HGNM 22.2 : Lễ Kính Tông Tòa Thánh Phêrô

print

Ngày 22/2
KÍNH TÒA THÁNH PHÊRÔ

Mt 16,13-19

 

* Lịch Sử

Trong thế giới ngoại giáo ở Rôma, thời gian từ ngày 13 đến ngày 23 tháng 2, dân chúng thường nhớ đến những thân nhân quá cố. Trong những ngày này, gia đình bày thức ăn, tưởng niệm người quá cố, sau đó cùng quây quần dự tiệc này ; đặc biệt, người ta dành một ghế trống cho người quá cố. Cộng  đoàn tín hữu ở Rôma cũng sử dụng thời gian này để tưởng nhớ Thánh Phêrô, người cha niềm tin của họ.

Đến thế kỷ thứ IV, Hội Thánh phủ nhận tiệc người quá cố và đưa đến kết quả là người ta hiểu Ngai Tòa của Phêrô là ghế giảng dạy, biểu trưng cho quyền giáo huấn của ngài.

Đối tượng thánh lễ này không phải là cái ghế, nhưng là việc Phêrô nhận lấy ghế giám mục ở Rôma, hay đúng hơn : việc Chúa gọi Phêrô cầm giữ chức vụ giáo huấn trên toàn Hội Thánh.

Một thánh lễ về ngai tòa của thánh Phêrô được mừng vào ngày 18 tháng Giêng tại nước Pháp từ thế kỷ thứ 7. Giáo hội Rôma cũng đón nhận thánh lễ này, nhưng Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã tổng hợp hai thánh lễ này lại thánh lễ ngày hôm nay. (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

A. Hạt giống…

Đoạn này cho thấy 3 mức độ hiểu biết về Chúa Giêsu :

  1. Mức độ của dân chúng : nếu chỉ thấy những việc Chúa Giêsu làm và nghe những lời Ngài dạy mà không suy nghĩ thêm thì người ta chỉ biết Ngài là một ngôn sứ thôi.
  2. Mức độ của Phêrô : được ơn Chúa soi sáng, Phêrô hiểu Chúa Giêsu là Đức Kitô Con Thiên Chúa. Nhưng nếu ơn soi sáng của Thiên Chúa không có sự hợp tác là sự “đi theo” của con người thì dù có hiểu biết Chúa Giêsu, con người vẫn có thể phản đối và cản bước Thiên Chúa. (x. Các câu phía sau : cc 21-23)
  3. Mức độ Chúa Giêsu đòi hỏi nơi người môn đệ : hiểu biết Chúa Giêsu cộng thêm sự từ bỏ và vác thập giá đi theo Ngài.

B… nảy mầm.

  1. Tôi hiểu biết Chúa Giêsu tới mức độ nào :

– Coi Ngài là một ngôn sứ. Do đó tôi chỉ liên hệ với Ngài để xin ơn ?

– Coi Ngài là Đức Kitô Con Thiên Chúa, là lẽ sống đời tôi, nhưng lại sợ khó, ngại khổ ?

– Sẵn sàng bỏ tất cả và vác thập giá đi theo Ngài ?

  1. “Con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” : cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và cho Giáo hội.
  2. Chúng ta có nhiều cách để khước từ thập giá : khi không tiếp nhận cuộc sống như một ơn ban, khi chỉ biết quay nhìn về các biến cố và con người, khi bán đứng lương tâm vì chút lợi lộc vật chất, khi đóng kín niềm tin trong các buổi phụng vụ mà quên rằng sống đạo là sống niềm tin Kitô trong từng phút giây cuộc sống. (“Mỗi ngày một tin vui”)
  3. Ngày kia, hoàng đế của một vương quốc lớn đã mời gọi các nghệ sĩ từ nhiều nước đến dự cuộc thi “mô tả chân dung hoàng đế”. Các nghệ sĩ Ấn Độ đến với đầy đủ dụng cụ và các thứ đá hoa cương quí nhất. Các nghệ sĩ Ai cập thì mang đến đủ thứ đồ nghề và một khối cẩm thạch hảo hạng. Sau cùng người ta rất ngạc nhiên khi thấy phái đoàn Hy lạp chỉ mang vỏn vẹn một gói thuốc đánh bóng.

