Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Hòa Bình – Hạt Bạc Liêu

print

Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Và Làm Phép Nhà Thờ Hòa Bình – Hạt Bạc Liêu

Thứ Tư, 25/09/2019

 HÒA BÌNH CHUYỂN MÌNH ĐỂ HỒI SINH

Lm. Giuse Nguyễn

Kỷ yếu 60 năm thành lập Giáo phận Cần Thơ ghi nhận Họ đạo Hòa Bình được manh nha bởi nhóm giáo dân của các Họ đạo Chủ Chí, Đầu Sấu và những vùng lân cận di tản do chiến tranh vào thập niên 50; họ đến cư ngụ tại Ấp 3, xã Tân Phong, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu ngày nay, cũng là nơi có ngôi nhà thờ mới sẽ được Đức cha Stêphanô, Giám mục Giáo phận Cần Thơ làm phép và khánh thành trong ngày 25/09/2019.

Từ những ngày đầu cho đến năm 1983, nhóm giáo dân nhỏ bé này được các cha Tắc Sậy thường xuyên coi sóc. Mãi cho đến năm 1983 “một sự kiện khó quên, Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang bổ nhiệm cha Martinô Nguyễn Ngọc Tỏ làm cha sở tiên khởi. Từ nay họ đạo Hòa Bình có chủ chăn luôn hiện diện với họ” (Kỷ yếu 60 năm thành lập Giáo phận Cần Thơ).

Niềm vui ấy chưa được bao lâu thì đến năm 1986, Cha sở Martinô được thuyên chuyển về Tắc Sậy. Cũng trong năm đó Họ đạo Hòa Bình được san sẻ chung vị mục tử là cha sở Antôn Vũ Xuân Vinh với Họ đạo Ninh Sơn. Chính ngài đã có tầm nhìn xa (từ năm 1987) để chuẩn bị phần đất mà ngôi nhà nguyện được làm phép hôm nay tọa lạc.

Từ năm 2000 đến nay, Họ đạo Hòa Bình được luân phiên coi sóc bởi các Linh mục của các Họ đạo Tắc Sậy, Chủ Chí, Khúc Tréo. Gần đây nhất, năm 2018, Đức cha Stêphanô bổ nhiệm cha phó Phêrô Lê Minh Tú của Họ đạo Tắc Sậy chính thức phụ trách Họ đạo Hòa Bình.

Có lẽ trong lịch sử các Họ đạo của Giáo phận Cần Thơ, không có Họ đạo chính thức nào vắng bóng cha sở thường trú lâu như Họ đạo Hòa Bình. Nếu tính từ Cha sở Martinô Nguyễn Ngọc Tỏ (1986) đến nay (2019) đã 33 năm họ vắng bóng Linh mục thường trú, mà chỉ có các Linh mục lân cận coi sóc việc mục vụ. Có lẽ vì thế mà Họ đạo Hòa Bình không thể phát triển, chỉ mãi là một cộng đoàn nhỏ bé từ ngày thành lập đến nay.

Với biến cố làm phép và khánh thành ngôi nhà nguyện mới, đồng thời các sinh họa chính thức của Họ đạo cũng sẽ dời về vị trí mới, từ nay Hòa Bình như thay da đổi thịt, chuyển mình để hồi sinh như cuộc đời của Đức Giêsu: 30 năm ẩn dật, 3 năm rao giảng công khai và năm 33 tuổi chịu chết và sống lại.

Biến cố đó được diễn ra vào sáng Thứ Tư, 25/09/2019 với sự hiện diện để chủ sự các nghi lễ của Đức Giám Mục Giáo phận và đông đảo các Linh mục thân quen trong Giáo hạt Bạc Liêu và với Họ đạo Hòa Bình. Đặc biệt, niềm vui đó dâng trào trên gương mặt của bà con giáo dân Họ đạo Hòa Bình, vì lần đầu tiên trong lịch sử Họ đạo có một ngày long trọng như thế. Tuy nhiên niềm vui đó vẫn còn sự khắc khoải như lời kết trong kỷ yếu 60 năm thành lập Giáo phận Cần Thơ viết về Họ đạo Hòa Bình:

“Một Họ đạo nhỏ bé không có linh mục thường trú, không có tu sĩ. Giáo dân nơi đây tuy chỉ là một nhóm nhỏ, nhiều người có lòng nhiệt thành, vẫn mỗi ngày đọc kinh, dự lễ ở các họ đạo lân cận, họ khao khát và mong chờ!

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Nữ Vương Hòa Bình, thỏa mãn những khao khát và mong chờ chính đáng cuả những con chiên bơ vơ, lạc lỏng.”