Họ Đạo Vĩnh Hiệp Mừng 60 Năm Thành Lập Và Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Mới

print

Họ Đạo Vĩnh Hiệp Mừng 60 Năm Thành Lập Và Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Mới

Hôm nay Thứ Tư 7/10/2020, trong tâm tình tạ ơn của ngày lễ Bổn mạng Họ đạo – Đức Mẹ Mân Côi, họ đạo Vĩnh Hiệp cùng mừng 60 Năm Thành Lập và Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Mới.

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn có cha Giuse Võ Văn Hoài – Quản Hạt Bạc Liêu Chủ Tế. Đồng tế với cha Quản Hạt Bạc Liêu còn có các cha Quản Hạt Cần Thơ, Quản Hạt Sóc Trăng, và Quản Hạt Cà Mau cùng các cha, các thầy, các Dì trong và ngoài Hạt.

Xin Chúa chúc lành cho Họ đạo sớm có được Ngôi Thánh Đường mới.

Sau đây là Bài Giảng của cha Phêrô Chu Quang Trịnh:

XIN VÂNG Ý CHÚA

Kính thưa cộng đoàn Phụng Vụ,

Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã đồng hành, che chở dân Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria; Và hôm nay, cách đặc biệt,  Họ đạo Vĩnh Hiệp hân hoan mừng kính Mẹ Mân Côi  – Bổn mạng Họ đạo  – Tạ ơn 60 năm thành lập Họ đạo  – Cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng Nhà thờ mới. Chúng ta cùng suy niệm:

+ Mẹ Mân Côi cất tiếng “xin vâng” ý Chúa : cưu mang , hạ sinh Con Đấng Tối Cao.

+ Họ đạo Vĩnh Hiệp noi gương Mẹ Mân  Côi  “xin vâng”  ý Chúa : cưu mang và hạ sinh Ngôi Nhà Thờ Vĩnh Hiệp Mới.

 

Kính thưa cộng đoàn Phụng Vụ,

  1. Đức Maria Xin Vâng ý Chúa: cưu mang , hạ sinh Con Đấng Tối Cao.

Phụng vụ mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, dựa trên trang Tin Mừng (Lc 1,26-38) dìu ta về với “Đức Maria đầy ơn phúc“. Mẹ có phúc vì được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Con Đấng  Tối Cao . Khi được truyền tin, Mẹ hoảng hốt và sợ hãi : tôi không dám đâu , tôi không dám nghĩ tới, tôi không biết chuyện vợ chồng, chuyện quá lớn lao. Thiên thần đã trấn an và khích lệ : “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa .. … Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà ……” Thiên thần còn quả quyết: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.

Trong vui mừng và run sợ, Maria đã can đảm suy phục thánh ý Chúa: ”Vâng, Này tôi là nữ tỳ Thiên Chúa, xin hãy làm trọn nơi tôi điều sứ thần truyền”.

Với lời xin vâng của Mẹ, Thiên Chúa thực hiện chương trình tốt đẹp cho loài người.

Với lời xin vâng của Mẹ, Mẹ có Thiên Chúa ở cùng, Mẹ cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng và làm Mẹ Đấng gồm muôn phúc lạ.

Mẹ rất vui mừng, nhưng niềm vui mừng ấy đi kèm với niềm run sợ, một sự run sợ thánh.

Mẹ nhận thấy hôm nay là vui mừng nhưng ngày mai sẽ là đau khổ. Một khi đã xin vâng là đón nhận vinh dự thì cũng phải chấp nhận bổn phận. Một khi đã đón nhận vinh quang thì cũng phải chấp nhận gánh nặng.

Với lời xin vâng, Mẹ tin tưởng , phó thác vào Quyền năng của Chúa và đồng thuận cộng tác với ơn Chúa. Mẹ Maria đã thi hành ý Chúa mãi mãi suốt cả đời một cách hoàn hảo. Mẹ đã nêu gương cho chúng ta. Chúng ta hãy noi gương Mẹ “xin vâng” ý Chúa, để trở nên những người con dễ thương dễ mến được tràn đầy ơn phúc như Mẹ.

 

  1. Noi gương Mẹ, Vĩnh Hiệp “Xin vâng” cưu mang và hạ sinh Ngôi Nhà Thờ mới.

Qua Đức Giám Mục và Ban Xây dựng Giáo phận, Chúa đã có chương trình cho Họ đạo Vĩnh Hiệp : Xây dựng Nhà Thờ Mới. Đó chính là chương trình tốt đẹp mà ý Chúa muốn. Chắc hẳn nghe tin này Cha sở Thuần cùng bà con rất vui vì sẽ có Nhà thờ mới an toàn, yên tâm xum họp thờ phượng Chúa , ca ngợi Chúa và gặp gỡ nhau cùng đón nhận muôn ơn lành. Tuy vui nhưng  cũng ẩn chứa nỗi sợ  ; sợ không tiền, sợ cô vid 19 tuổi, bà con giáo dân Vĩnh Hiệp nghèo ,  nhiều gian nan vất vả lắm.. ..  Tôi cảm thấy Thiên thần của Chúa cũng nói :  “Vĩnh Hiệp ơi , đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa .. . “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.

