Học Hỏi 5 Phút Chúa Nhật Năm Mục Vụ 2024 “Về Giáo Hội Tham Gia” : Bài 1-4

print

Học Hỏi 5 Phút Chúa Nhật Năm Mục Vụ 2024 “Về Giáo Hội Tham Gia” 

TÌM HIỂU THƯ MỤC VỤ HĐGMVN 2023

HĐMV GIÁO PHẬN

GIÁO HUẤN 1

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM MỤC VỤ 2024

H. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn Chủ đề mục vụ cho năm 2024 là gì ?

T. Đó là : Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội.

Giải thích

Ngày 22.9.2023, kết thúc Hội nghị thường niên kỳ II năm 2023 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gửi “Thư Mục Vụ” cho toàn thể Dân Chúa tại Việt Nam, để đề ra chương trình mục vụ cho năm 2024.  

Trước tiên, các Giám mục nhắc lại quyết định trong Thư Chung nhân dịp Đại hội Hội đồng Giám mục năm 2022, đã đề nghị lộ trình mục vụ cho ba năm liên tiếp: 

– Năm 2023, chủ đề : Củng cố sự hiệp thông;

– Năm 2024, chủ đề : Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội;

– Năm 2025, chủ đề: Cùng loan báo Tin Mừng.

Nhìn lại Năm mục vụ 2024, Hội đồng Giám mục Việt Nam “ghi nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi thành phần Dân Chúa để củng cố sự hiệp thông với Chúa, thể hiện qua việc học hỏi Lời Chúa và những chấn chỉnh kỷ luật Phụng vụ, nhất là Phụng vụ Thánh Thể; và củng cố tình hiệp thông huynh đệ, thể hiện qua đời sống hiệp nhất cộng đoàn và qua những hoạt động bác ái thiết thực”.

Từ những nhận định đầy tích cực đó, các Giám mục đề nghị mọi thành phần Dân Chúa tiếp tục sống tình hiệp thông, “đồng thời mời gọi anh chị em thực hiện chương trình đề ra cho năm 2024, là Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội”.

 

GIÁO HUẤN 2

NỀN TẢNG CỦA SỰ THAM GIA

H. Nền tảng của sự tham gia đời sống Giáo hội là gì?

T. Việc tham gia xây dựng Giáo hội là sứ mạng tự bản chất của người Kitô hữu, dựa trên nền tảng là Bí tích Thánh tẩy.

Giải thích

Trong thư Mục vụ 2024, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã giải thích như sau :

Tham gia là một trong ba yếu tố căn bản của Giáo hội hiệp hành. Ở đó, mọi người đều bình đẳng, cộng tác tùy theo ơn gọi của mình, và phục vụ lẫn nhau qua các ân huệ đã lãnh nhận từ Chúa Thánh Thần. Việc tham gia xây dựng Giáo hội là sứ mạng tự bản chất của người Kitô hữu. Qua Bí tích Thanh tẩychúng ta cùng chung một phẩm giá là con Thiên Chúa, là thành viên của gia đình Giáo hội, là anh chị em trong Đức Kitô, cùng tham dự vào chức năng tư tế, ngôn sứ và vương đế của Người. 

Tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XVI nêu rõ: “Bí tích Thánh Tẩy tạo ra một sự đồng trách nhiệm thực sự giữa tất cả các phần tử của Giáo hội, được thể hiện qua sự tham gia của tất cả mọi người vào sứ vụ, và qua việc xây dựng cộng đoàn Giáo hội tùy theo đặc sủng của mỗi người” (số 20).

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Tất cả những người đã được Thánh tẩy đều được mời gọi tham gia vào đời sống và sứ vụ của Giáo hội. Nếu không có sự tham gia thực sự của Dân Chúa, nói về hiệp thông có nguy cơ chỉ còn là một ước vọng đạo đức… Trao quyền cho mọi người tham gia là một bổn phận thiết yếu của Giáo hội !” (Diễn từ khai mạc Thượng HĐGM thế giới XVI, ngày 09.10.2021).

 

GIÁO HUẤN 3

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ THAM GIA

H. Việc thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội có tầm quan trọng thế nào?

T. Một là thể hiện tinh thần đồng trách nhiệm và hiệp thông sâu xa với Giáo hội hoàn vũ. Hai là đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Giáo hội tại Việt Nam.

