Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ – Diễn Nguyện Ngày Ơn Gọi Giáo Phận Cần Thơ 02/05/2021

print

Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ

Diễn Nguyện Ngày Họp Mặt Ơn Gọi Giáo Phận 02/05/2021

 

Thánh Giuse – Ước mơ của Ơn gọi, đó là chủ đề của Sứ điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi năm 2021. Với mong muốn nuôi dưỡng những ước mơ về đời sống tu trì nơi những mầm non Ơn Gọi trong Giáo Phận Cần Thơ, Ban Ơn Gọi của Giáo Phận đã tổ chức ngày gặp mặt với sự tham dự của nhiều bạn trẻ đến từ 4 Hạt: Cần Thơ, Vị Thanh, Đại Hải, Trà Lồng tại Trung Tâm Mục Vụ với chủ đề: Thánh Giuse –  Mẫu Gương Của Ơn Gọi.

Đúng 8g00 các em đã tập hợp trong hội trường, ổn định chỗ ngồi theo tổ và bắt đầu khởi động bằng cử điệu vui tươi do các chú Tu Sinh làm mẫu, những trò chơi sinh hoạt làm cho bầu khí ngày họp mặt trở nên sôi động hơn. Tiếp đến, mỗi Dòng có một phút giới thiệu với các em về Hội Dòng của mình. Các em được giới thiệu rất nhiều Dòng trong và ngoài Giáo Phận: Dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh Dòng Cần Thơ, Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ, Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ, Dòng Chúa Chiên Lành, Dòng Đaminh Rosa Limda, Dòng Mân Côi Chí Hòa, Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Nữ Tu Đoàn Nhập Thể Truyền Giáo, Dòng Chị Em Thánh Phaolô Thành Chartres, Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu, Dòng Thánh Phaolô Thiện Bản, Dòng Truyền Giáo Thánh Carolo Scalabrini, Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Thánh Thể, Dòng Đaminh, Dòng Phanxicô, Dòng Thánh Gia, Dòng Thương Khó, Dòng Donbosco…

Cao điểm của ngày ơn gọi chính là Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho ơn gọi trong Giáo Phận Cần Thơ nói riêng và cho Giáo Hội nói chung do Cha Antôn Vũ Văn Triết Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ Cần Thơ chủ tế. Cùng đồng tế trong Thánh lễ có quý Cha các Dòng, quý Cha trong Ban Tu Sĩ Giáo Phận, quý Tu sĩ và các bạn trẻ tham gia ngày hội ơn gọi.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế chào mừng đến quý Cha, quý Tu sĩ, quý Cộng đoàn và tất cả các em tìm hiểu ơn gọi đang có mặt trong thánh lễ. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid hiện nay, Cha mời gọi các em tạ ơn Chúa vì ngày ơn gọi diễn ra một cách tốt đẹp. Cha đặc biệt nhấn mạnh Thánh Giuse là mẫu gương tuyệt hảo về sự đáp trả ơn gọi, Thánh Giuse cũng là con người như mọi người, Ngài có những ước mơ, dự định riêng cho tương lai của mình là xây dựng một gia đình hạnh phúc với Mẹ Maria, nhưng Ngài đã can đảm vâng phục thánh ý Thiên Chúa, để cùng Mẹ Maria cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa. Cha bày tỏ sự vui mừng vì thấy sức sống của người trẻ, những công tác chuẩn bị, đón tiếp, và sự tham dự đông đảo của các bạn trẻ đến từ các Hạt. Qua đó Cha muốn nói với các em về sức sống của Giáo Hội nơi các Linh mục, Tu sĩ những người đã dám dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội, và mời gọi các em can đảm biến ước mơ của mình thành ước mơ của Chúa.

Trong bài giảng của Cha Gioankim Vũ Xuân Việt Dũng Đại diện Liên Tu Sĩ Giáo Phận Cần Thơ, Cha kể cho các em câu chuyện của gia đình mình, qua đó Cha muốn trình bày cho các em về 3 điểm: Tu là gì? Đi tu để làm gì? Và dấu hiệu giúp các em phân định ơn gọi. Trước hết, tu là sửa nói theo Kinh Thánh: Tu là sửa mình để nên hoàn thiện giống Thiên Chúa. Thứ hai đi tu là để mang Chúa đến cho mọi người qua linh đạo của Dòng hay dùng từ dễ hiểu nhất đó là “Chuyên khoa” của Dòng đó là gì. Cuối cùng Cha trình bày cho các em 9 dấu hiệu để phân định ơn gọi. Cha nhắn nhủ các em can đảm đáp lại tiếng gọi của Chúa, dám dấn thân cho Chúa, mạnh dạn đi trên con đường mà Chúa muốn các em đi.

Sau Thánh lễ, mọi người giải lao để chuẩn bị phần sôi động nhất trong ngày ơn gọi, đó là giao lưu văn nghệ với chủ đề: Thánh Giuse – mẫu gương của ơn gọi, Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ góp một tiết mục về Thánh Giuse – Mẫu Gương của Sự Vâng Phục, sẵn sàng bỏ ước mơ của mình để thực hiện ước mơ của Chúa là đón nhận Mẹ Maria.

Chương trình buổi sáng kết thúc với giờ viếng Chúa và bữa cơm huynh đệ, sau giờ cơm, các bạn trẻ đến các trại của Hội Dòng để nghỉ ngơi, sinh hoạt vui.

Bắt đầu giờ chiều là trò chơi lớn chủ đề: Đến Mà Xem. Các em chia thành 16 tổ, lần lượt đến từng Hội Dòng để nghe các Dòng trình bày về Lịch sử, Linh đạo, Sứ vụ của Dòng mình. Ngày gặp mặt đã kết thúc trong tâm tình tạ ơn của tất cả những ai hiện diện, tạ ơn Chúa vì ngày gặp gỡ đầy hồng ân.

Trên bước đường ơn gọi, các mầm non ơn gọi trong Giáo Phận Cần Thơ như người đứa trẻ mới lớn lên, hẳn còn non yếu về mọi mặt. Tuy mạnh mẽ hăng say, nhưng cũng không thiếu sự bồng bột và dễ sai sót giữa cuộc đời đầy những thách đố của thời cuộc. Kính xin quý Cha, quý Tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa tiếp tục cầu nguyện, cùng nâng đỡ, giúp các em sống ngày một xứng đáng hơn là những người con của Chúa và Giáo hội, trước khi bước lên những nấc thang cao hơn trên hành trình bước theo con đường ơn gọi ở phía trước.

Ban Truyền Thông Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