Họ Đạo Thái Hải: Vui Mừng & Hạnh Phúc

print

Họ Đạo Thái Hải: Vui Mừng & Hạnh Phúc

Lễ Mình Máu Chúa Kitô

Chúa nhật, 19/6/2022, Giáo Hội long trọng mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, họ đạo Thái Hải cũng hân hoan dâng lên Thiên Chúa thánh lễ đặc biệt vì có 21 em Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu và 12 bạn Rước Lễ Trọng Thể. Đối với lớp Bao đồng của chúng con đây là thánh lễ đánh dấu cột mốc trưởng thành, và là khởi sự cho những bước chân đầu tiên của chúng con dấn thân vào đời. Những chuỗi ngày rong chơi của chúng con đến đây khép lại, không còn sự vô tư, vô lo, mà mặc nhiên cậy dựa vào sự bao bọc của cha mẹ như trước đây nữa.

Từ đây chúng con phải sống trưởng thành, tự lo liệu cho bản thân, có trách nhiệm cho những suy nghĩ và hành động của mình, dám can đảm đương đầu với khó khăn và thử thách… Như chính Chúa Giê-Su khi xưa sống ở trần gian, Ngài đã trải qua biết bao gian khổ và bằng lòng chịu chết trên cây Thánh Giá, để hoàn thành sứ mạng một cách đẹp theo Thánh ý Chúa Cha và trở nên mẫu gương tuyệt vời cho muôn thế hệ, và cách riêng là cho chúng con. Nhờ ơn Chúa cùng với sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của cha sở, quý dì, quý thầy cô giáo lý viên, các bậc phụ huynh và những người đã tận tụy đồng hành cùng chúng con từ những việc lớn đến việc nhỏ nhất để ngày lễ đặc biệt này diễn ra thật tốt đẹp.

Qua bao ngày miệt mài học hành cũng như những hi sinh thời gian tập nghi thức, thì ngày hôm nay mọi nổ lực đã được đền đáp. Gần 5 giờ sáng tại tiền đình thánh đường Thái Hải, bầu khí náo nhiệt hòa với nụ cười trên môi của các em và niềm hạnh phúc ánh lên trong đôi mắt của các phụ huynh và cả những giáo dân đang hiện diện nơi đây. Vì hừng đông vẫn chưa ló rạng nên ánh sáng nơi thánh đường như bừng lên tỏa lan trên bầu trời đêm rộng lớn và soi rọi vào trong tâm hồn chúng con, sự hồi hộp xen lẫn vui mừng háo hức là cảm xúc mà đời người không mấy khi có được.

Chỉ mới đêm qua còn trằn trọc nôn nao mà bây giờ trên tay con là ngọn nến trắng được thắp sáng, và đang chuẩn bị theo hàng tiến vào trong nhà thờ. Bên trên cung thánh với những nhành hoa tươi được cắm tỉ mỉ qua đôi bàn tay khéo léo của các dì, nến cũng được thắp rất nhiều làm không gian trở nên lung linh hơn. Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng, trong bài giảng cha sở cũng đặc biệt nhắc đến tâm tình biết ơn đối với cha mẹ và những người hữu trách, đặc biệt là đối với Thiên Chúa.

Phần nghi thức đốt nến với sự xác tín cá nhân, chúng con lập lại lời từ bỏ tội lỗi và mạnh dạn tuyên xưng đức tin mà chúng con đã lãnh nhận khi Rửa tội. Khoảnh khắc đặt tay trên sách Thánh Kinh, tự xướng tên và cùng tuyên hứa thật thiêng liêng biết bao. Giờ phút này, chính Chúa hiện hữu trong chúng con và tuôn đổ hồng ân đổi mới chúng con trong mọi sự, cảm xúc hạnh phúc đến khó tả. Khi lãnh nhận Mình Máu Chúa và chứng kiến các em Rước Lễ Lần Đầu đọc vang lời kinh cảm ơn sau rước lễ, đã cho con nhớ lại hình ảnh bản thân của 7 năm trước cũng háo hức, nôn nao biết bao khi lần đầu tiên được rước Chúa mà nay ngay tại vị trí này đã bước đến ngưỡng cửa trưởng thành, chuẩn bị để viết tiếp chương mới cho cuộc đời mình.