Giải thích

Trong thư Mục vụ, các Đức Giám mục đã khẳng định việc tham gia vào đời sống Giáo hội có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ góp phần xây dựng Giáo hội hoàn vũ, mà còn hướng đến mục tiêu rất cụ thể, là góp phần xây dựng Giáo hội địa phương tại Việt Nam.

Thư Mục vụ trình bày này như sau :

Như anh chị em đã biết, Giáo hội công giáo hoàn vũ đang cử hành Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XVI với chủ đề Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Trong tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng, mọi thành phần Dân Chúa đều được mời gọi nói lên những ưu tư và kỳ vọng của mình. Hai giám mục Việt Nam được Đức Thánh Cha bổ nhiệm sẽ tham dự phiên họp Đại hội của Thượng Hội đồng tại Rôma vào tháng Mười năm nay. Các ngài đại diện cho Dân Chúa tại Việt Nam, đóng góp ý kiến trong tinh thần đồng trách nhiệm và hiệp thông sâu xa với Giáo hội hoàn vũ.

Tại Việt Nam, do hoàn cảnh lịch sử, cùng với những khó khăn trong đời sống và cách hiểu giáo lý chưa đúng, một số giáo dân sống đức tin thụ động và dửng dưng với những hoạt động của cộng đoàn địa phương. Với họ, đời sống đức tin chỉ bao hàm trong việc tuân giữ ngày Chúa nhật. Do đó, thúc đẩy sự tham gia vào đời sống và sứ mạng của Giáo hội tại Việt Nam là một nhu cầu cấp thiết.

 

GIÁO HUẤN 4

NHỮNG THAM GIA CỤ THỂ

H. Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi anh chị em giáo dân tham gia xây dựng Giáo hội như thế nào?

T. Tất cả anh chị em Giáo dân, hãy nhiệt thành tham gia và cộng tác chặt chẽ với các linh mục, để xây dựng Giáo hội, và thực thi sứ mạng làm chứng cho Chúa giữa đời.

Riêng với Hội đồng Mục vụ giáo xứ và các ban ngành đoàn thể, cần sống đời sống nội tâm, học hỏi giáo huấn Giáo hội, để tham gia các sinh hoạt với tinh thần siêu nhiên : tích cực, nhiệt thành mà vẫn luôn hiệp thông hài hòa với các linh mục, tu sĩ và cộng đoàn.

Giải thích

Hội đồng Giám mục hướng đến mọi thành phần Dân Chúa : giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân.

Sau khi nhắn nhủ các giáo sĩ và tu sĩ hãy biết tôn trọng, lắng nghe, khích lệ, huấn luyện và đào tạo giáo dân, để mọi người cùng tham gia vào đời sống giáo hội cách tích cực, trong sứ mạng mà mình đã lãnh nhận. Các Đức Giám mục nhắn nhủ và mời gọi anh chị em giáo dân : nhiệt tình và chủ động tham gia xây dựng Giáo hội ngay chính nơi mình đang sống và làm việc, với những đề nghị cụ thể sau đây :

– Anh chị em giáo dân nói chung, hãy ý thức về sứ mạng và vai trò của mình trong Giáo hội. Nhờ phẩm giá chung do phép Rửa tội, anh chị em là những người đồng trách nhiệm với tất cả các linh mục và tu sĩ nam nữ, đối với sứ mệnh của Giáo hội. Anh chị em không những thuộc về Giáo hội mà Anh chị em là Giáo hội (x. Christifideles laici, số 9). Do đó, hãy nhiệt thành tham gia và cộng tác chặt chẽ với các linh mục, để xây dựng Giáo hội, và thực thi sứ mạng làm chứng cho Chúa ở giữa đời.

– Cách riêng, các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ, giáo lý viên, thừa tác viên ngoại thường của Bí tích Thánh Thể, những người đặc trách Phụng vụ, thành viên của các hiệp hội và hội đoàn, cần có đời sống nội tâm, và học hỏi giáo huấn của Giáo hội, để tham gia các sinh hoạt với tinh thần siêu nhiên : tích cực nhiệt thành, mà vẫn luôn hiệp thông hài hòa với các linh mục, tu sĩ và cộng đoàn.