Hội Bác Ái Thánh Phêrô ở Roma

print

Hội Bác Ái Thánh Phêrô ở Roma

Trong số các tổ chức bác ái Công Giáo khai sinh ở Roma, thuộc hàng kỳ cựu nhất còn hoạt động mạnh, phải kể đến Hội Bác Ái Thánh Phêrô (Circolo di San Pietro), năm nay kỷ niệm 150 năm thành lập và được ĐTC Phanxicô tiếp kiến sáng ngày 28-2-2019.

Trần Đức Anh OP – Vatican

 Hội do một nhóm thanh niên thành lập ngày 28-4 năm 1869, năm cuối cùng trước khi Nước Tòa Thánh bị Italia chiếm vào ngày 20-9-1870.

 Trung thành với Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng qua hoạt động bác ái

 Dưới sự hướng dẫn của ĐHY Jacobini, một nhóm người trẻ thuộc các gia đình quí tộc và thuộc xã hội thượng lưu ở Roma, hăng say muốn chứng tỏ cho mọi người lòng trung thành với Đức Giáo Hoàng và bênh vực ngài chống lại những cuộc tấn công của các phe bài giáo sĩ trong thời điểm khó khăn ấy của lịch sử nên đã đi đến quyết định thành lập Hội bác ái này.

 Qua các báo chí Công Giáo, nhóm bạn trẻ đã thu thập các chữ ký, tổ chức các buổi cử hành và thực hiện những cử chỉ liên đới, và đã tường trình lên Đức Chân Phước Giáo Hoàng Piô 9 đang cai quản Giáo Hội bấy giờ. Ngài tỏ ra hài lòng về những sáng kiến này, tiếp kiến và ủy thác cho họ công tác bác ái đầu tiên cần thực hiện để giúp đỡ người nghèo.

 Đặc điểm của Hội Bác Ái thánh Phêrô là lòng trung thành vô điều kiện đối với Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng, và được biểu lộ qua châm ngôn: Cầu nguyện, Hoạt động và Hy Sinh.

 Đồng hành với Roma qua các thảm cảnh

 Từ đó Hội bác ái này trở nên thành phần của lịch sử Roma, qua hai cuộc thế chiến, qua những tai ương và nạn nghèo đói ngày càng có những hình thức mới, tìm cách an ủi, nâng đỡ và trợ giúp những người nghèo nhất. Trong số những thành viên của Hội, có 4 vị Giáo Hoàng, từ Biển Đức 15, đến Piô 11 và Piô 12, Phaolô 6.

 Hoạt động hiện nay

 Hiện nay, Chủ tịch của Hội là Quận công Leopoldo Torlonia và trụ sở vẫn đạt tại Palazzo San Callisto, một lãnh thổ ngoại địa của Vatican (nơi ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã từng sinh sống và làm việc).

 Ngày nay, Hội Bác Ái Thánh Phêrô cung cấp ”hơn 42 ngàn bữa ăn, gần 700 thùng thực phẩm, qua Ban Phát Chẩn; 6.500 đêm tá túc do ban Nhà Gia đình và 7.200 đêm cho người nghèo trú ngụ qua Ban Tạm trú đêm; sau cùng 4.500 áo khoác do Ban y phục, giúp người nghèo chống lạnh. (Rei 28-2-2019)