Họ Đạo Ba Trinh – Giáng Sinh ở đâu?

print

Họ Đạo Ba Trinh – Giáng Sinh ở đâu?

 “Vinh Danh Thiên Chúa Trên trời.

 Bình an dưới thế cho người thiện tâm.”

Tôi, người có đạo, mỗi chiều tiếng chuông nhà thờ ngân lên là trong lòng tôi cảm giác bình yên, mọi muộn phiền như sâu lắng…

Ở những nơi phồn hoa tôi đến, những ngõ nghèo hèn tôi đi qua, đời sống đạo cũng triển nở khác nhau.

Nhưng mùa Giáng Sinh về, tôi thấy niềm vui phủ rợp lên cả những người công giáo cũng như chưa phải công giáo.

Tôi đi vào vùng sâu, các xứ đạo nghèo, có một huyền thoại Giáng Sinh rất đẹp. Niềm vui Giáng Sinh là niềm vui của cả làng xóm, bà con vui trước cả tháng thể hiện qua việc chuẩn bị cho ngày đại lễ Mừng Chúa sinh ra đời.

 Có nơi giáo dân ít, ngày lễ lớn bà con lương giáo chung tay nhau sửa lại con đường, bắc lại cây cầu để cho con cháu đi vui No-el khỏi té, thậm chí chung tay làm hang đá, làm diễn viên múa hát hoạt cảnh, lắm khi Ông Giu-se lại là người ngoại đạo, người ta trêu nhau “Gia đình Thánh Gia bị rối” vì Đức Mẹ là người có đạo mà tìm mãi không được người đóng vai Thánh Giu-se nên mời bạn ngoại đạo mà yêu mến việc nhà thờ vào vai thánh Giu-se.

Không phải ở đâu cũng có lực lượng diễn viên hùng mạnh để chuẩn bị cho hoạt cảnh Giáng Sinh, diễn viên của các xứ nhỏ có khi một bạn kiêm 2, 3 vai. Nhiều tốp múa phải tổng vận động hết lực lượng thiếu nhi vẫn không đủ nên mời gọi thêm các em chưa phải là người công giáo.

Cũng lăng xăng, đốt đuốc đi tập dượt cả tháng trời, cũng vui niềm vui xóm đạo, tuổi thơ êm đềm, vui nhộn bên tháp chuông nhà thờ. Phố thị có niềm vui của Phố Thị, làng quê có niềm vui mộc mạc lâu dài của một tháng trời chuẩn bị, của đêm Giáng Sinh đầy sắc màu yêu thương.

Sau đêm diễn mỗi diễn viên được gói quà của Chúa Hài Đồng, vui lộ ra nét mặt, vui bồng bềnh suốt cả năm tháng tuổi thơ. Nhất là mấy đứa con gái được phần quà là cái kẹp tóc, cất giữ như báu vật, soi tới soi lui trước gương đầy vẻ kiêu hãnh.

Những mùa No-el như thế khắc mãi trong ký ức tuổi thơ, người ta tưởng không còn, người ta tưởng đã xa rồi một thuở. Hôm qua, nghe kể chuyện từ những giáo xứ vùng sâu vùng xa vẫn đậm đặc niềm vui Giáng Sinh kiểu vậy. Bạn kể, đi giúp nơi sâu mút cùng, gom hết dàn diễn viên của cả làng, không chỉ riêng trẻ em người lớn bàng lân kế cận nhà thờ , lương giáo vẫn vào vai bén ngót, hát cải lương Giáng Sinh nhạc sĩ Thái Nguyên mà nghe cũng mát lòng.

Ngày mai, đêm vọng mừng Chúa Giáng Sinh, đêm nay biết bao nhiêu người mất ngủ vì lo, nhất là các Thiên Thần bé bỏng, mơ đến sáng, mơ giây phút được tỏa rạng các vũ khúc No-el, trên sân khấu. Ngày mai, nhiều người “ Xuống Đường” vì một Hài Nhi giáng sinh cứu đời.

 Mọi người khoác chiếc áo mới, đời sống mới đi đón Hài Nhi Giêsu. Xin cho mọi người hưởng trọn một Mùa Giáng Sinh an lành.

 Tiểu Hổ.