Hạt Sóc Trăng: “Đồng Hành Với Các Gia Đình Khó Khăn” Lần Thứ Ba Mùa Giãn Cách

print

Hạt Sóc Trăng:

“Đồng Hành Với Các Gia Đình Khó Khăn” Lần Thứ Ba Mùa Giãn Cách

 Đã hơn 4 tháng qua, bệnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại dữ dội trên đất nước chúng ta, làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn và gặp phải nhiều khó khăn, thử thách: mất việc làm; không nguồn thu; thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men…Màu tím man mác buồn đã len lỏi vào tận tâm hồn mọi người vì nhung nhớ người thân. Màu đen tang tóc cũng đã phủ lên nhiều gia đình. Lòng người quặn đau mỗi khi biết tin ai đó đã nhiễm phải Vius Corona dương tính; và con tim lại đau nhói vì phải ngậm ngùi tiễn biệt người thân ra đi vĩnh viễn mà không được ở bên và chưa kịp nói lên lời tạ từ!

Với tình tương thân tương ái:  “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “lá lành đùm lá rách”, “chị ngã em nâng”…,của truyền thống văn hoá tốt đẹp người Việt, trong thời gian qua đã có nhiều nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men y tế, và những nhu yếu phẩm cần thiết …được các nhà hảo tâm, những hội đoàn xã hội cũng như Giáo hội tích cực đóng góp nhằm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn với tấm lòng bác ái chân thành. Tuy nhiên bấy nhiêu thôi vẫn không thể đủ đầy. Nên đâu đó, ta vẫn còn nghe được tiếng rên kêu cứu tha thiết vang lên của nhiều người, ở nhiều nơi bởi họ chưa tiếp cận được nguồn trợ giúp kịp thời.

Khi đặt mình vào hoàn cảnh của những người nghèo khổ như thế, ta mới thấm thía lời kinh hoà bình của thánh Phanxicô Assisi: “ …Khi tôi nghèo đói tôi sẽ hiểu nỗi đau người lầm than. Khi tôi gian nan mới biết sớt chia với người khốn cùng. Khi tôi đau khổ tôi mới biết cảm thông…”.

Là người Công Giáo, chúng ta không được phép dửng dưng trước những nỗi đau của tha nhân, nhưng phải luôn được thúc đẩy bởi tiếng gọi tình yêu của Chúa: “Anh em hãy có lòng yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13,34); và sẵn sàng cho đi cách vô vị lợi, bởi hơn ai hết, chúng ta hiểu rằng những gì chúng ta có đều do ân huệ Chúa ban: “Anh em đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không.” (Mt 10,8).

Hạnh phúc của người Kitô hữu là thể hiện lòng thương xót của Chúa như Chúa đã thương xót chúng ta: “Phúc cho ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7); mà cho đi không cần tính toán, bởi lẽ: “Cho thì có phúc hơn là nhận.” (Cv 20,35). Có thể nói việc thực thi bác ái, hy sinh phục vụ giúp đỡ người nghèo trong lúc này phải là nhiệm vụ cao quý của mỗi người con Chúa.

Ý thức điều đó nên trong suốt thời qua, các Họ đạo trong hạt Sóc Trăng đã thực hiện chương trình “Đồng hành với các gia đình khó khăn”, với mong muốn chung tay cùng với xã hội và GH chăm lo phục vụ người nghèo, theo tinh thần của Sứ điệp hòa bình thế giới lần thứ 54, do ĐTC Phanxicô mời gọi; cũng đáp ứng lại lời nhắc bảo của ĐGM Giáo Phận Cần Thơ trong thông báo: “V/v Mục Vụ Chăm Sóc Người Nghèo Dịp Tết Nguyên Đán 2021”.

Tháng 9 lại về, năm học mới bắt đầu, gánh nặng lại chất thêm trên đôi vai oằn của những bậc làm cha mẹ, bởi phải lo toan chi phí học tập cho con cái, trong khi tiền đã hết, gạo đã cạn vì đại dịch Covid-19 gây ra.

Đồng cảm trước nỗi lo âu của những bậc làm cha mẹ nơi các gia đình gặp khó khăn, quý cha trong hạt Sóc Trăng trong những ngày này lại phải tiếp tục thực hiện chương trình “Đồng hành với các gia đình khó khăn” lần thứ ba trong mùa giãn cách xã hội, với mong muốn tiếp sức cho các gia đình nghèo vượt qua thời điểm chồng chất khó khăn như hiện nay.

Hy vọng những phần quà nhỏ bé gói trọn tình thương của Họ đạo trao gửi đến các gia đình trong khu vực, thắp lên ngọn lửa của niềm tin và hy vọng, đem đến niềm vui và hạnh phúc cho các gia đình gặp khó khăn và đau khổ.

Xin chân thành cám ơn quý vị ân nhân đã luôn đồng hành cùng với quý cha trong hạt Sóc Trăng.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, thánh cả Giuse, và các thánh thương chúc lành, ban bình an xuống trên mọi người!

Dưới đây là một số tư liệu hình ảnh ghi nhận nơi các Họ đạo:

 1. Mỹ Xuyên: 2,500 kg gạo; mì gói; nước tương; dầu ăn; 1,000 quyển tập; 8 suất học bổng.
 2. Cồn Tròn: 3,000 kg gạo (2 lần); 100 phần quà nhu yếu phẩm; 20 suất
 3. Rạch Tráng: 100 phần quà: (10 kg gạo + nhu yếu phẩm); hỗ trợ HS nghèo: 14,500,000 đồng.
 4. Tân Thạnh: 120 phần quà: (10 kg gạo + 100,000 đồng).
 5. Nhu Gia: Giáo Điểm Lạc Hòa: giúp 100 phần gạo = 1000 kg cho 100 gia đình nghèo công giáo và lương giáo. – Họ Đạo Nhu Gia : giúp 2000 cuốn tập và 400 cây viết cho 150 em học sinh nghèo đạo đời.
 6. Đại Tâm: 3,000 kg gạo (2 lần); 200 phần nhu yếu phẩm; 500 kg gạo (kết hợp với xã đoàn tiếp tế khu phong tỏa); giúp cho 10 hộ công nhân trong vùng dịch SG; 1,000 quyển tập cho HS (lương giáo).
 7. Long Phú: 120 phần quà (gạo, mì, nhu yếu phẩm), 37 phần học bổng: 34,700,000 đồng.
 8. Chàng Ré: 50 phần gạo (1 phần/20kg).
 9. Hòa Thượng: 300 phần quà (gạo, mì, nhu yếu phẩm).
 10. Tam Sóc: 150 phần quà (gạo, mì gói, nhu yếu phẩm).
 11. Đại Ngãi: 100 phần gạo (1 phần/10kg).
 12. Hòa Lý: 400 phần gạo (1 phần/10kg).
 13. Sa Keo: 100 phần gạo (1 phần/10kg).
 14. Bãi Giá: 800 phần gạo (1 phần/10kg), chia ra làm 6 đợt.
 15. Hòa Hinh: 100 phần gạo (1 phần/10kg).

Lm Vĩnh Hòa