Trong vui mừng và run sợ,  Vĩnh Hiệp noi gương Đức Mẹ can đảm nói tiếng “Xin vâng” với tất cả lòng tin vào Quyền năng của Chúa và sự đồng thuận cộng tác của mọi người với ơn Chúa.

  1. Tin vào quyền năng của Chúa qua lời bầu cử của Mẹ mân Côi.

Câu chuyện : “Xin tài trợ” kể rằng :

Linh mục Sinvanô và Mục sư Tin Lành Henri cùng nhau đến lâu đài Phaxian để xin hoàng tử giúp tài chánh cho dự án của mình.

Lm. Sinvanô có ý định xin tiền để xây nhà. Còn Mục sư Henry thì xin tiền để xây trường học.

Đến nơi họ được hoàng tử August tiếp kiến riêng từng người một. Người được vào trước là mục sư Henry. Nhưng chỉ vài phút sau người ta thấy mục sư bước ra với vẻ mặt buồn thiu, vì dự án không được hoàng tử chấp nhận. Mục sư ngồi lại chờ lm Sinvanô để cùng về chung. Ông hết sức ngạc nhiên khi thấy lm bước khỏi phòng tiếp kiến của hoàng tử. Vẻ mặt hớn hở, tay xách một túi tiền khá nặng. Mục sư liền thắc mắc hỏi:

Tại sao Lm lại được tài trợ như thế? bởi vì khi tôi vào tiếp kiến thì hoàng tử cho biết ngài không chấp thuận bất cứ dự án nào cả.

Linh mục Sinvanô trả lời: Dĩ nhiên đúng như vậy. Thoạt đầu hoàng tử chối từ lời xin của tôi. Nhưng khi nhìn qua bên cạnh, thấy có hoàng thái hậu, tôi liền đến trước hoàng thái hậu để xin ngài bầu cử cho. Và hoàng tử đổi ý kiến, nghe lời khẩn cầu của hoàng thái hậu mà tài trợ cho dự án của tôi. Hoàng tử đã thưa với mẹ : “Mẹ đồng ý thì con cũng đồng ý”.

“Mẹ đồng ý thì con cũng đồng ý”. Đó là điều mà câu chuyện muốn nhắc cho chúng ta  tìm đến với Mẹ Maria. Vĩnh Hiệp có Mẹ Mân Côi làm bổn mạng, chúng ta siêng năng lần chuỗi Mân Côi, xin Mẹ chuyển cầu lên Chúa Giêsu cho chúng ta . Thánh GH Gioan Phaolô II nói: “Lần Chuỗi Mân Côi là giao phó những gánh nặng cho Thánh Tâm Thương Xót của Chúa Kitô và Đức Mẹ”. Chúng ta tin vào tình thương và lòng nhân từ của Chúa thì mọi sự sẽ tốt đẹp.

  1. Đồng thuận cộng tác với ơn Chúa

Khi được biết Vĩnh Hiệp can đảm xin vâng xây dựng Nhà thờ mới, thì trong tâm trí tôi, có gì còn vương vấn, lưu luyến, cảm thấy mình còn thiếu thiếu nợ nợ gì đó. Tôi xin mượn tâm tình bài hát “Anh còn nợ em” để bầy tỏ nỗi lòng.

Anh còn nợ em, con tim bối rối. Con tim bối rối, anh còn nợ em.

Và còn nợ em, cuộc tình đã lỡ, cuộc tình đã lỡ, Anh còn nợ em.

Anh còn nợ em, chim về núi nhạn, trời mờ mưa đêm, trời mờ mưa đêm.

Anh còn nợ em , ( mùa xuân tình đời,  mùa xuân tình người, cánh en bay xa.)

Suy cho cùng thì chúng ta luôn mắc nợ  nhau. Tại sao? Vào sáng thứ Tư 18/03/2020 Trong bài giáo lý, Đức Thánh Cha Phaxicô giải thích về mối phúc thứ năm: “Phúc cho ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5,7).Đức Giao Hoàng nói: “Chúng ta đều là những người mắc nợ đối với Thiên Chúa, Đấng vô cùng quảng đại, và mắc nợ với anh chị em. …….. Tất cả chúng ta đều mắc nợ, trong cuộc sống và chúng ta cần lòng thương xót. Chúng ta biết rằng ngay cả chúng ta đã làm điều xấu, và vẫn luôn có điều gì đó tốt đẹp còn thiếu mà chúng ta nên làm.”

