Họ Đạo Thái Hải: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

print

Họ Đạo Thái Hải

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

Chiều Chúa Nhật ngày 03/07/2022, vào lúc 16h 30, Cha Tổng Đại Diện Carôlô Hồ Bặc Xái đã đến thăm và dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 11 con em trong Họ đạo. Để hiệp thông với nhau, Cha quản hạt Giuse, Cha Micae cũng hiện diện và đồng tế với Cha Tổng và Cha sở Phêrô.

Để chuẩn bị cho ngày Thêm sức hôm nay được tốt đep, các em đã chăm chỉ học giáo lý và Thánh kinh trong những ngày Chúa Nhật suốt 7 năm qua.  Đặc biệt trong những ngày gần đây, mỗi sáng thứ 5 hằng tuần, các em đã siêng năng tham dự Thánh Lễ; sau đó là tĩnh tâm, xưng tội và tập nghi thức để đón nhận ân ban của Chúa Thánh Thần.

Sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện tại Họ Đạo Thái Hải được cộng đoàn chào đón rất long trọng. Trước  khi giờ lễ bắt đầu, các em Thiếu Nhi cùng với cộng đoàn đã có mặt trước tiền đình nhà thờ để chào đón Cha bằng những tiếng vỗ tay rộn rã, nụ cười tươi trên môi, cùng với những lời chào kính mến dành cho Cha Tổng.

Sau đó, đoàn rước cùng với Cha tổng và các Cha đồng tế tiến vào Nhà thờ bắt đầu Thánh lễ. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng. Trong Thánh Lễ, Cha Tổng đã chia sẻ về 7 ơn Chúa Thánh Thần, trong đó Cha đặc biệt nhấn mạnh về ơn lo liệu qua dụ ngôn “Người quản gia bất lương” (Lc 16,1-8). Qua lời giảng của Cha,  giúp chúng con hiểu người quản gia trong dụ ngôn đã biết dùng tiền của bất chính để mua lấy bạn hữu, đã biết lo cho tương lai vận mệnh của mình. Qua đó, Cha Tổng đã cho cộng đoàn cách riêng là 11 em chuẩn bị Thêm Sức hiểu rõ hơn về ơn lo liệu: mỗi người phải biết lo liệu cho cuộc sống của mình, lo liệu từ vật chất lẫn tinh thần, lo liệu cả phần xác lẫn phần hồn. Cách riêng, Cha đã đặt một vài câu hỏi với các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Nhờ đó giúp các em nhận ra được bổn phận của mình với bản thân, với cha mẹ, với bạn bè cách riêng là bổn phận đối với Thiên Chúa…

Tiếp đến là phần ban bí tích Thêm Sức. Mở đầu nghi thức là lặp lại lời Tuyên Xưng Đức Tin. Sau khi đặt tay và cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các em, Cha Tổng đã xức dầu và ghi ấn tín thiêng liêng vào tâm hồn các em.

Cuối lễ, đại diện Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, ông phó chủ tịch nội vụ, bày tỏ tâm tình tri ân đến Cha Tổng, Cha quản hạt, Cha Micae, Cha Sở, quý dì, cha mẹ, những người đỡ đầu đã quan tâm, lo lắng và dạy dỗ để các em có được như ngày hôm nay. Cách riêng là cám ơn Cha sở đã hy sinh xây dựng Họ đạo trưởng thành trong đời sống đức tin, đặc biệt là sống chân thành và hiệp nhất trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria. Ngoài ra, Cha sở cũng quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vật chất phòng học giáo cũng như khuôn viên nhà thờ ngày một sáng, sạch và đẹp hơn.

Sau lời cám ơn, Cha Tổng đã có đôi lời gửi đến Họ Đạo. Cha Tổng bày tỏ niềm vui vì dịch bệnh đã qua và cuộc sống thường nhật đã dần trở lại bình thường. Tiếp theo sau, Cha gợi ý 3 điều để giúp họ đạo tiến bước theo thánh ý Chúa ở hiện tại và tương lai đó là: Tiếp tục xây dựng cộng Đức tin, Phụng tự và Bác ái. Cha hy vọng Họ Đạo có thể sống theo 3 điều trên để ngày càng trở thành cộng đoàn tốt đẹp trước mặt Chúa và tha nhân.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui và hạnh phúc. Nhờ ơn Chúa tất cả mọi sự từ việc chuẩn bị tâm hồn lẫn trang trí nhà thờ, cử hành thánh lễ và ban Bí Tích,… đều suôn sẻ và sốt sắng trong Chúa. Nguyện xin Chúa Thánh Thần – Đấng Bảo Trợ, nguồn yêu thương vô biên xin hãy đến biến đổi và chiếu dõi ánh sáng tin yêu, hy vọng, bình an và niềm cậy trông cho các em vừa lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức; Để các em trở thành những chứng nhân can trường và là những chiến sĩ loan báo Tin Mừng như Chúa Giêsu mời gọi: “Các con trở nên muối cho đời…và ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,13-16).

Chúng con thành tâm cám ơn Cha Tổng, Cha quản hạt và kính chúc Cha tổng, quý Cha, quý Dì, thầy cô giáo lý viên và mọi người dồi dào sức khỏe, an bình, hạnh phúc trong tình yêu của Chúa và Mẹ Maria.

Thiếu nhi Họ đạo Thái Hải

Phêrô Maria Duy Như