Hiệp Hành Trong Sự Khác Biệt

print

HIỆP HÀNH TRONG SỰ KHÁC BIỆT  

“Khi tôi sinh ra, da tôi màu đen. Khi tôi lớn lên, da tôi màu đen. Khi tôi đi dưới nắng, da tôi màu đen. Khi tôi sợ, da tôi màu đen. Khi tôi bệnh, da tôi màu đen. Và khi tôi chết, da tôi vẫn màu đen.

Còn bạn, hỡi người da trắng. Khi bạn sinh ra, da bạn màu hồng. Khi bạn lớn lên, da bạn màu trắng. Khi bạn đi dưới nắng, da bạn màu đỏ. Khi bạn lạnh, da bạn màu xanh. Khi bạn sợ, da bạn màu vàng. Khi bạn bệnh, da bạn màu xanh lá. Và khi bạn chết đi, da bạn màu xám. Thế mà bạn gọi tôi là người da màu ư?”

Quý vị và các bạn thân mến,

Trên đây là bài thơ đoạt giải hay nhất năm 2005 do một em bé Châu Phi viết về sự phân biệt màu da của con người. Thiên Chúa dựng nên mỗi người một vẻ độc đáo khác biệt nhau, điều này diễn tả quyền năng và vinh quang của Thiên Chúa. Hình thức bên ngoài của một người dù đẹp hay xấu, cao hay thấp, da trắng hay da đen…đối với Chúa không có gì là xấu, tất cả đều được tôn trọng và yêu thương. Điều ý nghĩa nằm ở tâm hồn và thái độ sống của mỗi người. Có những người được phú ban một khuôn mặt xinh đẹp nhưng trong lòng lại tham lam ích kỷ, nói năng thô lỗ. Trái lại có người hình thức không có gì đặc biệt nhưng lại có tấm lòng nhân ái vị tha. Dù nhỏ bé xấu xí nghèo hèn đến đâu, con người đều có phẩm giá và nhân vị vì họ được sáng tạo theo hình ảnh của Thiên Chúa. Nhận biết được điều này, chúng ta được mời gọi phải tôn trọng người khác với tất cả sự khác biệt của họ. Ông Gerandy, nhà tư tưởng người Mỹ đã từng nói: “Chúng ta cần giống nhau một chút để hiểu nhau, nhưng cần phải khác nhau một chút để yêu thương nhau”. Chính sự khác biệt nơi mỗi người mà chúng ta chia sẻ đắp đổi cho nhau, cùng cộng hưởng làm cho cuộc sống thêm phong phú và ý nghĩa.

Giá trị của cuộc sống không căn cứ trên số đo chiều cao của một người, chất lượng của cuộc sống không tính bằng sự hơn thua về nhan sắc nhưng dựa vào thái độ chúng ta trao tặng và dâng hiến cho cuộc đời và cho mọi người. Chúng ta không sống như một ốc đảo nhưng là sống cùng và sống với người khác. Chúng ta không thể tự thỏa mãn với chính mình nhưng luôn cần sự chia sẻ, nâng đỡ và an ủi của người khác. Người kiêu căng tự cho mình là đầy đủ nên Thiên Chúa không thể ban thêm điều gì, trái lại người khiêm tốn như một chiếc ly còn trống rỗng sẽ dễ dàng đón nhận được nhiều ân sủng của Thiên Chúa. Thánh Phaolô tông đồ có nhiều kinh nghiệm về điều này, thánh nhân đã khiêm tốn nhận mình là tôi tớ đầy yếu đuối chẳng có gì để mà vênh vang. Chúng ta có là gì thì cũng nhờ bởi ơn Chúa.

Chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta phải đón nhận người khác như anh em vì “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Ga 13,20). Sứ mạng của Chúa Giêsu đến trần gian không phải để kêu gọi người công chính nhưng là kêu gọi người tội lỗi. Ai khiêm tốn nhận mình là yếu hèn tội lỗi thì Thiên Chúa càng ban ơn giúp sức. Thiên Chúa đặc biệt yêu thích những ai có tâm hồn đơn sơ khiêm tốn. Lời thánh Augustinô đã xác quyết: “Chúa là Đấng cao cả, nếu con hạ mình xuống, Người cũng hạ mình xuống kết hợp với con; nhưng nếu con nâng mình lên, Người sẽ tránh xa con”.

Vì thế mỗi người chúng ta cũng đừng tự mãn cho mình là người hoàn hảo mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Trái lại chúng ta là một thụ tạo với đầy khuyết điểm và tính hư nết xấu. Mang trong mình di chứng của tội nguyên tổ, chúng ta luôn bị cám dỗ chiều theo sự xấu. Nhận ra điều này để chúng ta biết cậy nhờ vào ơn Chúa giúp mà hoàn thiện chính mình.

Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành, chúng ta được mời gọi tôn trọng sự khác biệt nơi người khác, biết khiêm tốn phục vụ, lắng nghe và cùng nhau thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hội Thánh Chúa là một gia đình, ở đó mỗi người đều có phận vụ của mình. Tất cả chúng ta đều cần đến nhau trong mối tương hỗ cảm thông, để mỗi sự khác biệt trở nên hòa hợp như các sắc màu kết nên cầu vồng hy vọng.  

Lạy Chúa, Chúa đã đến để yêu thương và cứu chuộc trần gian, xin cho chúng con có một trái tim quảng đại, biết yêu thương và tôn trọng hết mọi người. Xin cho chúng con ánh mắt của Chúa để khám phá ra giá trị và vẻ đẹp nơi người khác và để ngợi ca kỳ công của Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư