Họ Đạo Ngan Rô đón Cha Sở và Cha Phó mới.

print

Họ Đạo Ngan Rô đón Cha Sở và Cha Phó mới.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (TV 107, 1)

Đúng như lịch thuyên chuyển các Linh Mục GPCT , Vào lúc 9 giờ sáng 22/6 Cha Pr. Trần Hoàng Diệu về nhậm chức Cha sở Ngan Rô nhưng điều bất ngờ là ĐGM đã gởi thêm cho Cha sở và Họ Ngan Rô một cha phó mới là cha Giu-se Đỗ Đức Vượng, Dòng Anh Em Hèn Mọn (Dòng Thánh Phan-xi-cô) để ngài giúp Giáo điểm Vĩnh Châu.

Họ Đạo Ngan Rô đã đón tiếp quý cha với niềm hân hoan biểu lộ qua những trang trí rực rỡ và sự hăng say nhiệt tình. Nghi thức nhậm chức diễn ra theo đúng Giáo Luật và Phụng Vụ do cha Quản Hạt mới của Hạt Sóc Trăng là cha Clement Nguyễn Văn Lanh (mới vừa ra mắt) chủ sự với sự hiện diện của quý cha trong 2 Hạt Sóc Trăng và Đại Hải.

 

Cha Pr Chu Quang Trịnh, cha sở Họ Đại Hải được mời giảng lễ và dưới đây là nguyên văn bài giảng của ngài:

 

Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”

(Ga 21, 15-19) 

 

Kính Thưa cộng đoàn phụng vụ.

Chúng ta vừa nghe Tin Mừng thuật lại câu truyện tại bờ biển Galilêa sau khi Chúa sống lại. Chúa Giêsu hỏi : “Simon, con ông Gioan, con có yêu mến Thầy không?” . Phêrô đã tuyên xưng lòng yêu mến của Ông. “ Thưa Thầy : có, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,2-3). Mến Thầy Giêsu nên ông sẵn sàng theo Thầy, bước vào hành trình phiêu bạt mịt mù sương gió cho Nước Trời.

Chắn hẳn Chúa Giêsu cũng muốn hỏi : Cha Phêrô Diệu ơi! Anh có yêu mến Thầy không ? Và Chúa Giêsu cũng hỏi : Anh chị em Giáo Dân Ngan Rô ơi! Anh chị em có yêu mến Thầy không? Chắn chắn Cha Diệu và bà con Ngan Rô đều hăng hái thưa lên với Chúa như Phêrô ngày xưa: Thưa, có chứ, con yêu mến Thầy là cái chắc, yêu lắm !

Thế nhưng, phải làm thế nào để biểu lộ được tình yêu như lòng Chúa mong ước? May mắn thay, chính Chúa đã chỉ cho chúng ta một phương thế yêu mến chắc chắn nhất và bảo đảm nhất. Chúa Giêsu đã nói: “Ai yêu mến Thầy thì tuân giữ những lời Thầy truyền dạy“.

Chúa truyền dạy điều gì trong ngày Cha Phêrô Diệu chính thức bước vào gia đình Họ đạo Ngan Rô này.

 

Kính Thưa cộng đoàn phụng vụ.

 1.“Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”. Chúa truyền dạy : Con hãy theo Thầy.

Cha Diệu đang phục vụ tại Thành phố Phụng Hiệp đô thị , thỉnh thoảng tôi gặp ngài ăn mặc rất bảnh tỏng phong độ, vậy mà có lúc tôi thấy ngài bận đồ phèn lao động làm vườn , nuôi cá  như bác nông dân rất giản dị, dễ thương. Cha còn đang giữ trách vụ Giám Đốc Hội Gia Đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu của Giáo phận Cần Thơ, rồi cũng đang làm Phó Quản hạt Hạt Đại Hải. Khi nghe tiếng Thầy Giêsu qua Đức Gíam Mục . Hãy theo Thầy về Ngan Rô! ngài sẵn sàng ra đi về vùng thôn quê này để thực thi bổn phận LM. Chánh Xứ – cha sở. Chiếu theo Giáo luật điều 549:  “Cha sở là mục tử riêng của giáo xứ đã được ĐGM giao phó…” do đó cha sở có toàn quyền trong giáo xứ của ngài với nhiêm vụ giảng dạy, thánh hóa và hướng dẫn cộng đoàn với sự cộng tác của các Linh mục phó và giáo dân trợ giúp chiếu theo luật“. Theo Thầy ra đi là niềm vui được khởi hành, làm mọi sự như điều mới mẻ, niềm vui tiêu hao cuộc sống vì Thầy Giêsu.

 

  1. “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”: Chúa truyền dạy: “Hãy Chăn Chiên của Thầy”

Cha Diệu vui vẻ, hăng hái đến và ở với anh chị em Ngăn Rô, trong trí tôi nhớ đến bài hát:  Vì đó là em ! (nhạc và Lời của Diệu Hương). Không cần biết em là ai. Không cần biết em từ đâu. Không cần biết em ngày sau. Ta yêu em bằng mấy ngàn biển rộng. Ta yêu em qua đông tàn ngày tận. Yêu em như yêu vùng trời mênh mông. Không cần biết đêm dài sâu. Không cần biết đêm gầy hao. Ta ngồi đếm, đếm thời gian. Nghe yêu thương dâng cao như ngọn đồi. Như xa xôi nay quay về gần gũi.  Yêu em khi chỉ biết đó là em.

