Họ Mỹ Xuyên: Thư Cha Sở Gởi Giáo Dân Mùa Giãn Cách

print

Thư Cha Sở Gởi Giáo Dân Mùa Giãn Cách

TẬN DỤNG ĐẶC SỦNG CHÚA BAN-VƯỢT THẮNG COVID-19

“Ơn Ta đủ cho con.” (2Cr 12,9)

Qúy ông bà và anh chị em thân mến,

Khu vực Họ đạo Mỹ Xuyên chúng ta đang nằm trong vùng tâm dịch của tỉnh Sóc Trăng. Với tình hình dịch bệnh bùng phát và lan rộng phức tạp như hiện nay, thời gian cách ly theo chỉ thị 16 của chính phủ lại tiếp tục tăng cường, nên không biết đến khi nào mới gỡ bỏ hàng rào phong tỏa?

Thời gian phong tỏa kéo dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng bất ổn về tâm lý, tinh thần, đức tin…, nhất là thiếu hụt về kinh tế, cuộc sống của bà con sẽ bị gặp phải nhiều khó khăn. Nếu không có cái nhìn tích cực sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực giống như những gì đã xảy ra đây đó trong xã hội thời gian qua.

Vậy thay vì “ngồi đó mà đặt vấn đề”, càm ràm, than trách, buông xuôi…; hoặc ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của  những tổ chức từ thiện…, thì mỗi người, mỗi gia đình chúng ta hãy tận dụng và phát huy tối đa những đặc sủng Chúa đã ban, để tích cực cùng với cộng đồng xã hội cố gắng vượt qua chặng đường đầy cam go thử thách này, bằng những việc làm cụ thể sau đây:

 1. Hãy dành thời gian nhàn rỗi này, tích cực quét dọn chung quanh nhà cho sạch sẽ thông thoáng; cũng như sắp xếp lại những vật dụng trong nhà sao cho thứ tự ngăn nắp, với ý thức chung tay bảo vệ môi trường thêm sáng-xanh-sạch-đẹp, nhằm bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh trong mủa mưa này!
 2. Hãy tập tiết kiệm điện nước tối đa,góp phần làm giảm tác hại môi trường và bớt đi phần nào áp lực kinh tế gia đình!
 3. Hãy tận dụngđất trống chung quanh nhà, trồng thêm rau xanh, nhằm cải thiện bữa ăn trong thời buổi “ngọc châu củi quế”!
 4. Hãy quan tâm đến những bữa ăn, những giờ kinh và những sinh hoạt chung trong gia đình, với ý thức thắt chặt thêm tình hiệp thông với nhau và với Chúa!
 5. Hãy nhận ra những gì ta đang có và đang hưởng dùng, tất cả đều do ân huệ Chúa ban cùng với lao công của nhiều người mà trân quý. Vì thế mà đừng bao giờ vô ơn với Chúa và quên ơn nhau!
 6. Hãy tập hy sinh giảm bớt một chút phần ăn không cần thiết, với ý thức nhường cơm xẻ bánh cho những ai thiếu thốn rất cần no bụng trong lúc này!
 7. Hãy tận dụng thời gian giãn cách xã hội để trở về với lòng mình qua việc: xét mình, sám hối và canh tân đời sống sao cho phù hợp với tinh thần Phúc âm! Bởi ta hiểu rằng: thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… là do con người gây ra, chứ những sự dữ không đến từ TC. Nên đừng ai loạn ngôn gán ghép, xúc phạm đến Thiên Chúa giàu lòng thương xót!
 8. Hãy tập sống đức tin trưởng thành qua việc chủ động tham dự thánh lễ trực tuyến, cầu nguyện, lần chuỗi, học hỏi và suy niệm lời Chúa… cách tự nguyện khi không đến được Nhà Thờ!
 9. Hãy tập sống “cái ta” hơn “cái tôi”; “vị tha” hơn “vị kỷ”; “cho đi” hơn “nhận lãnh”… Dám hy sinh lợi ích cá nhân của mình cho người khác và cộng đồng với tinh thần quảng đại, nhưng không!
 10. Trong mọi nơi, mọi lúc hãy luôn đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ, nói năng và hành động! Vì như lời Chúa dạy: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.” (Mt 7,12).
 11. Luôn biết ứng xử lịch sự, tế nhị, khiêm tốn và vui vẻ với mọi người trong không gian nhỏ hẹp, gò bó, căng thẳng như hiện nay!
 12. Hãy quý trọng thời gian ở bên người thân để tâm sự, khích lệ, nâng đỡ và chia sẻ lẫn nhaunhằm thăng tiến bản thân. Và xem đây là cơ hội tốt nhất để con cháu thể hiện lòng thảo hiếu với ông bà, cha mẹ… bằng những việc làm thiết thực. Đây cũng là điều mà ĐTC Phanxicô nhắc nhở qua sứ điệp nhân ngày thế giới ông bà và người cao tuổi lần thứ nhất, với lời xác quyết: “Ơn gọi của nócác ngài chính là: Gìn giữ Cội Nguồn-Trao truyền Đức Tin-Chăm sóc Trẻ Nhỏ” (Sđ. ĐTC Phanxicô).

Ông bà và anh chị em rất thân mến, dẫu chúng ta không gặp mặt nhau trực tiếp, nhưng lúc nào hình ảnh của quý ông bà và anh chị em cũng hiện diện trong trái tim và trong tâm trí của tôi. Tôi rất muốn chia sẻ và gánh vác phần nào khó khăn, thiếu thốn với ông bà và anh chị em.

Với tình hình dịch bệnh lan rộng khắp nơi như hiện nay, thì ai trong chúng ta cũng gặp khó khăn. Nhưng với tinh thần “tương thân tương ái”; “một miếng khi đói bằng một gói khi no”; nhất là với con tim mục tử mang nặng mùi chiên, Anh em Linh mục và Tu sĩ chúng tôi luôn muốn đồng thân, đồng phận, đồng cảm cùng với quý bà con và sẽ cố gắng hỗ trợ với hết khả năng mình.

Vậy nếu những gia đình nào đang gặp khó khăn về tinh thần, đức tin hay thiếu thốn lương thực, thực phẩm hãy mạnh dạn liên hệ với chúng tôi qua ban HĐMVGX để được sự giúp đỡ kịp thời!

Thú thật trong lúc này, tôi rất nhớ mọi người và xin gửi lời yêu thương đến tất cả quý ông bà và anh chị em trong Họ đạo Mỹ Xuyên.

Với niềm tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, chúng ta cùng nhau tha thiết cầu xin Chúa sớm xua tan dịch bệnh, đem lại bình an cho cuộc sống nhân loại.

Xin Thiên Chúa toàn năng nhờ lời chuyển cầu của thánh cả Giuse, bổn mạng của Họ đạo ban phúc lành và bình an cho tất cả quý ông bà và anh chị em!

                                                       Mỹ Xuyên, ngày 25/07/2021

                                                      Cha sở Họ đạo Mỹ Xuyên

* Lưu ý: Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình và của người khác,  Xin quý bà con hãy nhớ tích cực thực hiện chỉ thị số 16 của Chính Phủ và luôn tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y Tế!