Khoảnh khắc bước vào đời với biết bao điều mới lạ, cũng có những hiểm nguy, gập ghềnh phía trước, nguyện xin Chúa trong giờ khắc này Người ở lại trong chúng con và kết hiệp với chúng con luôn mãi, để cho chúng con nên “muối cho đời và ánh sáng cho trần gian” như chính lời Chúa Giê-Su đã dạy (Mt 5,13-16). Sau phần hiệp lễ, lớp bao đồng chúng con cùng nhau hát bài: Cầu Cho Cha Mẹ 7, đây cũng là lời tri ân, cảm tạ sâu sắc nhất từ tận đáy lòng của chúng con.

Những ngày trước, khi ngồi tập hát chúng con đùa với nhau rằng: “Có khi nào lúc chúng ta hát, cha mẹ nghe không thấy cảm động mà ngược lại còn thấy buồn cười hay không?”. Nhưng cũng nhờ ơn Chúa, sự chỉ dạy của cha và tận tình tập hát của dì, chúng con đặt hết tâm tư, tình cảm, cũng như lời thành kính và cám ơn với cả tâm hồn vào  bài hát, nên chúng con nhận thấy trong đôi mắt của những người cha người mẹ đang ngấn lệ, có cả những người đang vội lau đi những giọt nước mắt.

Chính bản thân con, lúc hát cũng dõi mắt tim đến nơi mẹ đang ngồi tại vị trí người đại diện và khi lên rước Chúa cùng con, và đặc biệt nơi người cha ngoại đạo của con đang hiện diện trong chính nhà thờ này, người đã không quảng nắng mưa, khó khăn để đưa con được đến với Chúa, và giờ phút này đây đang tham dự thánh lễ chung vui cùng con. Nhớ đến những nhọc nhằn ngày đêm của cha mẹ, chính chúng con cũng không kìm nỗi xúc động. Tất cả những giọt nước mắt của sự hạnh phúc ngày hôm nay có được đều nhờ bởi ơn Chúa… cha mẹ chúng con tuy không nói ra, nhưng chắc hẳn cũng cảm thấy tự hào khi các con của mình đã thể hiện được những bước tiến đầu tiên trong quá trình trưởng thành.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện phụ huynh 2 lớp, cách riêng là bạn đại diện lớp bao đồng và một bạn tiến lên dâng bó hao tươi thắm cùng lời cảm ơn chân thành của chúng con đối với cha sở, quý dì, quý thầy cô giáo lý viên, cha mẹ, ban hội đồng mục vụ giáo xứ và tất cả những người đã dìu dắt chúng con gần 12 năm ròng rã cho đến tận hôm nay. Sau thánh lễ chúng con cùng quây quần bên nhau dùng điểm tâm và nhận những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, đặc biệt là quyển sách có lời chúc do chính tay cha sở viết ở đầu trang như tiếp thêm hành trang cho chúng  con vững vàng bước vào đời.

Buổi sáng hôm ấy thật đẹp biết bao, mà lòng người cũng hạnh phúc biết bao, lúc con ra về cũng là lúc bình minh chiếu rọi, như một khởi đầu mới, từ nay con không còn là một đứa trẻ nữa, mà phải sống một cuộc đời có trách nhiệm, và sống xứng đáng với tình yêu Thiên Chúa. Xin Chúa soi sáng, hướng dẫn, giúp sức và đồng hành với chúng con để “từ khởi sự cho đến hoàn thành đều bởi ơn Chúa. Amen.”

Cảm tạ lòng mến tri ân

Tình yêu Thiên Chúa muôn phần cao sang

Hôm nay nhịp bước sang trang

Vào đời tín thác vinh quang sau này.

 

Tình cha nghĩa mẹ cao dầy

Công ơn dưỡng dục dựng xây cuộc đời

Nguyện xin hồng phúc Chúa trời

Ban cho tất cả chăng ngơi ơn lành.

Maria Ngô Huỳnh Trâm