Hồng Ân Vĩnh Khấn Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ 19.06.2019

print

 HỒNG ÂN VĨNH KHẤN

TỈNH DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG CẦN THƠ 19.06.2019

 “Mầu nhiệm tình thương, ngàn đời ai hiểu thấu?

Chúa chọn con lên, chỉ vì Chúa yêu con.

Chúa nâng đỡ con, vì thấy con yếu hèn.

Đến muôn ngàn đời, con ca mãi tình thương.”

Lại một lần nữa, Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ rộn rã niềm vui vì có thêm hai người con được chính thức gia nhập vĩnh viễn vào gia đình Dòng Chúa Quan Phòng Portieux. Đó là  chị Maria Nguyễn Ngọc Diệu và chị Marie Aimée Nguyễn Thị Mộng Nghi.

Từ sáng sớm hôm nay 19/06/2019, khuôn viên Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ nhộn nhịp hơn hẳn mọi ngày. Trên môi ai cũng nở nụ cười, mọi người tất bật chu toàn trách nhiệm trong ngày vui chung của Tỉnh Dòng.

 “ Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng

Công trình Ngài xiết bao vĩ đại” ( Tv 138)

 Làm sao hiểu hết được tình yêu lạ lùng mà Thiên Chúa đã đổ tràn một cách vi diệu trên cuộc đời của các chị. Ngài gọi và chọn các chị không phải vì các chị giỏi giang hơn người hay trí tuệ siêu phàm, cũng không phải vì đạo đức thánh thiện…Nhưng hồng ân này xuất phát từ tình yêu nhưng không và lớn lao của Thiên Chúa; đồng thời cũng là kết quả một quá trình dài của sự lắng nghe và đáp trả từng ngày trong tin yêu và phó thác của các chị. Lắng nghe tiếng Chúa từ trong thẳm sâu của tâm hồn để rồi đáp trả cách tự do, quảng đại và trọn vẹn.

Đúng 9g00, đoàn rước tiến vào nhà nguyện trong tiếng hát hân hoan của cộng đoàn: “ Lạy Chúa này con xin đến để thi hành thánh ý Chúa…”

Trong bài huấn từ Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên – Giám Mục Gp Cần Thơ chia sẻ: “Có 2 đặc điểm nổi bật ở các dòng nữ đó là Đời Sống Cộng Đoàn: sống, làm việc và cầu nguyện chung với nhau. Nét đặc biệt thứ 2 đó là làm những việc rất bình thường nhưng với một đức tin phi thường. Chính cách sống và việc làm này đưa đến một kết quả không ngờ đó là thu hút các bạn trẻ đến, tìm hiểu và đáp lại lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi đời sống thánh hiến.”

Cuối bài giảng Đức Cha mời gọi cộng đoàn cảm tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho 2 chị Vĩnh Khấn ý thức về ơn gọi của mình để luôn sống xứng đáng, trung thành và chu toàn ơn gọi ấy. Bởi vì những điều đó rất đẹp lòng Chúa và mang lại lợi ích cho những người xung quanh

Sau bài huấn từ của Đức Cha là Nghi thức Tuyên Khấn Vĩnh Viễn. Trước sự chứng kiến của Đức Giám Mục địa phận và cộng đồng dân Chúa,các chị đã mạnh dạn đáp trả tiếng Chúa mời gọi như Samuel khi xưa: “ Lạy Chúa, này con đây, Chúa đã gọi con.”  để nhờ việc tuyên khấn vĩnh viễn, các chị sẽ phụng sự Thiên Chúa cho đến trọn đời, và dâng hiến đời sống phục vụ mọi người theo đoàn sủng và tinh thần của Cha Á Thánh Gioan Martino Moye.

Sau khi đọc lời tuyên khấn, các chị trao lời tuyên khấn cho bề trên và đặt tay vào bàn tay của Bề Trên, hứa vâng phục bề trên cùng các vị sẽ thế quyền bề trên. Nghi thức làm phép nhẫn và trao nhẫn là điểm nhấn đặc biệt trong nghi thức tuyên khấn vĩnh viễn. Đức Giám Mục trao nhẫn cho các chị và Bề Trên đeo vào tay các chị. Chiếc nhẫn là biểu tượng của Giao Ước Tình Yêu ký kết giữa Chúa Kito và các chị. Từ đây, các chị mãi mãi thuộc trọn về Thiên Chúa và trở thành bạn trăm năm của Vua muôn đời.

Thật vậy, để có được giây phút thánh thiêng và tràn đầy hạnh phúc này, các chị đã trải qua không biết bao nhiêu khúc quanh, đạp lên không biết bao nhiêu gập gềnh, chông chênh, sỏi đá của hành trình theo Thầy Chí Thánh. Nhưng rồi, hạnh phúc của hôm nay sẽ qua đi, tương lai sẽ không tránh khỏi những ngày giông bão trên con thuyền đầy sóng gió chênh vênh giữa biển đêm. Nhưng chúng ta tin rằng, tình yêu sẽ chiến thắng. Chính tình yêu Thiên Chúa dành cho các chị và của các chị dành cho Thiên Chúa sẽ giúp các chị trung thành với lời đoan hứa hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Sr.Bernadette – Marie Nguyễn Thị Sáo – Bề Trên Giám Tỉnh đại diện Hội Dòng có đôi lời cám ơn Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn. Đặc biệt là cám ơn cha mẹ, vì các ngài đã quảng đại dâng những đứa con thân yêu của mình cho Hội Dòng.

Sau phép lành của chủ tế, hai tân vĩnh khấn chụp hình chung với Đức Cha, quý cha đồng tế, Sr. Bề Trên Giám Tỉnh và Sr. Giáo Tập. Sau đó, đoàn rước lần lượt ra khỏi Nhà Nguyện và tiến về phòng khánh tiết để chia sẻ niềm vui với Tỉnh Dòng qua bữa tiệc thân mật, đơn sơ.

Cầu chúc các chị, những nụ hồng của ngày mới, noi gương Đức Trinh Nữ Maria, sống trọn điều đã đoan hứa với Chúa và tin tưởng xác quyết như câu khẩu hiệu mà các chị đã chọn: “ Ơn Ta đủ cho con” (2Cr 12,9)

                                                                          Ban Truyền Thông TD Cần Thơ