Thánh Phaolô còn nhấn mạnh: “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tình yêu” (Rm 13,8). Một trong những món nợ tình yêu chúng ta cần phải trả liên lĩ đó là món nợ liên đới , tương thân tương ái. Như vậy, tất cả chúng ta đếu mắc nợ Chúa, nợ nhau. Khi lòng mình vấn vương, áy náy điều tốt đẹp nên làm, đó là lúc nhắc chúng  phải trả nợ, là thực hành việc lành cho nhau. Hóa ra ,

Cha Quản hạt Cần Thơ, cha sở cựu Vĩnh Hiệp, Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi, còn nợ mùi chiên thương mến ở đây nên  đã gởi giúp  . . . . .. ..

Cha  quản hạt Cà Mau, Phaolô Nguyễn Văn Vinh là nghĩa phụ của Cha sở Vĩnh Hiệp  nên chắc cha sẽ tiếp ứng giới thiệu nhiều ân nhân giúp đỡ, vì ngài đã huy động xây dựng 6 nhà thờ tại vùng Cà mau.

Cha sở cựu Vĩnh Hiệp, Phanxicô Trần Bình Trọng  thì sao ạ? Tôi cũng là cha sở cựu của Vĩnh Hiệp đang mang con tim bối rối, nên cũng xin chia sẻ theo gương cha Clêmentê. …..   

Quí cha, Quí Bà con đang hiện diện trong lễ khởi công hôm nay cũng  đang chất chứa trong lòng món nợ tình mến với Vĩnh Hiệp. Phải không ạ?” 

Bà con, anh chị em còn nhúc nhích con tim bối rối, còn chút  nợ tình thương  mến với Vĩnh Hiệp xin mời đến gặp cha sở Thuần , ngài sẽ cười vui lắm. . . và ngài thầm nghĩ Chúa cho đấy.

Bà con Vĩnh Hiệp vui mà lo phải không ạ?  Chúng ta đều nghĩ , đây là chuyện quá lớn lao, mình tài hèn sức mọn thì có giúp ích gì được, trả nợ tình sao nổi …. Nhưng chúng ta tin vào tình thương của Chúa  và chúng ta cố gắng hết sức .

“Một chú chim sẻ nằm ngửa bụng nhìn trời. Một chú gà trống đến gần gạ chuyện và hỏi’ “Mày đang làm gì đấy? Chú sẽ trả lời một cách dứt khoát: “Mấy chú gà con nói rằng trời sắp sập cho nên tôi cố gắng nằm ngửa, giơ chân để đỡ lấy”. Con gà trống liền quát lên: “Chú mày nói gì thế? Mày tưởng một con chim nhóc như mày có thể đội đá vá trời hay sao?Chú chim sẻ điềm nhiên trả lời: “Mình làm được gì thì cứ làm!”.

Với những việc lành yêu thương dù rất nhỏ, nhưng chúng ta làm hết mình: “Mình làm được gì thì cứ làm!”, chính Chúa sẽ làm cho cái nhỏ bé trở thành vĩ đại. Như chuyện 5 chiếc bánh và 2 con cá của một em bé , Chúa làm phép lạ cho 5 ngàn người ….. ăn no nê , lại còn dư 12 thúng đầy. Vảy cá nhỏ dâng Chúa cũng quí lắm. Ước mong  bà con mỗi người lớn nhỏ cộng tác  xây dựng Nhà Chúa , như câu ca dao mời gọi :

Yêu nhau gánh gạch về đây,

Chẳng đắp nên núi cũng xây nên thành.

 

Kính thưa cộng đoàn Phụng Vụ.

Hôm nay Chúng ta Mừng lễ Mẹ Mân Côi, Bổn Mang của Họ đạo vĩnh hiệp,  kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.  Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ . Lời tạ ơn đẹp nhất và Chúa ưa thích nhất . Đó là noi gương Mẹ Mân Côi xin Vâng thực thi ý Chúa : cưu mang và hạ sinh ngôi nhà thờ Vĩnh Hiệp mới.Vui mừng xin vâng kèm nỗi lo âu. Nhưng chúng ta tin : “đối với Thiên Chúa – nhân lành, không có gì là không thể làm được’ .Chúng ta cố gắng đồng thuận cộng tác với ơn Chúa .

Xin Cảm tạ Mẹ Mân Côi. Xin Mẹ đứng trên núi “Đức Mẹ Mân Côi Vĩnh Hiệp ” nhìn xuống công trình xây dựng Nhà thờ , ban bình an, trợ giúp và mỉm cười chúc phúc cho những ai góp sức, góp công , góp của xây dựng Nhà Chúa.

Xin quyền năng Chúa bao phủ công trình xây dựng  của Chúa, như thánh ca Isaia cầu xin :

Lạy Chúa, xin Ngài cho chúng con được an cư lạc nghiệp,

          Vì hết mọi việc chúng con làm cũng nhờ Ngài mà được hoàn tất. Amen.

(Tc Is 29. 9-12)

 MVTT/Hạt Bạc Liêu