Yêu tha thiết, yêu da diết, yêu cuồng si, yêu không tính toán hơn thiệt, tình cho không biếu không. Yêu em khi chỉ biết đó là em. Tình yêu đó diễn tả được phần nào tấm lòng của cha Phêrô  : dẫu  Ngan Rô ở đâu, bà con như thế nào  . . ..Cha Diệu vẫn thương , vẫn mến, vẫn quí trọng, Vì chỉ biết đó là em, là họ đạo Ngan Rô, là đàn chiên Chúa trao gởi cho ngài.

Với mọi người Mục tử  trở thành anh chị em. Trong cộng đồng tín hữu, Mục tử là tôi tớ, “đến để phục vụ, chứ không phải để được phục vụ.Giữa dân Chúa, Mục tử nêu cao niềm tin và nhân đức. Cùng dân Chúa, Mục tử không ngừng tung gieo tin mừng cứu độ. Là chủ chiên, ngài khuyên bảo, sửa sai, uốn nắn, bảo vệ, ban phát. Vì chỉ biết đó là em, là đàn chiên của mình.

 

  1. “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy” . Chúa truyền dạy: “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.. .. . . người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.” (Mt 10, 40-42)

Linh mục, cha sở ,Ông là ai? Thánh Giáo  Hoàng G.P. II đã định nghĩa trong tông huấn “Pastores dabo vobis” (Đào tạo LM.) số 15 : “linh mục, người nối dài Đức Ki-tô”. Linh mục là hiện thân của Chúa Kitô, kéo dài sự nghiệp của Chúa Kitô ở trần gian để điều hành dân Chúa, thánh hoá và rao giảng Tin Mừng. Và Lm cũng có thể nói theo ý hướng của thánh Phaolô “ Nay tôi nói và làm, nhưng không còn là tôi, mà Chúa Kitô nói và làm qua tôi”.

Vào dịp Lễ Dầu tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Thứ Năm Tuần thánh 5 – 4-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyên dạy :” Niềm vui của người mục tử được bảo vệ bởi các tín hữu, là dân trung thành của Chúa, là những người có khả năng bảo vệ và che chở các linh mục của họ, giúp các mục tử mở rộng con tim để tìm lại được niềm vui. “. Tôi cũng được biết Bà con Ngan Rô rất yêu quí các cha sở, dẫu ở đâu, đã chuyển đi bao lâu , Bà con vẫn nhớ, vẫn viếng thăm  . . . Yêu mến Thầy Giêsu thì yêu mến, đón nhận và cộng tác với cha sở Diệu nhé…… Chúa ban thưởng đấy!

 

  1. Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”: Chúa truyền dạy : “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em(Ga 13, 34)

Linh mục cũng như anh chị em giáo dân đều là “con người” nên cũng mang thân phận của con người với một thân xác nặng nề, yếu hèn, dễ vấp ngã, và cũng có “hỉ – nộ – ái – ố ” và “tham- sân – si “… còn có cám dỗ thật hấp dẫn của thời đại về: “tiền – tài – tình- tửu”. Từ đó dễ dàng phá huỷ con người chúng ta! Vậy chúng  ta cần chập nhận sở trường sở đoản của nhau, cùng cộng tác, cảm thông , tôn trọng, tha thứ, vui vẻ giúp nhau hoàn thiện và giúp nhau chu toàn sứ mạng Chúa trao để cùng hưởng hương hoa Thiên đàng chớm nở ngay trong cuộc sống này.

 

Kính Thưa cộng đoàn phụng vụ.

Cha Phêrô Diệu yêu mến Thầy Giêsu và theo Thầy về Ngan Rô để chăm sóc đàn chiên của Thầy. Bà con đón nhận cha Diệu vào gia đình  Ngan Rô như đón nhận chính Chúa Kitô. Tất cả đều vì : “Thưa Thầy: Có, Thầy biết con yêu mến Thầy”  .

Xin cho Gia đình Ngan Rô yêu thương như ,

          * Thánh Vinh Sơn Phaolô  cảm nhận : “Tình yêu thì sáng tạo đến vô tận” .

          * Thánh Têrêsa Hài Đồng đã nói :     Sống yêu đương, chính là CHO tất cả,

                                                Trên đời này, không đòi trả công lao.

                                               Không tính toán, không kể cho là bao

                                 Vì đã yêu, có khi nào suy tính.

Xin cầu chúc        Gia đình Ngan Rô yêu mến Thầy Giêsu

                             Hăng say nhiệt tình bừng bừng dâng cao.

                             Chan hòa niềm vui, trăm năm  hạnh phúc. Amen.

***

Chúng con xin hết lòng cảm tạ Thiên Chúa, qua Đức Giám Mục mà Chúa đã sắp xếp, lo liệu để chúng con không thiếu vắng chủ chăn. Nguyện xin Thiên Chúa gia ân chúc phúc cho chúng con mỗi ngày một hơn, nhất là cho hai cha mới của họ đạo chúng con, để nhờ ơn Chúa mà các Ngài được an mạnh, thánh đức, luôn hăng say nhiệt thành dẫn dắt đoàn chiên, giúp họ đạo ngày càng thăng tiến trong tình yêu thương hiệp nhất

MVTT/Hạt Sóc Trăng