thế gian đi theo Chúa, Chúa còn gọi tôi nhiều lần, ngay nơi tôi đang sống và trong những việc làm hằng ngày của tôi. Tôi có nghe được những tiếng gọi đó không ?
  2. Theo Tin Mừng Gioan, thánh Anrê là người thích giới thiệu người khác đến với Chúa : giới thiệu một em bé có 5 chiếc bánh và 2 con cá (Ga 6,8-9), giới thiệu những người Hy lạp đến gặp Chúa (Ga 12,23).
  3. “Phần anh, hãy theo tôi. Tôi sẽ cho anh thành kẻ lưới người như lưới cá. Và ông theo Ngài” (Mt 4,19-20)

Một người hành khất máu me đầy mình nằm nơi vệ đường làm tôi chú ý. Nhưng tôi lại tự nhủ sẽ có người khác giúp, còn tôi đang vội.

Tôi và các bạn trẻ ngày nay đang có xu hướng khép kín. Lòng quảng đại được đề cập tới một cách hời hợt, hiếm hoi, xa lạ. Có thể, tôi rất thích nói hay bàn luận về nó, với một chút tự hào về sự quảng đại của mình. Nhưng khi đụng thực tế, tôi lại co vào vỏ ốc ích kỷ của mình và luôn tự an ủi: tôi đang bận ; thôi để lần khác.

Lời mời gọi khẩn thiết và thái độ đáp trả dứt khoát của các Tông đồ mời gọi tôi nhìn lại bản thân và tự kiểm : Tôi đã thực sự quảng đại chưa ? Có lần nào tôi đáp lại trọn vẹn tiếng gọi yêu thương của Thầy Giêsu chưa ?

Giêsu ơi, xin Anh giúp em biết dùng sức trẻ và lòng nhiệt thành để nhanh nhẹn ra đi theo tiếng gọi của Anh. (Hosanna).