Mỗi phái đoàn dự thi trong một căn phòng đặc biệt của cung điện. Khi thời gian đã hết, Đức vua cho trưng bày các tác phẩm tranh giải. Ông hết sức khen các bức chân dung của chính mình do các nghệ sĩ Ấn Độ và Ai cập tạc nên. Sau cùng đến phòng trưng bày của người Hy lạp, hoàng đế chỉ thấy duy nhất một bức tường đã được đánh bóng đến độ khi hoàng đế nhìn vào ông thấy khuôn mặt của mình hiện ra từng nét. Và phái đoàn Hy lạp đã đoạt giải nhất trong cuộc thi đó.

Sứ mệnh căn bản của mỗi Kitô hữu là họa lại dung nhan của Đức Kitô nơi cuộc sống và tâm hồn của mình. Để đạt được điều đó, chúng ta phải đục đẽo, phải loại bỏ tất cả những gì là gồ ghề, thô nháp, những thói hư tật xấu và phải cầu xin để có một đức tin vững mạnh.

Lạy Chúa, xin cho con biết kiên nhẫn đục đẽo tâm hồn và cuộc sống con để dung nhan Ngài giãi sáng qua mọi hành vi của đời sống con. (Hosanna)

  1. Ông Simon Phêrô thưa : “Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”. (Mt 16,16)

Hằng ngày tôi phải đối mặt với biết bao vấn đề, biết bao chuyện mà Thiên Chúa đòi tôi phải làm chứng cho Ngài. Trước bao vấn đề cần sự can thiệp của tôi : kỷ luật trong lớp học, dàn hòa một cuộc cãi nhau hay một xích mích, giúp đỡ kẻ nghèo… Tôi chỉ biết suy nghĩ cách giải quyết này đến cách giải quyết khác. Tất cả chỉ là những lý tưởng. vì chúng chỉ lẩn quẩn trong đầu tôi mà không thể đi tới hành động.

 Ông Phêrô đã tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống, nhưng khi chối Chúa 3 lần, ông đã không dám dấn thân đến cùng cho niềm tin. Và đức tin không có việc làm là đức tin chết !

Lạy Chúa, xin ban Thần Khí của Người, để con mạnh dạn tuyên xưng Chúa bằng chính hành động của con. (Hosanna)

  1. “Thầy bảo cho anh biết : anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá. Trên Tảng Đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi”. (Mt 16,18)

Tôi không hiểu tại sao Chúa lại chọn ông Simon, một ngư phủ ít học và đã chối Chúa đến 3 lần, làm giáo hoàng đầu tiên của Giáo hội. Tôi cũng chẳng hiểu tại sao Chúa lại xây Giáo hội trên một tảng đá chênh vênh như vậy.

Chỉ biết là gần 2000 năm qua, Giáo hội vẫn đứng vững. Hẳn không phải vì Giáo hội là một tổ chức ưu việt nhưng chỉ vì Chúa muốn thế. Và Ngài muốn Giáo hội được vững bền để nhân loại được cứu rỗi. Ngài dùng quyền năng của Ngài để bảo vệ Giáo hội, để qua Giáo hội tôi đón nhận được đức tin ; trong Giáo hội tôi được nuôi dưỡng đức tin ; và cùng với Giáo hội tôi thông truyền đức tin cho mọi người.

Tôi yêu mến Chúa và yêu mến Giáo hội của Ngài. Cùng với Chị Têrêxa Hài đồng, trong lòng Mẹ Hội Thánh, tôi xin làm tình yêu. Tình yêu đã khiến cho bao thế hệ Tông đồ lên đường, cho bao anh hùng xả thân tử đạo, cho bao người dấn thân cho công bằng xã hội, cho bao người trẻ hiến thân làm Tông đồ cho giới trẻ hôm nay.

Xin Chúa gìn giữ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và các mục tử của Giáo hội trong tình yêu và ân sủng của Ngài (Epphata)