Hãy Để Chúa Dẫn Dắt bạn

print

Hãy Để Chúa Dẫn Dắt bạn

Bài phúc âm hôm nay, thánh Matthêu nói đến những cám dỗ mà ma quỷ đã bày ra cho Chúa Giê-su.  Cám dỗ của ma quỷ luôn lôi kéo Chúa Giê-su đi ngược lại với đường lối của Chúa Cha. Nó cám dỗ Chúa Giê-su thay vì thờ Chúa Cha thì cúi mình trước ma quỷ để thoả mãn cái bụng và nhu cầu cuộc sống. Nó cám dỗ Chúa Giê-su thoát ra khỏi ràng buộc của Chúa Cha để xưng bá và làm chủ mình.  cám dỗ để từ nay Chúa Giê-su không cần đi con đường mà Chúa Cha đã vạch ra mà tự đi, tự sống theo ý mình.

Chúa Giê-su đã khước từ những lời mời mọc của ma quỷ và còn cho ma qủy nhận ra rằng không có gì hiện hữu ở trần gian này đáng để con người phải cúi mình mà thờ lạy nó. Chỉ có Thiên Chúa mới xứng đáng cho con người tôn thờ. Và chỉ một mình Thiên Chúa mới làm chủ vận mệnh cuộc đời chúng ta. Nếu tự ra ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa con người sẽ sống trong sự dữ và hiểm nguy luôn rình chờ.

Mọi vật và mọi loài đều phải quy hướng về Thiên Chúa mới mong có một cuộc sống thanh bình hạnh phúc.

Chúng ta thử gẫm xem nếu trái đất không đi đúng quỹ đạo mà Thiên Chúa đã vạch ra cho nó? Thì đương nhiên sẽ là một chuỗi những va chạm của các thiên thể chung quanh trái đất và đương nhiên con người và mọi công trình do con người làm ra sẽ tan thành mây khói.

Chúng ta thử gẫm xem nếu con người không sống theo luân thường đạo lý là lương tâm ngay lành mà Thiên Chúa đã phú bẩm trong con người thì xã hội sẽ loạn lạc, đấu đá tranh hùng và huỷ diệt lẫn nhau.

Chúng ta thử nghĩ xem nếu con người cố tình phá huỷ công trình của Chúa để xây nên công trình của mình thì môi trường chúng ta có còn đáng sống hay chỉ là sa mạc khô cằn và sự chết tràn lan.

Và điển hình là những Virus dịch bệnh lan tràn đều là do con người đã đi theo ý mình để hại mình và hại người. . .

Và dường như những tai hoạ con người hôm nay đang phải gánh chịu hoàn toàn là do hậu quả của sự kiêu ngạo và loại trừ Thiên Chúa dẫn đến sự dữ khắp nơi tung hoành.

Giống như một gia đình cần phải có người cha làm chủ thì con cái mới hoà thuận và gia đình mới thịnh vượng, nếu không có người cha làm chủ thì làm sao gia đình yên bề gia thất? Chắc chắn anh em khó mà hoà thuận vì chẳng ai chịu lắng nghe nhau.

Thiên Chúa cũng như người cha trong gia đình. Chỉ có Ngài mới quán xuyến ngôi nhà vũ trụ này. Chỉ có Ngài mới có thể làm cho ngôi nhà vũ trụ ngày một thịnh vượng và giầu có thêm. Vắng bóng Ngài, hay loại trừ Ngài sẽ dẫn đến tai hoạ cho ngôi nhà chúng ta đang sống là vũ trụ này.

Khởi đầu mùa chay, chúng ta cần nhìn lại xem mình còn đi theo đường lối Chúa hay không? Thế giới đang bị tai hoạ nhiều vì đã phá huỷ công trình của Chúa, còn chúng ta có còn trung tín với giáo huấn của Chúa hay không?

Ở khởi đầu mùa chay, khi cho chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu chiến thắng ma quỷ cám dỗ, Giáo hội mời gọi chúng ta ý thức về thân phận tội lỗi của mình và sức mạnh của sự dữ luôn rình rập để lôi kéo chúng ta xa rời Thiên Chúa, đi trong tối tăm của đam mê lầm lạc. Và qua gương Chúa Giê su, Giáo hội dạy chúng ta rằng: “Với ơn Chúa thì lời cầu nguyện và chay tịnh sẽ là khí giới giúp chúng ta chiến thắng được mưu mô của ma qủy. Xin Chúa là Đấng đã chiến thắng cám dỗ giúp chúng ta học nơi Chúa để sống quy phục Thiên Chúa và thực thi theo thánh ý Ngài.

Amen

Lm.Jos Tạ duy Tuyền